Vẹo vách ngăn mũi có nên mổ không?

Vẹo vách ngăn mũi là trường hợp khá phổ biến, thường được phát hiện khi đi khám tổng quát ( có kiểm tra mũi). Nhiều người không rõ vẹo vách ngăn mũi là gì, vẹo vách ngăn mũi có ảnh hưởng gì không? Có cần thiết phải mổ hay không vì hiện nay những thông tin về căn bệnh này còn khá hạn chế

1/ Vẹo vách ngăn mũi có nên mổ không?

Vẹo vách ngăn mũi là căn bệnh khá phổ biến, nếu không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời có thể dẫn đến bệnh viêm xoang, viêm mũi xoang dị ứng. Nguyên nhân gây bệnh có thể là do bị tổn thương trong quá trình sinh hoạt hàng ngày như tai nạn, nhưng chủ yếu do di truyền. Thông thường, người bị vẹo vách ngăn mũi thường có những biểu hiện mơ hồ, hoặc có biểu hiện khó chịu giống bị cảm cúm, như: nghẹt mũi một bên, chảy nước mũi, đôi khi kèm theo nhức đầu. Tuy nhiên, với triệu chứng nhức đầu có rất nhiều người nhầm lẫn với những cơn đau đầu thông thường khi bị cảm lạnh hoặc cảm nóng. Chính vì vậy, người bệnh thường tự ý mua thuốc về uống và chữa trị, điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, không những bệnh không khỏi mà còn bị nặng hơn vì phương pháp điều trị không đúng.

Veo-vach-ngan-mui-co-nen-mo-khong-1

 

Theo một cuộc khảo sát, có đến gần 80% dân số mắc phải chứng vẹo vách ngăn mũi với các triệu chứng kể trên. Tình trạng vẹo vách ngăn mũi kéo dài có thể dẫn đến viêm xoang, viêm mũi xoang dị ứng. Việc phẫu thuật sẽ giúp điều trị hiệu quả tình trạng vẹo vách ngăn. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng đều phải phẫu thuật để giải quyết. Không ít người thắc mắc tại sao cùng bị vẹo vách ngăn mũi nhưng với người này bác sĩ khuyên mổ, với người khác lại nói không cần thiết phải mổ. Thực chất, mổ hay không mổ còn tùy thuộc vào tính trạng bệnh ở mỗi người.

2/ Khi nào cần mổ vẹo vách ngăn mũi?

Theo các bác sĩ, chỉ nên phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn khi vẹo vách ngăn làm bệnh nhân bị nghẹt mũi, nhức đầu trong thời gian dài, liên tục ( kể cả khi bệnh nhân không bị viêm mũi, viêm xoang hay các bệnh về tai mũi họng khác), làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của bệnh nhân.

Trong trường hợp bệnh nhân bị vẹo vách ngăn mũi phần cao gây nhức đầu nhiều, cần được chụp CT scan trước phẫu thuật để loại trừ các bệnh lý về não, hay bệnh viêm xoang tiềm ẩn ( xoang bướm). Đồng thời, bệnh nhân cần được tư vấn kỹ càng trước khi thực hiện phẫu thuật. Vì thông thường nhức đầu có thể do nhiều yếu tố ( nội khoa, ngoại khoa) gây nên.

Veo-vach-ngan-mui-co-nen-mo-khong-2

Trường hợp mào vách ngăn và gai cách vách ngăn tiếp xúc nhiều với các cấu trúc khác trong mũi, như: Cuống dưới, cuống giữa gây phản ứng viêm lâu ngày sẽ làm ảnh hưởng đến bệnh viêm xoang mạn tính. Gây tắc nghẽn các lỗ thông xoang, tạo polyp mũi, hay còn gọi là khối thịt dư. Ở tình trạng này, nếu điều trị viêm xoang theo phác đồ điều trị mà không khỏi bệnh và có chỉ định phẫu thuật nội soi mũi xoang chức năng ( FESS) thì sẽ có chỉ định chỉnh hình vách ngăn mũi kèm theo.

Về câu hỏi “vẹo vách ngăn mũi có nên mổ không”, chúng tôi xin tóm lại như sau: Vẹo vách ngăn mũi chỉ mổ khi nào thực sự cần thiết, trước khi mổ, bệnh nhân cần được kiểm tra và tư vấn kỹ lưỡng.

→ Một số thông tin hữu ích cho bạn:

Ngày Cập nhật 18/09/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *