Dùng kháng sinh điều trị viêm xoang như thế nào là đúng?

Các bệnh hiện nay không ngoại trừ viêm xoang đều được các bác sĩ kê cho thuốc kháng sinh để uống. Tuy không thể phủ nhận công dụng chữa bệnh khá nhanh của nó nhưng về lâu dài thì nó không thể điều trị tận gốc bệnh viêm xoang được. Tuy nhiên, việc sử dụng lâu dài các loại thuốc kháng sinh có thể đem lại nhiều tác dụng phụ nguy hiểm cho người bệnh nếu tự tiện dùng mà không theo một yêu cầu nào từ bác sĩ. Vậy dùng kháng sinh điều trị viêm xoang đúng cách là như thế nào để tránh những tác dụng xấu. Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây.

Không nên lạm dụng thuốc kháng sinh trong điều trị viêm xoang

Hiện nay, tình trạng sử dụng thuốc kháng sinh chữa bệnh tràn lan đang được ngành y tế khuyến cáo tới người bệnh bởi không chỉ các bác sĩ kê đơn có thuốc kháng sinh mà rất nhiều người bệnh tự ý mua thêm thuốc về chữa bệnh viêm xoang. Việc sử dụng nhiều loại kháng sinh cùng một lúc trong một thời gian dài tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm cho bản thân. Bệnh viêm xoang rất khó điều trị; muốn điều trị thành công thì phải cần nhiều thời gian mới mang lại hiệu quả ổn định. Tuy vậy, thuốc kháng sinh khi dùng để điều trị viêm xoang sẽ bị mất tác dụng của thuốc rất nhiều dẫn đến không mang lại hiệu quả như ban đầu.

thuốc kháng sinh chữa viêm xoang.jpg

Một bài viết đăng trên tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ đã chỉ ra rằng thuốc kháng sinh không làm giảm các triệu chứng của bệnh mà còn khiến bệnh quay trở lại nhanh hơn. Các loại thuốc kháng sinh đang dần trở thành “nguyên liệu nuôi dưỡng” cho sự phát triển của vi khuẩn, virus kháng thuốc nhanh hơn khiến viêm xoang bùng phát mạnh hơn lúc đầu.

Một cuộc thực nghiệm đã được tiến hành để kiểm tra những thông tin trên tại Mỹ. 166 người bệnh được chọn ngẫu nhiên được chia làm 2 nhóm là uống giả dược và uống kháng sinh  amoxicillin. Kết quả trong 10 ngày cho thấy không có sự thay đổi lớn nào tại 2 nhóm. Sau 7 ngày uống thuốc bệnh mới có một chút tiến triển ở nhóm dùng kháng sinh nhưng lại biến mất ở 3 ngày sau đó.

TS.Anthony Chow (ĐH British Columbia ở Vancouver, Canada) cho biết. Hầu hết, bệnh viêm xoang là do virus, chỉ có khoảng 2% là do vi khuẩn. Do đó, không cần dùng tới thuốc kháng sinh để điều trị. Ông cũng cảnh báo rằng: Thuốc kháng sinh đã bị lạm dụng và cần phải cẩn trọng hơn trong việc điều trị.

Dựa trên những bằng chứng mà giới y khoa đã đem ra thì bạn nên nhớ một điều: Không lạm dụng thuốc kháng sinh trong điều trị viêm xoang.

Dùng kháng sinh điều trị viêm xoang đúng cách

Người bệnh hãy xem thuốc kháng sinh là một loại thuốc hỗ trợ và chỉ nên dùng trong một thời gian ngắn. Các chuyên gia về Tai – Mũi – Họng cũng đã khẳng định chỉ nên dùng kháng sinh trong vòng 3 – 15 ngày; sử dụng quá thời gian trên dễ dàng xảy ra hiện tượng nhờn thuốc. Lúc đó, mũi của người bệnh sẽ bị mất cảm giác khả năng cảm nhận mùi vị; các triệu chứng bệnh nặng hơn ban đầu phải nhờ đến phẫu thuật thì mới chữa khỏi được.

nên dùng kháng sinh theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn.jpg

BS.Hoàng Sầm (Chủ tịch Viện Y học bản địa Việt Nam) cho biết bệnh viêm xoang hoàn toàn có thể chữa khỏi mà không cần dùng đến kháng sinh. Khi người bệnh tập trung nâng cao sức đề kháng của mình có thể chống lại các tác nhân gây bệnh và chức năng xoang sẽ được phục hồi. Thực hiện được như vậy thì sẽ không tái phát.

Tuy vậy, để thuận lợi cho người bệnh thì họ có thể dùng thêm kháng sinh để điều trị. Để thuốc có hiệu quả tốt nhất, bạn nên tuân thủ một số hướng dẫn dưới đây:

Thứ nhất, không dùng thuốc kháng sinh tiêm. Rất nhiều người uống thuốc kháng sinh không được nên họ chuyển sang dùng thuốc tiêm. Tuyệt đối không được dùng vì thuốc tiêm gây biến chứng nặng như mất thị lực, viêm màng não hoặc áp-xe não.

Thứ hai, nên sử dụng thuốc generic amoxicillin. Đây được xem là loại thuốc uống có hiệu quả nhưng giá không mắc lắm. Bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ về loại thuốc này xem như thế nào. Nếu được thì hãy sử dụng thêm thuốc xịt mũi có chứa corticosteroid tại chỗ trong vòng vài ngày.

Thứ ba, tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Uống thuốc vào giờ nào, hàm lượng bao nhiêu thì người bệnh nên tuân theo. Nghiên cứu của TS. Neil Bhattacharyya (Bệnh viện Brigham and Women – Anh) cho biết: Những bệnh nhân viêm xoang mạn có thể giảm được các triệu chứng phần nào nếu họ tuân theo một chế độ dùng thuốc nghiêm ngặt.

⇒ Trên đây là cách dùng kháng sinh điều trị viêm xoang đúng cách. Ngoài ra, người bệnh cũng nên lưu ý một số vấn đề dưới đây:

+ Nên nghỉ ngơi thật nhiều để sức khỏe có thể hồi phục nhanh nhất.

+ Có chế độ ăn uống hợp lý, đặc biệt là vitamin A và C, dứa quả, hành tây, gừng củ.

+ Có các biện pháp bảo vệ niêm mạc xoang và niêm mạc mũi đúng cách.

+ Vệ sinh môi trường quanh nhà sạch sẽ, thường xuyên giặt giũ chăn màn.

+ Không ăn những đồ ăn bị dị ứng.

Hãy là người bệnh thông minh sử dụng thuốc kháng sinh điều trị đúng cách. Các bạn nên chọn phương pháp chữa bệnh hợp lý để chữa dứt điểm bệnh viêm xoang nhé.

Thông tin cần thiết cho người bệnh:

CHỦ ĐỀ ĐƯỢC QUAN TÂM

Ngày Cập nhật 14/09/2019

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *