Mổ viêm xoang bằng nội soi có đau không?

Nguyễn Hải Dương (26 tuổi – An Giang) hỏi:

Chào chuyên mục chuaviemxoangmui.net! Tôi bị mắc bệnh viêm xoang mũi mãn tính đã hơn 7 năm nay. Đã từng sử dụng nhiều loại thuốc nhưng không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Tôi đang đi tính mổ nội soi xoang mũi để có thể chữa bệnh dứt điểm. Nhưng tôi là một người rất sợ dao kéo, khi nhỏ bác sĩ chỉ tiêm vắc xin cho tôi thôi mà tôi cũng bị ngất xỉu. Tôi muốn hỏi bác sĩ trước là mổ nội soi viêm xoang có đau không để biết đường tính tiếp. Cảm ơn bác sĩ rất nhiều!

mổ nội soi viêm xoang có đau không.jpg

Dương thân mến, 

Phẫu thuật mổ nội soi viêm xoang là một hình thức phổ biến hiện nay được nhiều người bệnh quan tâm. Phương pháp này được đánh giá là an toàn và hiệu quả đạt trên 95%. Trước khi tiến hành mổ nội soi, bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây mê. Khi bạn đã bị gây mê, bác sĩ sẽ đặt một ống nhựa vào miệng (ống nội khí quản) giúp bạn dễ thở hơn trong khi mổ. Các bước thực hiện chỉ trong vùng mũi, không rạch da bên ngoài. Đầu tiên, bác sĩ sẽ lấy một ống nhỏ có gắn camera luồn qua mũi để ánh sáng hiển thị trong khoang mũi được rõ ràng nhất. Qua hình ảnh nội soi ở khoang mũi được chiếu trên màn hình  bác sĩ sẽ lần lượt dùng các dụng cụ y tế cần thiết để lấy đi những chất bẩn, xương bám trong hốc xoang đang làm tắc lỗ thông xoang. Đồng thời làm rộng các lỗ xoang phục hồi lại sự dẫn lưu trong các xoang. Một số tiểu phẫu khác như chỉnh hình vách ngăn mũi; cắt cuống mũi; đốt cuống mũi bằng laser có thể được thực hiện cùng lúc với mổ nội soi. Một ca mổ như vậy không mất quá nhiều thời gian chỉ từ 45 – 90 phút.

Mổ viêm xoang bằng nội soi có đau không?

Bạn đã thấy cách thực hiện mổ nội soi viêm mũi xoang mà chúng tôi giới thiệu phía trên tương đối nhanh gọn và đơn giản đúng không nào. Vì thế, có thể khẳng định với bạn rằng mổ viêm xoang nội soi không gây đau như nhiều người vẫn nghĩ. Chỉ một số trường hợp là cảm thấy hơi đau do cơ địa yếu hoặc bị chảy máu mũi. Ưu điểm mà các phương pháp mổ nội soi viêm xoang đều có đó là:

+ Vết thương nhỏ hoặc không có vết thương.

+ Cầm máu tốt và mổ nhanh nên không gây chảy máu mũi.

+ Kỹ thuật cắt bỏ chính xác không làm tổn hại đến các mô niêm mạc xung quanh.

Tuy nhiên, để phẫu thuật có thể diễn ra tốt đẹp và không đau nên tìm đến các cơ sở thực hiện phương pháp này uy tín và an toàn; có đội ngũ bác sĩ được đào tạo bài bản và kinh nghiệm trong mổ nội soi viêm xoang.

Sau khi mổ xoang bạn sẽ tỉnh lại ngay và được chuyển về phòng bệnh để bác sĩ tiếp tục theo dõi. Bạn sẽ cảm thấy hơi mệt, cảm giác đau ở họng, ngạt mũi và khát nước. Hãy nói y tá lấy cho bạn một ly nước lọc và uống từ từ để không bị sặc. Nếu sau 2h không có gì bất thường thì bạn sẽ được cho về nhà và sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, trong hai tuần đầu bạn cũng nên hạn chế một số thứ để không làm ảnh hưởng đến vết mổ. Xem chi tiết tại bài viết: Nên và không nên ăn gì sau khi mổ viêm xoang?

Trên đây là câu trả lời của các chuyên gia của chuyên mục chuaviemxoangmui.net, bạn có thể yên tâm đi mổ nội soi viêm xoang mà không cần lo lắng gì nhé. Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

Tìm hiểu thêm:

 

Ngày Cập nhật 03/02/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *