Phân biệt cảm cúm và bệnh viêm mũi dị ứng

Bệnh viêm mũi dị ứng dễ bị nhầm lẫn với bệnh cảm cúm thông thường. Do cả hai căn bệnh này đều có các triệu chứng nghẹt mũi và sổ mũi nhưng chúng ta không để ý. Cứ thấy triệu chứng như vậy là cứ mua thuốc uống là xong. Tuy nhiên, theo các bác sĩ Tai Mũi Họng về bản chất đây vẫn là hai căn bệnh khác nhau. Chúng có thể giống một vài triệu chứng nhưng cách chữa trị, thời gian mắc bệnh sẽ khác nhau. Vì thế, cần biết cách phân biệt viêm mũi dị ứng và cảm cúm thông thường.

Cách phân biệt viêm mũi dị ứng và cảm cúm thông thường

Cần hiểu rõ hơn về bệnh viêm mũi dị ứng và cảm cúm thông thường để tìm ra hướng điều trị đúng đắn. Có như thế bệnh mới nhanh khỏi và tránh được những biến chứng của bệnh:

1.Thời gian mắc bệnh

bệnh cảm cúm ở người bệnh.jpg

Nếu thấy cơ thể có những biểu hiện khác thường chỉ sau vài giờ tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh thì có thể khẳng định là bạn đang mắc bệnh viêm mũi dị ứng. Các nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng khá phổ biến như dị ứng thời tiết; dị ứng thức ăn; mũi hít phải khói bụi, hóa chất, phấn hoa hay lông thú, … Bệnh viêm mũi dị ứng có hai loại bao gồm: viêm mũi dị ứng theo mùa (thường gặp nhiều vào tháng 4 và tháng 10) và viêm mũi dị ứng quanh năm (thường gặp ở những người có mũi nhạy cảm và bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa tiến triển lên). Viêm mũi dị ứng theo mùa thường ít ảnh hưởng đến cuộc sống hơn viêm mũi dị ứng quanh năm.

Ngược trở lại với bệnh cảm cúm thông thường, bệnh có diễn biến rất chậm sau khi bị nhiễm virus. Thường là vài ba ngày thì bệnh mới phát tác nhưng bệnh sẽ tự khỏi chỉ sau 3 – 14 ngày mắc bệnh. Nguyên nhân chính gây cảm cúm thường là do virus Rhinovirus (30 -80%) và virus Coronavirus (10 – 15%), và nhiều chủng virus khác nữa. Bệnh cảm cúm thông thường sẽ lây cho những người xung quanh khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.

2.Dấu hiệu đặc trưng của bệnh

Triệu chứng của viêm mũi dị ứng bao gồm:

+ Chảy nước mũi thường xuyên và liên tục. Nước mũi chảy khi mới mắc bệnh thường trong và loãng; khi bệnh chuyển nặng thì nước mũi sẽ đặc hơn, có màu xanh hay hơi vàng.

+ Hắt xì hơi nhiều lần thành những tràng dài.

+ Thường xuyên bị nghẹt mũi và ngứa mũi. Nếu chất dịch ứ đọng quá nhiều sẽ khiến người bệnh khó thở hoặc phải thở bằng miệng.

+ Cảm giác ngứa mắt ở vùng giác mạc.

+ Xuất hiện các hành vi rối loạn ở người bệnh:  mất ngủ, giảm trí nhớ, mộng du, ngủ gật vào ban ngày.

+ Có thể xuất hiện các triệu chứng kèm theo sau: ho, sốt nhẹ, mệt mỏi, căng thẳng, …

triệu chứng của viêm mũi dị ứng.jpg

Triệu chứng của cảm cúm thông thường:

+ Ít bị chảy nước mũi và khi chảy nước mũi cũng trong và loãng.

+ Thỉnh thoảng mới bị hắt xì hơi.

+ Nghẹt mũi nghiêm trọng hơn viêm mũi dị ứng và dịch nhầy có mủ.

+ Người bệnh cảm thấy rã rời toàn thân, nằm li bì mấy ngày liền và sợ lạnh.

Sự so sánh dựa vào các triệu chứng này cũng chưa thể khẳng định được chắc chắn mắc bệnh viêm mũi dị ứng hay cảm cúm thông thường. Để xác định chính xác thì người bệnh nên tới các phòng khám, bệnh viện chuyên khoa Tai Mũi Họng để được kiểm tra.

3.Hướng điều trị bệnh

Ngay từ đầu thì các bác sĩ đã khẳng định hai căn bệnh này khác nhau về bản chất nên cách chữa bệnh cũng sẽ khác:

Điều trị viêm mũi dị ứng cần nhiều thời gian hơn, đặc biệt là viêm mũi dị ứng quanh năm. Cách chữa bệnh viêm mũi khá phức tạp: Trước hết là phải tránh tiếp xúc các yếu tố gây bệnh cho bản thân. Sau đó, mới được dùng thuốc để điều trị viêm mũi dị ứng. Dù sử dụng bất kỳ thuốc gì đi chăng nữa thì người bệnh cần hỏi ý kiến bác sĩ trước. Không nên tự ý mua thuốc gây nhiều nguy hại cho sức khỏe. Bên cạnh đó, người bệnh cần bổ sung chế độ ăn uống đúng cách để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Điều trị viêm mũi dị ứng nếu phối hợp các phương pháp một cách nhẹ nhàng thì sẽ tiết kiệm được thời gian chữa bệnh rất nhiều.

Điều trị bệnh cảm cúm rất đơn giản. Chỉ cần bệnh nhân ăn uống thật nhiều, nghỉ ngơi đầy đủ để lấy lại sức thì bệnh sẽ nhanh khỏi. Sở dĩ bị cảm cúm là do sức đề kháng bị suy giảm nên virus mới có cơ hội gây bệnh. Do đó, nếu sức đề kháng luôn cao và ổn định thì rất khó để bị cảm cúm. Bình thường, cảm cúm cũng sẽ tự khỏi nhưng nếu bệnh muốn nhanh hết hơn thì có thể mua vài liều thuốc tân dược về dùng là được. Để tránh bị cảm cúm hằng ngày nên ăn đủ chất, uống đủ nước, nghỉ ngơi hợp lý, luyện tập thể lực để có hệ miễn dịch tốt nhất.

Với lượng thông tin chúng tôi cung cấp trên đây hi vọng bạn sẽ không bị bối rối giữa cảm cúm thông thường và viêm mũi dị ứng. Chúc bạn luôn có nhiều sức khỏe!

Thông tin người đọc cần biết thêm:

Ngày Cập nhật 14/09/2019

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *