Tập khí công chữa viêm xoang như thế nào hiệu quả?

Cách tập khí công chữa viêm xoang rất đơn giản mà hiệu quả cao bạn đã thử chưa? Viêm xoang là một bệnh nguy hiểm tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng những biến chứng mà nó gây ra rất khó lường. Ngoài việc điều trị viêm xoang bằng cách uống thuốc, ăn những thực phẩm hợp lý thì việc sử dụng các bài tập khí công sẽ giúp giảm hiệu quả các triệu chứng của viêm xoang. Tìm hiểu cụ thể hơn các bài tập khí công dưới đây để áp dụng khi không may mắc phải viêm xoang nhé.

Trong y học cổ truyền viêm xoang là chứng bệnh Tỵ trất, phế khí hư yếu, tỳ khí suy nhược. Chính vì thế cần phải có biện pháp để tàng âm bổ dưỡng giúp cân bằng khí từ đó mà điều trị bệnh hiệu quả. Bài tập khí công giúp khí huyết lưu thông tốt hơn, cân bằng khí tại các xoang để mà điều trị bệnh.

Các bài tập khí công chữa viêm xoang hiệu quả

Bài tập 1: Xoa mũi

xoa mũi điều trị viêm xoang hiệu quả nhanh.jpg

Động tác xoa mũi rất đơn giản, bạn chỉ cần nắm rõ 3 bước dưới đây và có thể thực hiện khi nào cũng được.

Bước 1: Sử dụng ngón tay trỏ và ngón giữ chụm lại và xoa từ đỉnh mũi đến cuối sống mũi cho đến khi nóng. Thực hiện đồng thời với động tác hít vào thở ra 20 lần.

Bước 2: Dùng ngón trỏ đặt lên nơi tiếp giáp giữa xương mũi và sụn mũi, day huyệt nhẹ khoảng 20 lần.

Bước 3: Vuốt và bẻ đầu mũi qua lại nhẹ nhàng.

Không chỉ là viêm xoang, viêm mũi cấp hay viêm mũi dị ứng đều có thể áp dụng được bài tập này.

Bài tập 2: Xoa xoang

Cũng giống như xoa mũi, xoa xoang cũng khá đơn giản vì nó chỉ có vài bước nhỏ. Điều quan trọng là cần xác định vị trí xoang chính xác để việc xoa xoang có hiệu quả tốt nhất.

Bước 1: Bạn dùng 2 ngón tay trỏ và ngón giữa đặt lên vị trí phía trong lông mày.

Bước 2: Thực hiện động tác xoa theo chiều kim đồng hồ; xoa từ phía trong ra phía ngoài gò má rồi đến vùng mũi và xoa lại điểm cũ; xoa khoảng 20 lần như vậy sau đó xoa ngược lại tương tự với số lần trên.

Động tác xoa xoang sẽ làm nóng các hốc xoang, các chất dịch nhầy sẽ loãng bớt và chảy ra ngoài. Bạn chỉ cần hỉ mũi nhẹ là đẩy được dịch nhầy ra ngoài nhờ đó mũi sẽ thông thoáng hơn rất nhiều.

Bài tập 3: Xông mũi

xông mũi làm giảm các triệu chứng viêm xoang.jpg

Việc xông mũi nên thực hiện mỗi ngày để làm loãng bớt chất dịch và tiêu diệt vi khuẩn bám trong khoang mũi. Chỉ cần 1 bát nước sôi nóng mới nấu xong đổ thêm 2 thìa giấm chua là được công thức xông hơi hoàn chỉnh. Khum hai tay che mũi để hít lấy hơi nước bốc lên, khi mũi đã nóng lên bạn chỉ cần xì mũi nhẹ để tống khứ chất dịch, nhầy và bụi bẩn bám trong khoang mũi ra ngoài.

Bài tập 4: Nạp khí trung tiêu

Người bệnh nằm ngửa ra giường, cuốn lưỡi ngậm miệng và thở bằng mũi tự nhiên. Hai tay đặt lên bụng, từ từ đưa hai chân lên cao hợp với thân người một góc 45°. Giữ tư thế này khoảng 1 phút thì bạn sẽ thấy phân cơ bụng cứng lên (đó là khí tích tụ trong bụng), sau đó là duỗi thẳng chân. Không thở bằng miệng để khí thoát ra ngoài, khí trong bụng sẽ được đẩy ra bằng đường mũi nhưng thoát chậm hơn. Lực khí lúc này qua mũi mạnh hơn khi thở bình thường, bụng đang nhồi khí nên có cảm giác sôi bụng. Bạn lấy 1 tay xoa dầu trước cửa mũi, mũi sẽ hít vào một lực mạnh giúp thông các xoang. Từ đó, giảm các triệu chứng viêm xoang.

Bài tập 5: Hít thở

hít thở vào sáng sớm để chữa viêm xoang.jpg

Bài tập này bạn nên thực hiện vào sáng sớm tầm 5h (vì đây là thời điểm giao thoa giữa ban đêm và ban ngày). Đây là thời điểm thích hợp nhất để thanh lọc khí trong cơ thể, đào thải các chất và khí ứ trệ trong mũi sau một đêm ngủ dậy. Bạn nên mắc đủ ấm để không làm giảm hiệu quả của bài tập nhé.

Trước tiên, dành 5 phút để khởi động chân và hai tay trước. Sau đó, hai chân dang rộng bằng vai, hai tay chống hông. Chú ý thả lỏng cơ thể hết mức, chân hơi chùn xuống. Thực hiện động tác hít vào thật sâu lưỡi để trên vòm họng; hai chân chùn xuống hình trung bình tấn. Giữ động tác khoảng 1 phút sau đó thở ra bằng miệng, người đứng thẳng lên kết hợp nhịp thở ra vào nhẹ nhàng. Dành 30 phút buổi sáng để tập bài này giúp mũi thông thoáng, đầu óc phấn chấn tươi tỉnh hơn.

Các bài tập khí công chỉ mang tính hỗ trợ, không thể điều trị tận gốc viêm xoang. Do đó, bạn cần phải sử dụng các phương pháp điều trị bệnh tận gốc kết hợp với tập khí công sẽ giúp rút ngắn thời gian điều trị. Chúc mọi người có một sức khỏe dồi dào!

Thông tin bổ ích cho bạn:

CHỦ ĐỀ ĐƯỢC QUAN TÂM

Ngày Cập nhật 07/11/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *