Bệnh viêm mũi họng xuất tiết có nguy hiểm không?

Thắc mắc của bạn Lệ Thu ở Quảng Nam:

Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh viêm mũi họng xuất tiết có nguy hiểm không? Hôm rồi do bị sổ mũi, nghẹt mũi và đau nhức vùng mũi mấy ngày trời, có lúc còn cảm thấy khó thở. Tôi có ra tiệm thuốc tây mua thuốc về uống nhưng không thấy bớt. Đi bệnh viện khám nội soi mũi họng thì bác sĩ bảo tôi bị bệnh viêm mũi họng xuất tiết. Tôi vẫn chưa hiểu rõ lắm bệnh viêm mũi họng xuất tiết là gì? Căn bệnh này có nguy hiểm không? Có biến chứng gì không? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi. 

benh-viem-mui-hong-xuat-tiet-co-nguy-hiem-khong

>>> Tìm hiểu chi tiết: Điều trị dứt điểm bệnh viêm mũi họng xuất tiết

Chào bạn!

Bệnh viêm mũi họng xuất tiết chỉ tình trạng xuất hiện dịch nhầy trong mũi và cổ họng thường gặp khi mũi họng bị viêm hoặc nhiễm vi rút cảm cúm. Thời tiết thay đổi đột ngột,  sức đề kháng kém, độ ẩm không khí cao, môi trường sống bị ô nhiễm, làm việc trong môi trường nhiều hóa chất độc hại là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này. Trẻ em và người lớn tuổi là hai đối tượng dễ mắc bệnh viêm mũi họng xuất tiết nhất vì sức để kháng yếu.

Bệnh viêm mũi họng xuất tiết thường khởi phát với dấu hiệu cảnh báo đầu tiên là hắt hơi, sau đó có nước mũi trong chảy ra, người bệnh bị tắc nghẹt mũi do niêm mạc mũi bị phù nề. Bệnh xuất tiết ở mũi họng thường xảy ra ở hai trường hợp sau:

  • Viêm mũi xuất tiết mãn tính: Khi mắc căn bệnh này niêm mạc mũi bị phù nề và có biểu hiện bị xung huyết. Kèm theo đó là các triệu chứng như nghẹt mũi, sổ mũi, phần cuống mũi ở phía ngoài bị tụ máu , người bệnh bị mất khướu giác, đôi khi khó thở ,tai bị ù, một số trường hợp bị mất ngủ

benh-viem-mui-hong-xuat-tiet-co-nguy-hiem-khong1

Bệnh viêm mũi xuất tiết mãn tính

  • Viêm mũi xoang xuất tiết: Là hiện tượng sưng viêm ở lớp niêm mạc mũi và  hốc xoang. Bệnh nhân có biểu hiện bị nghẹt mũi, chạy dịch ra ngoài hoặc xuống cổ họng, đu rát họng, đau nhức vùng mặt và hốc mắt, có thể bị sốt, suy giảm thính  lực nếu bị bệnh ở xoang trán.

Bệnh viêm mũi họng xuất tiết có nguy hiểm không?

Bệnh viêm mũi họng xuất tiết nếu không được điều trị kịp thời và triệt để sẽ dễ gây ra các biến chứng ở mắt làm suy giảm thị lực và là tác nhân gây ra hàng loạt các căn bệnh bội nhiễm khác như viêm họng, viêm amidan, viêm xoang, viêm thanh quản, viêm khí quản…ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Do vậy bệnh nhân cần nhanh chóng tới các trung tâm y tế để được chuẩn đoán và điều trị sớm bệnh viêm mũi họng xuất tiết ngay khi có các dấu hiệu ban đầu.

Với trường hợp của bạn nên tiếp tục yên tâm dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ . Song song đó kết hợp rửa mũi hàng ngày bằng nước muối sinh lý , có chế độ dinh dưỡng nghỉ  ngơi hợp lý để nhanh chóng đẩy lùi bệnh tật.

Chúc bạn mau lành bệnh!

Ngày Cập nhật 21/01/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *