Viêm mũi dị ứng và viêm mũi vận mạch khác nhau như thế nào

Nhiều người băn khoăn, không biết viêm mũi dị ứng và viêm mũi vận mạch khác nhau như thế nào. Trên thực tế để phân biệt hai loại viêm mũi này hoàn toàn không phải là việc khó khăn. Có rất nhiều đặc điểm riêng biệt để nhận dạng hai loại viêm mũi này, như: tình trạng viêm mũi, dịch nhầy mũi, mắt, hắt hơi,…Kéo xuống dưới để tìm hiểu rõ hơn!

Viêm mũi dị ứng và viêm mũi vận mạch khác nhau như thế nào

1. Phân biệt khái niệm viêm mũi dị ứng và viêm mũi vận mạch

Đầu tiên cần phải hiểu viêm mũi dị ứng và viêm mũi vẫn mạch là gì

Viêm mũi dị ứng: Đây là tình trạng mũi bị viêm và sưng, tấy đỏ do dị ứng với các dị nguyên, như: Thời tiết, khói bụi, độ ẩm không khí, nhiệt độ, áp suất không khí, phấn hoa, lông thú cưng,… Điểm đặc biệt là viêm mũi dị ứng thường kết hợp với bệnh viêm mũi xoang, hen suyễn,… tạo thành một tổ hợp bệnh khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

 

Viêm mũi vận mạch: Còn được gọi với tên gọi khác là viêm mũi vô căn, vì nguyên nhân gây bệnh không rõ ràng như viêm mũi dị ứng. Khi xét nghiệm tiêm dị nguyên dưới da thường cho kết quả âm tính, thậm chí xét nghiệm máu IgE cũng là âm tính. Ngay cả việc lấy mẫu mô ở niêm mạc cũng không tìm thấy bất kỳ tế bào viêm nhiễm nào.

2. Triệu chứng viêm mũi dị ứng và viêm mũi vận mạch

Xem thêm:

Để phân biệt hai chứng bệnh này thì cần phân biệt được triệu chứng nhận biết riêng của từng loại bệnh.

a. Triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng chia thành 2 loại: Viêm mũi dị ứng có chu kỳ và viêm mũi dị ứng không chu kỳ. Mỗi loại có những triệu chứng khác nhau. Cụ thể như:

– Triệu chứng của viêm mũi dị ứng có chu kỳ

 + Thường đột nhiên có cảm giác nhột nhột và cay trong mũi, lạnh ở tránh và nhảy mũi,, hắt hơi từng tràng ( vài chục cái)

 + Kèm theo là tình trạng cay mắt, đỏ mắt và chảy nước mắt: Sau khi hắt hơi, nước mũi chảy đầm đìa, trong như nước lã và không làm hoen ố khăn tay.

 + Nặng đầu, tay chân uể oải, mất sức, không thể làm việc, nhạy cảm với ánh sáng. Bệnh nhân thường lựa chỗ tối mà nằm.

 + Hắt hơi thường xảy ra vào buổi sáng, khi mới thức dậy và thường kéo dài từ 3 đến 7 ngày là hết. Và dù điều trị hay không thì mỗi năm vào đúng thời kỳ này lại tái phát.

 + Một số người không bị đau đầu nhưng khi đêm đến lại bị khó thở giống hen, hoặc xuất hiện những cơn ho co thắt. Giai đoạn này, niêm mạc chưa hoàn toàn thoái hóa nên nếu điều trị sớm và kịp thời vẫn có thể cứu chữa.

– Triệu chứng của viêm mũi dị ứng không chu kỳ

Các triệu chứng của viêm mũi dị ứng không chu kỳ cũng tương tự viêm mũi dị ứng có chu kỳ, chỉ có hai điểm khác biệt là:

 + Bệnh xuất hiện không theo thời tiết, bất cứ lúc nào cũng có thể xảy ra

 + Bệnh nhân ít hắt hơi hơn, nhưng lại tăng tình trạng chảy mũi và thường kéo dài hơn.

b. Triệu chứng của viêm mũi vận mạch

Sở dĩ viêm mũi dị ứng và viêm mũi vận mạch dễ bị nhầm lẫn là vì chúng đều có những triệu chứng sổ mũi, hắt hơi giống nhau. Tuy nhiên, hãy so sánh triệu chứng của viêm mũi dị ứng và viêm mũi vận mạch với nhau, bạn sẽ thấy điểm khác biệt. Một số triệu chứng nhận biết viêm mũi vận mạch, như:

 + Bị ngứa mũi, hắt hơi theo từng tràng, bị cay mắt và chảy nước mũi, ngạt mũi.

 + Hắt hơi xuất hiện thường xuyên và liên tục vài năm, không hề lệ thuộc vào thời tiết.

  + Bệnh nhân bị ngạt mũi nhiều hơn là hắt hơi, chảy nước mũi.

  + Sau cơn hắt hơi, bệnh nhân trở về trạng thái bình thường ngay lập tức, không bị nặng đầu, không uể oải như viêm mũi dị ứng.

  + Hay bị rối loạn vận mjch ở những nơi khác, ví dụ hiện tượng căng ngứa các ngón tay khi trời rét

Trên đây là những thông tin cơ bản để phân biệt bệnh viêm mũi dị ứng và viêm mũi vận mạch. Khi phát hiện mình có những triệu chứng này, người bệnh cần đến bệnh viện để kiểm tra và khám chữa.

Ngày Cập nhật 23/02/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *