Nhận biết các triệu chứng của viêm amidan hốc mủ

Bệnh viêm amidan hốc mủ được xem là một trong những bệnh lý phổ biến nhất của bệnh tai –mũi – họng. Bệnh do vi khuẩn gây ra và mang nhiều phiền toái cho người bệnh mỗi khi trái gió trở trời.Viêm amidan hốc mủ là căn bệnh khá nguy hiểm và không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Bệnh viêm amidan hốc mủ là gì và triệu chứng của nó như thế nào không phải ai cũng biết rõ. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh amidan hốc mủ qua bài viết dưới đây nhé!

1. Mức độ nguy hiểm của bệnh viêm amidan hốc mủ

Amidan là bộ phận ngăn cách giữa cơ quan hô hấp và hệ tiêu hóa của toàn bộ cơ thể. Với cấu trúc nhiều ngăn, nhiều hốc như vậy chính là điều kiện và là địa hình thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh tồn tại và phát triển vô cùng nhanh chóng. Bệnh viêm amidan hốc mủ là tình trạng vi khuẩn gây bệnh xâm nhập qua đường hô hấp và ẩn náu lâu ngày gây viêm. Ngoài ra, có thể kéo theo một số hiện tượng như đau rát cổ họng, cổ họng có đờm và có mủ.

nhan-biet-cac-trieu-chung-cua-viem-amidan-hoc-mu

Viêm Amidan hốc mủ là tình trạng viêm thể nặng hình thành nên mủ trắng và tình trạng viêm càng nặng thì tiết ra càng nhiều gây nên các chấm trắng trên amidan. Khi bị bệnh viêm amidan hốc mủ thường không mấy nguy hiểm đến tính mạng con người. Tuy nhiên, nếu không được chữa trị đúng cách và kịp thời bệnh có thể gây nên những biến chứng khá nghiêm trọng mà chúng ta cần cảnh giác như:

– Gây biến chứng tại chỗ: Tại vùng viêm có thể gây nên tình trạng áp xe quanh amidan. Tình trạng này xảy ra với viêm amidan hốc mủ không được điều trị dẫn tới nhiễm khuẩn nghiêm trọng gây sưng viêm hình thành áp xe. Trường hợp này cần phẫu thuật cắt amidan để tránh chữa trị bệnh hiêu quả nhất.

– Biến chứng kế cận: tình trạng viêm amidan hốc mủ nặng không điều trị kịp thời còn dẫn tới một số bệnh khác lân cận vùng viêm như: Bệnh răng miệng, bệnh viêm tai giữa, viêm xoang, viêm họng…

– Biến chứng toàn thân: Bệnh viêm amidan hốc mủ có thể biến chứng gây nhiễm khuẩn vào máu, gây viêm cầu thận cấp, hay thấp tim…Những căn bệnh này rất nguy hiểm cho sức khỏe con người, thậm chí có thể gây tử vong.

→ Có thể bạn chưa biết: Người bị viêm amidan hốc mủ nên kiêng gì?

2. Triệu chứng viêm amidan hốc mủ thường thấy 

nhan-biet-cac-trieu-chung-cua-viem-amidan-hoc-mu1

– Đau, rát cổ họng: Cảm giác đau rát cổ họng thường là triệu chứng đầu tiên báo hiệu bệnh viêm amidan hốc mủ, cơn đau có thể tăng dần và lan tỏa sang cả vùng tai, tăng theo thời gian và đau nhiều khi ăn uống.

– Có mủ ở vòm họng: Các khối mủ hình bã đậu, vón cục xuất hiện nhiều trong vòm họng, do quá trình hoạt động của cơ họng thông qua việc ăn uống thì sự cọ xát này sẽ làm các kén mủ trong hốc amidan bật ra và có hình dạng như những hạt tấm màu xanh như mủ và có mùi rất hôi, khó chịu.

– Sốt: Sốt nhẹ hoặc sốt cao có thể kèm theo. Do đây là hiện tượng cơ thể đưa ra phản kháng đối với các tác nhân lạ xâm nhập ồ ạt vào cơ thể.

– Ngoài ra, còn có các triệu chứng khác như: Có đờm trong cổ, rất khó khạc hoặc khó nuốt do rất đau khi thực hiện điều này, người mệt mỏi, khó chịu.

3. Phương pháp điều trị bệnh

– Điều trị bằng thuốc tây: Khi bị viêm amidan hốc mủ ở mức độ nhẹ thường được điều trị bằng thuốc có tác dụng tiêu diệt khuẩn, kháng viêm, giảm sưng amidan, tiêu mủ…

– Phương pháp phẫu thuật cắt amidan: Đây được xem là phương pháp được lựa chọn cao nhất đối với những trường hợp mắc bệnh viêm amidan hốc mủ. Tuy nhiên, khi làm phẫu thuật cắt amidan hốc mủ cần phải có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tai – mũi – họng và bệnh nhân cần phải được khám lâm sàng thật kỹ càng trước khi quyết định cắt amidan hốc mủ

nhan-biet-cac-trieu-chung-cua-viem-amidan-hoc-mu2

Một số trường hợp được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ viêm amidan hốc mủ như:

  • Khi viêm amidan từ 3 – 5 lần một năm trong hai năm liên tiếp
  • Viêm amidan gây hơi thở hôi do vi khuẩn yếm khí gây ra.
  • Khi viêm amidan hốc mủ gây nên một số biến chứng nguy hiểm tại chỗ như: áp-xe quanh amidan, viêm tấy
  • Người bị viêm amidan có các biến chứng như: viêm xoang, viêm thanh khí phế quản, viêm cầu thận, thấp tim, thấp khớp cấp,…

– Điều trị bằng Đông y: Ngoài những phương pháp nói trên, bệnh viêm amidan hốc mủ còn có thể điều trị bằng các phương pháp đông y với những bài thuốc như: Thuốc bổ phế, thuốc giải độc, ngậm kha tử…

 ➡ Lưu ý:

Bệnh viêm amidan hốc mủ chỉ được chỉ định cắt bỏ trong những trường hợp sau: viêm amidan tái phát nhiều lần (3 – 5 lần/ năm), khi hơi thở có mùi hôi khó chịu, viêm amidan hốc mủ có những biến chứng như như: Viêm tấy, áp-xe quanh amidan.

Khi sử dụng phương pháp cắt cỏ amidan hốc mủ thường gây mất máu nhiều, tỷ lệ chảy máu muộn cao, làm bệnh nhân rất đau sau mổ, gây tổn thương mô xung quanh, ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. Có một số trường hợp sau khi cắt amidan xong thì bị câm không nói được, ngoài ra tỷ lệ tái phát sau khi cắt amidan là rất cao.

Phương pháp sử dụng thuốc tây hoặc đông y chỉ có thể tiêu viêm bộ phận nhưng không có tác dụng tiêu diệt hoàn toàn các vi khuẩn trong hố amidan.

→ BẠN ĐÃ BIẾT:

Ngày Cập nhật 03/10/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *