Viêm amidan phì đại nguyên nhân do đâu?

Bệnh viêm amidan phì đại là căn bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Đáng nói là đối tượng chủ yếu mắc căn bệnh này lại là các trẻ nhỏ. Nếu trẻ mắc bệnh nhưng lại không được đưa đến bệnh viện để điều trị kịp thời có thể trẻ sẽ phải gánh vác hậu quả nghiêm trọng đến hết phần đời còn lại. Vậy viêm amidan phì đại nguyên nhân do đâu? Tìm hiểu để biết cách phòng tránh bệnh cho trẻ hiệu quả.

Viêm amidan phì đại nguyên nhân do đâu?

Viem-amidan-phi-dai-nguyen-nhan-do-dau-2

Về cơ bản, viêm amidan phì đại gây ra bởi những nguyên nhân sau:

 • Do chứng viêm cấp tính gây ra: Chứng viêm cấp tính khiến cho tổ chức amidan bị xung huyết, sưng tấy, và vì bị sưng tấy mà phình to lên.
 • Do các bệnh mạn tính: Một số căn bệnh mạn tính về đường hô hấp như: Viêm mũi mạn tính, hen suyễn, viêm xoang,…. nếu để lâu dài không chữa trị có thể gây bệnh amidan phì đại
 • Một số trường hợp phẫu thuật amidan nhưng không thành công, khiến tổ chức amidan xung huyết, sưng tấy và phình to lên.
 • Do phản ứng dị ứng: Những phải ứng dị ứng có thẩy gây sưng tấy cục bộ, khiến cho amidan bị phình đại. Bệnh này thường kèm theo một số bệnh dị ứng khác, thường gặp là: Bệnh hen suyễn mạn tính, viêm mũi dị ứng,…v..v..

Triệu chứng của bệnh nhân khi bị viêm amidan phì đại

Xem thêm:

Viem-amidan-phi-dai-nguyen-nhan-do-dau-3

Khi mắc bệnh viêm amidan phì đại, người bệnh thường có những triệu chứng cục bộ và triệu chứng toàn thân như sau:

Triệu chứng cục bộ:

 • Vùng tai: Bệnh nhân có thể bị viêm tai giữa không mưng mủ, giảm thính lực và ù tai.
 • Triệu chứng vùng họng: Người bệnh có thể mắc chứng viêm mũi, viêm xoang, và các triệu chứng chảy nước mũi, nghẹt mũi,.. Nói bằng giọng mũi do nghẹt và thường ngáy ngủ.
 • Các triệu chứng họng, thanh quản và vùng hô hấp dưới: Chất dịch nhatfa chảy xuống dưới, kích thích đến lớp niêm mạc vùng hô hấp, thường gây ho liên tục. Do đó dễ dẫn đến bệnh viêm phế quản.
 • Ngoài ra, Amidan phì đại còn làm xương hàm biến dài, vòm miệng cao lên, răng không đầy, răng của trên thường nhô ra, môi dày, gương mặt người bệnh trở nên thiếu biểu cảm.

Triệu chứng toàn thân:

Ngoài những triệu chứng vừa kể trên, người bệnh có thể có một số triệu chứng phản xạ như: Lạnh vào ban đêm, răng cọ sát vào nhau, đái dầm, phản ứng chậm chạp, thiếu tập trung,… Ngoài ra còn có thể bị tăng huyết áp động mạch phổi và suy tim phải.

Lưu ý: Ở trẻ nhỏ, những triệu chứng như họng sưng đỏ,sốt,… người nhà không được chủ quan cho rằng chỉ là cảm vặt mà cần đưa trẻ đến các bệnh viên uy tín để tiến hành kiểm tra điều trị, phòng ngừa bệnh tiến triển thành bệnh amidan phì đại. Hoặc khi phát hiện trẻ mắc amidan phì đại nên điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Ngày Cập nhật 16/02/2017

Bình luận (1)

 1. Bảo Ngọc says: Trả lời

  Sau một lần bị sốt, ho tôi dùng thuốc khỏi nhưng phát hiện thấy amidan bên trái to, bên phải bình thường. Khoảng 2 tháng nay ko bị ho sốt lại nhưng amidan vẫn to ko thấy nhỏ lại. Cảm giác có đàm trong cổ họng mà ko khạc ra được hoặc có khạc được thì rất ít. Ăn uống khi nuốt vẫn thấy bình thường nhưng lúc nuốt không lại cảm thấy vướng. Tôi thường xuyên ngủ ngày nếu nằm ngửa nên phải ngủ nghiêng trái. Tôi từng bị một đợt viêm xoang mũi cấp điều trị mất khoảng nửa tháng, hiện chưa bị phát lại nhưng mũi thường có triệu chứng nghẹt nhẹ vào buổi tối, sáng sớm thức dậy hoặc khi nằm. Các bác sĩ cho hỏi triệu chứng của tôi là bệnh gì và có nguy hiểm ko?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *