Cuốn mũi phì đại và các biến chứng nên thận trọng

Cuốn mũi phì đại và các biến chứng của bệnh nên thận trọng. Cuốn mũi phì đại, hay còn gọi là cuốn mũi quá phát, là một dạng viêm. Đặc trưng bởi sự tăng sinh của các tổ chức liên kết. Nếu không điều trị sớm, cuốn  mũi phì đại có thể gây ra những biến chứng khó lường.

Cuốn mũi phì đại và các biến chứng nên thận trọng

1. Cuốn mũi phì đại là gì?

Cuốn mũi phì đại là một dạng viêm đặc trưng bởi sự tăng sinh của các tổ chức liên kết. Sự tăng sinh này chủ yếu diễn ra ở các vị trí có tổ chức hang, đó là đuôi cuốn mũi giữa và dưới. Khi chúng nở to ra có thể chiếm toàn bộ vùng phía dưới cuốn dưới. Bề mặt các cuốn mũi phì đại thường gồ ghề ( cũng có thể phẳng), đặc biệt là các đầu cuốn có dạng múi, thùy lồi ra. Phần đuôi cuốn phì đại có thể có dạng khối u lồi vào tỵ hầu, màu sắc có thể phù thuộc vào lượng tổ chức liên kết. Và việc cấp máu mà có màu nâu đỏ, đỏ sẫm hay tím sẫm.

2. Triệu chứng cuốn mũi phì đại:

Bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra và thường có những triệu chứng như:

  • Tắc nghẽn mũi
  • Sưng phù niêm mạc mũi
  • Chảy nước mũi
  • đau dây thần kinh sàn trước
  • Dị dạng cuốn mũi ( ít gặp)

Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, viêm cuốn mũi phì đại có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm

3. Các biến chứng cuốn mũi phì đại

Cuốn mũi phì đại nếu không được điều trị có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng sau:

Viêm xoang mũi cấp và mạn tính: Đây là biến chứng đầu tiên của viêm cuốn mũi phì đại. Không chỉ thế, tình trạng dịch mũi không thoát được ra ngoài, gây ứ đọng trong khoang mũi làm phát sinh số lượng lớn vi khuẩn. Từ đó gây ra những vấn đề nghiêm trọng khác.

Khó thở: Sự phì đại quá phát gây tắc nghẽn khoang mũi, khiến đường thở bị hạn chế. Không khí lưu thông khó khăn và gây khó thở

Ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ: Khoang mũi tắt nghẽn không chỉ gây khó thở mà còn dẫn đến hệ lụy não không nhận được lượng oxy cần thiết. Việc thiếu oxy lên não khiến bệnh nhân có những biểu hiện như: Hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, suy giảm trí nhớ,… Điều này có thể gây ra những biến chứng ngiêm trọng khác, như: Hen suyễn, thủng khí phế, hoặc các bệnh lý nguy hiểm về phổi hoặc tim mạch khác

Mất chức năng khứu giác: Tình trạng phì đại làm tắc nghẽn khả năng cảm nhận mùi vị của bệnh nhân. Nếu kéo dài tình trạng này, bệnh nhân có thể bị mất hoàn toàn chức năng cảm nhận mùi vị của khứu giác.

Ảnh hưởng đến dây thần kinh sàng trước: Khi xảy ra biến chứng này, bệnh nhân sẽ chịu cảm giác vô cùng đau đớn và buốt lên đến tận óc.

Như vậy, cuốn mũi phì đại có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không được chữa trị. Do đó, khi phát hiện bệnh, người bệnh cần chủ động, tích cực phối hợp với các bệnh viện để điều trị hiệu quả.

Ngày Cập nhật 04/03/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *