Nên làm gì khi có dấu hiệu bị viêm xoang Polyp mũi?

Viêm xoang Polyp mũi xoang là chứng bệnh mà rất nhiều người gặp phải hiện nay. Bệnh thực chất là sự phát triển của một khối u nhỏ ở mũi nhưng lại không được xem là ung thư. Bệnh viêm xoang Polyp mũi do vi khuẩn và virus xâm nhập qua đường hô hấp gây nên. Khi mắc bệnh thường gây khó chịu và ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Đây là một căn bệnh khá nguy hiểm, nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến một số biến chứng như gây viêm tai giữa, ảnh hưởng tới thị lực. Vậy nên làm gì khi có dấu hiệu bị viêm xoang Polyp mũi? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay sau đây.

nen-lam-gi-khi-co-dau-hieu-bi-viem-xoang-polyp-mui1

Dấu hiệu của viêm xoang polyp mũi dễ nhận biết

Viêm xoang Polyp mũi là một căn bệnh khá nguy hiểm, khi mắc bệnh thường có một số dấu hiệu như:

-Sổ mũi, nghẹt mũi thường xuyên

-Viêm đa xoang mãn

-Nhức đầu, giảm hoặc mất khứu giác

-Ngáy nhiều, ngáy to

Mức độ nguy hiểm của viêm xoang polyp mũi

Viêm xoang polyp mũi là căn bệnh phổ biến nhiều người mắc phải. Bệnh nếu không được chữa trị sẽ gây ra một số biến chứng nguy hiểm như:

-Gây tắc mũi: Khi mắc bệnh nếu không được điều trị kịp thời Polyp sẽ lớn dần và gây nghẹt mũi, khó thở. Trong trường hợp polyp lớn còn có thể gây ngưng thở trong lúc ngủ vô cùng nguy hiểm có thể dẫn tới tử vong.

-Ảnh hưởng tới thị giác: Khi bị bệnh viêm xoang Polyp mũi có thể gây ảnh hưởng tới thị lực. Làm cho mắt mờ đi, nhìn không rõ. Vì vậy, khi thấy dấu hiệu mắc bệnh nên đi khám để có cách chữa trị phù hợp.

nen-lam-gi-khi-co-dau-hieu-bi-viem-xoang-polyp-mui2

-Suy giảm khứu giác: Khi bị bệnh khứu giác sẽ giảm dần. Nếu như không điều trị viêm xoang Polyp mũi kịp thời thì sẽ gây nên tình trạng mất khứu giác là rất cao.

-Polyp mũi gây viêm tai giữa: Bệnh có thể gây nên bệnh viêm tai giữa hoặc ở những người đã mắc bệnh viêm tai giữa càng làm cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn nếu như không được chữa trị.

-Gây khối u ác tính: trường hợp hiếm bệnh viêm xoang Polyp mũi có thể trở nên ác tính. Gây nên ung thư niêm mạc mũi ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe người mắc phải.

Nên làm gì khi có dấu hiệu bị viêm xoang Polyp mũi?

Khi có dấu hiệu bị viêm xoang Polyp mũi bạn nên đến ngay bệnh viện hoặc các trung tâm y tế để khám và được các bác sĩ hướng dẫn cách chữa trị hợp lý. Hiện nay có một số cách chữa bệnh viêm xoang Polyp mũi sau đây:

Sử dụng thuốc

-Nếu bệnh viêm xoang Polyp mũi mới ở giai đoạn đầu, có một hoặc nhiều polyp mũi nhỏ. Có thể dùng thuốc xịt mũi chứa corticosteroid như fluticasone, triamcinolone, budesonide, flunisolide hoặc mometasone. Những loại thuốc này có tác dụng giúp giảm phản ứng viêm, tăng luồng không khí qua mũi, có thể làm teo nhỏ bớt polyp. Tuy nhiên có thể gây ra một số tác dụng phụ như chảy máu mũi, nhức đầu hoặc viêm họng.

nen-lam-gi-khi-co-dau-hieu-bi-viem-xoang-polyp-mui3

-Các thuốc khác dùng điều trị viêm xoang Polyp mũi bao gồm: Corticosteroids uống. Các thuốc chống dị ứng và nhiễm trùng, thuốc kháng nấm.

Cắt Polyp mũi

Khi mắc bệnh viêm xoang Polyp mũi nhỏ bạn có thể áp dụng cách cắt bỏ Polyp. Cách làm này được dùng bằng một  dụng cụ cơ học nhỏ để hút hoặc một máy vi cắt lọc. Thủ thuật này có tên gọi là cắt polyp mũi, thực hiện trên cơ sở ngoại trú.

nen-lam-gi-khi-co-dau-hieu-bi-viem-xoang-polyp-mui4

Sau khi cắt polyp mũi, người bệnh phải điều trị tình trạng viêm. Thông thường hay sử dụng thuốc xịt mũi có chứa corticosteroid. Đôi khi cần dùng đến thuốc kháng sinh và thuốc corticosteroid đường uống. Sau khi cắt bỏ Polyp mũi vẫn thường tái phát, đòi hỏi phải phẫu thuật lại.

Phẫu thuật nội soi xoang

nen-lam-gi-khi-co-dau-hieu-bi-viem-xoang-polyp-mui5

Phẫu thuật nội soi xoang là phương pháp phẫu thuật rộng hơn. Không những cắt polyp mà còn mở cả phần xoang nơi polyp thường hình thành. Khi phẫu thuật bác sĩ dùng một ống cứng, mỏng có gắn camera gọi là ống nội soi. Do phẫu thuật nội soi chỉ rạch những đường rất nhỏ nên vết mổ sẽ lành nhanh và ít đau đớn. Tuy nhiên, sau một thời gian bệnh cũng có thể tái phát.

Ngày Cập nhật 04/07/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *