Nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh viêm xoang trán

Nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh viêm xoang trán để có những biện pháp ngăn chặn, điều trị bệnh sớm nhất. Điều này rất quan trọng vì viêm xoang trán nếu không điều trị kịp thời không chỉ gây những triệu chứng khó chịu mà còn dẫn đến những biến chứng khó chữa.

1. Viêm xoang trán là gì?

Viêm xoang trán là một trong những loại bệnh của viêm xoang. Vùng mặt chúng ta được bao phủ bởi một hệ thống các xoang, gồm: Xoang trán, xoang mũi, xoang sàng trước, xoang sàng sau, xoang hàm,..) Khi bị viêm tại vị trí xoang nào, người ta gọi là viêm xoang đó. Nếu bị viêm cùng lúc nhiều khu vực xoang thì được gọi là viêm đa xoang.

Tương ứng với điều trên, viêm xoang trán có thể hiểu là khu vực xoang trán bị viêm. Nếu không nhận biết và điều trị sớm bệnh rất dễ biến thành viêm xoang mạn tính, viêm đa xoang,.. Khiến việc điều trị gặp khó khăn hơn rất nhiều.

Xem thêm:

2. Nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh viêm xoang trán

Biểu hiện đặc trưng nhất của loại bệnh này là đau nhức trán và chảy dịch mũi. Cụ thể như sau:

+ Đau nhức trán: Có thể đau nhức tại trán và cả những vùng lân cận. Người bệnh có thể cảm thấy vùng giữa trán, dọc hai bên lông mày và thái dương bị đau nhức. Mức độ đau có thể từ nhẹ đến nặng, tình trạng đau có thể ở 1 hoặc cả 2 bên. Khi bệnh nặng hơn bệnh nhân cảm thấy đau tức vùng hốc mắt trên. Đau tăng khi ấn nhẹ. Cơn đau thường xuất hiện khoảng 2 lần mỗi ngày: Đau tăng từ sáng đến giữa trưa và dịu đi. Đến chiều tiếp tục tái phát.

+ Chảy dịch mũi: Đây là dấu hiệu điển hình khi bị viêm xoang. Dịch mũi thường đặc, nhầy, dính và đôi khi có thể lẫn với mủ vàng, xanh  hay nâu. Riêng với những người đã bị lâu năm thì rất ít khi chảy mũi, do dịch nhầy đã quá nhiều và dính, đã lấp hết đường dẫn từ xoang trán đến khe mũi.

Một số người có thể kèm theo hiện tượng chảy nước mắt, khi đưa mắt qua lại có cảm giác đau hoặc đau mắt,…

* Dấu hiệu của bệnh viêm xoang trán mạn tính

Khi không phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh viêm xoang trán, bệnh dễ tiến triển thành mạn tính. Lúc này bệnh nhân sẽ có những biểu hiện sau:

+ Đau nhức: Tuy cũng có triệu chứng đau nhưng ở giai đoạn này, người bệnh đau âm ỉ vùng trán, có cảm giác sưng phồng khu vực xoang trán. Đau nhức phần trên hốc mắt, bên góc trong lông mày 1 bên. Nguyên do là vì viêm xoang trán mạn thường chỉ thấy ở một bên.

+ Chảy mũi: Tình trạng này rất hiếm gặp ở những người bị bệnh viêm xoang trán mạn tính. Tình trạng nghẹt, hay mũi mũ xuất hiện cũng không rõ rệt.

Nếu nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh viêm xoang trán thì có thể dễ dàng khắc phục nếu có cách điều trị đúng đắn. Tuy nhiên, khi bệnh diễn tiến mạn tính sẽ rất khó để chữa khỏi. Do đó, ngay khi có những dấu hiệu sớm của bệnh viêm xoang trán, người bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để khám chữa và điều trị kịp thời.

Ngày Cập nhật 07/03/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *