Nhận biết đau đầu do viêm xoang và đau đầu thông thường

Hướng dẫn cách nhận biết đau đầu do viêm xoang và đau đầu thông thường. Đau đầu là triệu chứng đầu tiên và điển hình của bệnh viêm xoang. Tuy nhiên, không phải trong trường hợp nào đau đầu cũng là do viêm xoang gây nên. Không ít các trường hợp, người bệnh nhầm lẫn giữa bệnh viêm xoang và hội chứng đau nửa đầu thông thường. Sự nhầm lẫn tai hại này khiến người bệnh sử dụng sai phương pháp điều trị, dẫn đến tình trạng bệnh tình ngày càng nghiêm trọng. Do đó, mỗi người cần biết cách phân biệt đau đầu do viêm xoang và đau đầu thông thường để có biện pháp trị bệnh đúng đắn.

1. Dễ dàng nhầm lẫn giữa đau đầu do viêm xoang và đau đầu thông thường

 Viêm xoang là căn bệnh có thể gây đau nhức nửa đầu, mệt mỏi kéo dài. Những bệnh lý có biểu hiện giống bệnh viêm xoang rất phổ biến. Cũng vì những triệu chứng gần giống nhau đó nên chứng đau đầu do viêm xoang và đau đầu thông thường rất dễ bị nhầm lẫn.

Sự nhầm lẫn này thường xảy ra khi bệnh nhân tự chẩn đoán tại nhà, vì vậy thường dẫn đến sự sai lệch trong cách điều trị. Nhiều người không hiểu tại sao mình uống thuốc mãi nhưng không khỏi bệnh, thực ra là chưa điều trị đúng cách. Trường hợp bệnh đau đầu thông thường, người bệnh có thể chỉ cần dùng tay day, ấn hoặc uống 1 viên thuốc giảm đau là khỏe lại. Tuy nhiên, muốn hết đau đầu do viêm xoang thì chỉ có cách chữa viêm xoang khỏi hẳn.

2. Nhận biết đau đầu do viêm xoang và đau đầu thông thường

Có 2 cách để phân biệt đau đầu do viêm xoang và đau đầu thông thường

a. Phân biệt thông qua vị trí của cơn đau

Về vị trí của cơn đau, khi bị đau đầu thông thường người bệnh sẽ có cảm giác đau dọc 1 bên đầu. Có thể là đau bên trái hay bên phải, đặt tay vào hai bên thái dương có cảm giác đau giật giật. Cơn đau thường có nhiều triệu chứng đặc trưng của căn nguyên mạch ( đau theo từng nhịp trong mạch tuần hoàn máu).

Trong khi đó, ở người bị viêm xoang, chứng đau nửa đầu thường đau ở các vị trí của các xoang. Đây là điểm đặc trưng nhất để phân biệt đau đầu do viêm xoang và đau đầu thông thường.

Các xang phân bố ở nhiều vị trí khác nhau. Trong y học, có thể phân các vị trí xoang cơ bản gồm: Xoang trán, xoang hàm, xoang sàng trước, xoang sàng sau, xoang mũi, xoang bướm,… Tương ứng với vị trí đau là giữa trán, xung quanh hốc mắt và xương gò má.

→ Bạn nên  biết : Nên làm gì khi bị đau đầu do viêm xoang?

b. Phân biệt đau đầu do viêm xoang và đau đầu thông thường theo đặc điểm cơn đau

Đau đầu do viêm xoang và đau đầu thông thường có những biểu hiện khác nhau. Cụ thể mời bạn theo dõi thông tin trong bảng:

 
Đau đầu do viêm xoang Đau đầu thông thường
– Cơn đau kéo dài

 – Kèm theo tình trạng sốt nhẹ, chảy nước mũi, lúc   đầu dịch trong, sau đó chuyển sang vàng đục      hoặc xanh và có mùi hôi.

 – Đầu có hiện tượng đau

 – Đau theo từng cơn: Mỗi cơn có thể kéo dài từ 4 – 72h. Đau từ nhẹ đến nặng. Ấn vào thái dương thấy mạch đập dưới da. Đau tăng khi vận động, khi cơn đau qua đi cảm thấy nhẹ nhõm

– Kèm theo chứng buồn nôn hoặc nôn,sợ ánh sáng, sợ tiếng động. Có thể bị ảo giác, mất thị giác tạm thời.


Lưu ý:
Trên đây chỉ là những kiến thức cơ bản để nhận biết đau đầu do viêm xoang và đau đầu thông thường. Để chẩn đoán bệnh chính xác, người bệnh cần đến các bệnh viện uy tín để được thực hiện các xét nghiệm, siêu âm chẩn đoán để xác định đúng bệnh tình và có hướng điều trị đúng cách.

♦  Để khắc phục chứng đau nhức đầu do viêm xoang một cách triệt để cách tối ưu nhất đó chính là bạn hãy tìm cách → Chữa viêm xoang↵  dứt điểm

Ngày Cập nhật 05/05/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *