Viêm xoang polyp mũi chữa như thế nào?

Bệnh viêm xoang bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó có polyp mũi. Bệnh viêm xoang polyp mũi chữa như thế nào là hiệu quả nhất.

Thực tế, polyp mũi chỉ là những mô thịt mềm, nhỏ và không mang mầm mống nguy hiểm nhưng trong trường hợp chúng phát triển dày đặc hoặc to lớn về kích thước thì sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình hô hấp thông thường và đặc biệt có thể dẫn đến căn bệnh viêm xoang cứng đầu. Điều trị bệnh viêm xoang do polyp có  thể nhờ đến thuốc Tây nhưng trong nhiều trường hợp cụ thể, phẫu thuật mới giúp khắc phục được tình trạng bệnh.

1/ Tại sao polyp mũi lại gây ra bệnh viêm xoang

Luồng không khí ra vào từ mũi phải liên tục và ống thông mũi phải đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ thì quá trình hô hấp mới diễn ra ổn định. Những khối polyp mũi tuy không làm ảnh hưởng đến cấu trúc ban đầu của hệ hộ hấp nhưng lại vô tình làm cản trở sự lưu thông của dịch mũi cũng như không khí đi vào. Dich nhầy vốn dĩ đã chứa lượng lớn vi khuẩn lại không chảy được ra ngoài. Sau một thời gian tích tụ trong hốc mũi cũng như trong hốc xoang, chúng càng đặc lại và vi khuẩn tấn công lớp niêm mạc xoang và niêm mạc mũi trầm trọng dẫn đến nhiễm trùng gây bệnh viêm xoang cấp tính. Nếu không tìm cách giải quyết, bệnh nhân có thể bị viêm xoang mãn, phải sống chúng với bệnh suốt đời.

viem-xoang-polyp-mui-chua-nhu-the-nao1

→ Có thể bạn chưa biết: Nên làm gì khi có dấu hiệu bị viêm xoang Polyp mũi?

2/ Cách điều trị viêm xoang polyp mũi

Chữa khỏi viêm xoang thì cách tốt nhất là xác định và loại bỏ hoàn toàn nguyên nhân gây viêm xoang. Có nghĩa là viêm xoang polyp mũi muốn chữa khỏi hẳn phải tiến hành loại bỏ những khối polyp mũi trước. Có 2 phương pháp chính đó là dùng thuốc tây đặc trị hoặc tiến hành phẫu thuật.

a. Cách dùng thuốc điều trị viêm xoang polyp mũi:

Dạng thuốc được dùng nhiều nhất đó là dạng xịt.  Sau khi tiến hành soi khám, bác sĩ sẽ linh hoạt chỉ định bệnh  nhân dung thuốc có chứa những thành phần như corticosteriod, flunisolide, triamcinolone, mometasone,… Tuy vậy những thuốc này chỉ giúp xử lý nếu polyp mũi xuất hiện với số lượng ít cũng như kích thước còn nhỏ.

viem-xoang-polyp-mui-chua-nhu-the-nao2

Thuốc không làm polyp biến mất hẳn mà chỉ làm chúng teo nhỏ lại đồng thời làm làm lành những triệu chứng viêm nhiễm ở mũi, xoang, cải thiện lưu thông mũi tốt hơn.

Bệnh nhân khi sử dụng thuốc xịt chữa viêm xoang polyp mũi có thể gặp những vấn đề ngoài mong muốn như bị chứng bệnh đau rát họng, viêm họng, bị chảy máu mũi hay bị đau đầu sau khi xịt thuốc. Sau khi giải quyết được nguyên nhân gây viêm xoang là polyp bệnh nhận có thể tập trung vào điều trị viêm xoang triệt để.

b. Chữa viêm xoang polyp mũi bằng phẫu thuật

Thông thường  chỉ cần cắt polyp và tiến hành chống viêm nhiễm những nếu bệnh viêm xoang đã hình thành thì quá trình phẫu thuật sẽ phức tập và có nhiều bước hơn. Bác sĩ tiến hành gắn camera và sử dụng thiết bị nội soi. Những vết cắt nhỏ sẽ được thực hiện để mở xoang bị viêm và cắt bỏ những u nhú polyp. Nếu thấy niêm mạc xoang bị viêm hay hốc xoang đặc dịch mủ thì cần thiết phẫu thuật cả hốc xoang.viem-xoang-polyp-mui-chua-nhu-the-nao3

Biện pháp phẫu thuật điều trị viêm xoang polyp cũng có ưu nhược điểm riêng. Điểm mạnh của cách chữa này đó là quá trình điều trị rất nhanh gọn, bệnh nhân cũng không bị đau đớn nhiều. Tuy vậy, quá trình phẫu thuật luôn chứa đựng rủi ro như bị chảy máu,  cấu trúc mũi, xoang bị thay đổi và bệnh viêm xoang, polyp mũi vẫn có khả năng tái phát.

 Trên đây là một số thông tin về bệnh viêm xoang polyp mũi cũng như những cách điều trị hiệu quả căn bệnh này. Chúc bạn sớm điều trị khỏi bệnh và có nhiều sức khỏe.

 ➡ BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM:

CHỦ ĐỀ ĐƯỢC QUAN TÂM

Ngày Cập nhật 19/09/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *