Cách phân biệt bệnh viêm xoang và polyp mũi xoang

Thứ Sáu, 14-07-2017

Bệnh viêm xoang và polyp mũi xoang đều là những căn bệnh thuộc đường hô hấp trên. Có thể thấy hai chứng bệnh này thường có những biểu hiện giống nhau. Vì vậy, rất nhiều người bị nhầm lẫn, từ đó có thể điều trị sai cách rất nguy hiểm. Để biết cách phân biệt và mang lại tính an toàn nên hôm nay chuyên mục chuaviemxoangmui.net sẽ chia sẻ đến mọi người cách phân biệt bệnh viêm xoang và polyp mũi xoang đơn giản và dễ hiểu.

cach-phan-biet-benh-viem-xoang-va-polyp-mui-xoang1

Xét về khái niệm

Bệnh viêm xoang

Viêm xoang là tình trạng nhiễm trùng và sưng một hoặc nhiều xoang do xoang bị tắc nghẽn. Viêm xoang có thể xảy ra đột ngột và chỉ kéo dài trong ngắn hạn được gọi là viêm xoang cấp tính. Một trường hợp khác đó là viêm xoang có thể kéo dài và có thể lặp đi lặp lại được gọi là viêm xoang mãn tính.

Polyp mũi xoang

Polyp mũi xoang là bệnh xảy ra khi có sự xuất hiện của 1 khối u lành tính hình thành từ lớp niêm mạc của mũi hoặc của các xoang . Các khối polyp thường mềm và có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai lỗ mũi và trong 1 bên mũi có thể bị một hay nhiều polyp cùng lúc.

Phân biệt bệnh viêm xoang và polyp mũi xoang qua những dấu hiệu này

Xét về triệu chứng, biểu hiện của bệnh

Khi bị polyp mũi xong người bệnh cũng có các triệu chứng khá giống như ở người mắc bệnh viêm xoang như, cụ thể như:

cach-phan-biet-benh-viem-xoang-va-polyp-mui-xoang2

– Nghẹt mũi, chảy nước mũi kéo dài. Nước mũi có thể chảy ra ngoài theo lỗ mũi hoặc chảy xuống cổ họng

– Khứu giác và vị giác bị suy giảm

– Đau đầu hoặc đau nhức vùng mặt ở vị trí phát bệnh

– Ngứa mắt, khó thở

Tuy nhiên đối với người bị polyp mũi xoang thì khi các cục polyp còn nhỏ, nó  hầu như không gây ra triệu chứng gì. Tuy nhiên, khi phát triển lớn hơn chúng có thể chèn ép tắc đường thở. Còn đối với những người bị viêm xoang những triệu chứng này có thể  gặp ngay từ khi bệnh mới phát triển.

Xét về nguyên nhân gây bệnh

Bệnh viêm xoang

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh viêm xoang đều do nhiễm trùng. Ngoài ra có thể do các yếu tố khác như không khí ô nhiễm, sức đề kháng yếu, vệ sinh cá nhân không tốt. Tất cả cũng là những yếu tố thuận lợi để bệnh phát triển.

Ngoài ra những người có cơ địa dị ứng hoặc dễ nhiễm siêu vi cũng rất dễ bị viêm xoang. Bệnh viêm xoang có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, bao gồm cả trẻ em và người lớn.

cach-phan-biet-benh-viem-xoang-va-polyp-mui-xoang3

Polyp mũi xoang

Bệnh polyp mũi xoang được hình thành là do hậu quả của các căn bệnh viêm mũi hoặc viêm xoang khi không được điều trị triệt để. Bệnh polyp mũi xoang chủ yếu xảy ra ở những người trên 40 tuổi. Tuy nhiên, một số trẻ mắc các chứng viêm xoang, hen phế quản, xơ nang phổi cũng không thể tránh khỏi căn bệnh này.

Biến chứng thường gặp

Bệnh viêm xoang

cach-phan-biet-benh-viem-xoang-va-polyp-mui-xoang4

Bệnh viêm xoang nếu không được điều trị kịp thời và triệt để có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như: Viêm tai giữa, viêm họng, viêm phế quản, viêm thanh quản, viêm phổi. Các biến chứng về mắt: áp-xe mí mắt, viêm túi lệ, viêm tấy ổ mắt, viêm thần kinh thị giác hậu nhãn cầu. Biến chứng não: Viêm màng não, áp-xe não, viêm tắc tĩnh mạch hang. Biến chứng xương: viêm tắc mạch máu ở xương trán, sọ, đau nhức ở xương trán sau đó thấy sưng vùng xoang trán và lâu dài hình thành ổ áp-xe.

Polyp mũi xoang

Polyp mũi xoang khi còn nhỏ không gây nghiêm trọng gì. Nhưng khi lớn lên và tụ lại thành chùm sẽ làm tắt nghẽn mũi, chặn dòng lưu thông của không khí. Làm thoát dịch nhờn từ khoang mũi, gây ra các biến chứng như:

cach-phan-biet-benh-viem-xoang-va-polyp-mui-xoang5

– Viêm xoang cấp và mãn tính.

– Có khả năng liên kết với xơ nang và gây ra hiện tượng hai mắt xa nhau bất thường.

– Làm tắt nghẽn mũi và ngưng thở khi đang ngủ.

– Kích hoạt các cơn hen suyễn hoặc làm các cơn hen suyễn nặng hơn ở người đã từng bị.

– Gây viêm tai giữa, viêm đường hô hấp, viêm mũi xoang có nhiễm trùng.

– Làm biến đổi cấu trúc ở mặt, gây hiện tượng song thị.

Cách điều trị

Cách điều trị của hai chứng bệnh này cũng khác nhau. Đối với bệnh viêm xoang thì điều trị bằng thuốc, còn đối với polyp mũi xoang khi bệnh mới bắt đầu có thể uống thuốc, xịt mũi. Nhưng khi khối polyp lớn lên chèn ngang mũi gây tắc thở thì lúc này nên áp dụng phương pháp phẫu thuật polyp mới có thể khỏi bệnh.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục