Biến chứng viêm xoang gây rối loạn tiền đình

Bệnh viêm xoang gây ảnh hường tới mắt, nội sọ, xương, hệ hô hấp. Ngoài ra còn có biến chứng viêm xoang gây rối loạn tiền đình. Nếu không điều trị sớm thậm chí còn có thể gây điếc.

Căn bệnh viêm xoang quấy nhiễu không ít đến cuộc sống thường nhày của bệnh nhân. Không chỉ khổ sở vì thường xuyên bị nghẹt đường hô hấp, chảy nước mũi mà bệnh còn có thể gây hại đến nhiều cơ quan khác nằm gân xoang. Rất nhiều trường hợp bệnh nhân viêm xoang phải vào bệnh viện điều trị thêm bệnh rối loan tiền đình nhưng muốn chữa khỏi cũng không phải dễ.

bien-chung-viem-xoang-gay-roi-loan-tien-dinh

Biến chứng viêm xoang gây rối loạn tiền đình

1. Biến chứng viêm xoang gây rối loạn tiền đình

Có rất nhiều người bị mắc bệnh viêm xoang nhưng chỉ có số ít là hiểu rõ về bệnh.  Nhiều bệnh nhân hiểu lầm rằng viêm xoang thì chỉ có tổn thương ở các hốc xoang, mủ từ xoang chảy ra thì chỉ có thể gây hại đến mũi. Thực tế,tác hại viêm xoang còn trầm trọng hơn rất nhiều.

Các cơ quan như tai, mũi, họng nằm gần kề lại có những đường ống thông với nhau nên khi một trong ba bộ phận có triệu chứng viêm nhiễm thì 2 bộ phận còn lại cũng khó tránh khỏi liên lụy. Đặc thù của bệnh viêm xoang ở những ổ dịch mủ nhầy đọng trong các lỗ xoang. Dịch này có thể tràn qua nhiều xoang khác nhau và còn bị tràn vào cả hốc mắt, ống vòi nhĩ, cuống họng gây nên nhiều bệnh như rối loại tiền đình, viêm họng, áp xe mí mắt, viêm túi lệ thậm chí gây mù mắt,…

Tại sao viêm xoang gây rối loạn tiền đình?

Mũi có liên quan mật thiết đến chức năng của tai. Cụ thể, để làm căng màng nhĩ ta bắt buộc phải lấy hơi từ mũi hít vào, cơ chế này phải ổn định, liên tục thì chúng ta mới có thể nghe bình thường. Khi bị viêm xoang, niêm mạc ở mũi sưng phồng, nhiễm khuẩn khiến chúng ta không thể hoặc khó khăn khi hít thở, quá trình lấy khí của tai cũng bị mất ổn định. Không chỉ có vậy, hành động xì mũi quá mạnh, rửa mũi sai cách còn khiến mủ xoang tràn cả vào ống vòi nhĩ gây viêm tai.

bien-chung-viem-xoang-gay-roi-loan-tien-dinh1

Lúc này, màng nhĩ không được làm căng thì sẽ bị lõm gây khó khăn khi nghe, hay có  tiếng ù ù trong tai, thính lực giản hẳn. Bên cạnh đó bệnh nhân còn có thể có thêm triệu chứng chóng mặt, không được thoải mái trong người, hay bị lâng lâng, khó kiểm soát, có cảm giác phần đầu có vấn đề.

Để cai thiện bệnh rối loạn tiền đình do viêm xoang thì chỉ có cách trị tận gốc bệnh xoang. Nếu chữa bệnh về tai trước mà bỏ qua điều trị viêm xoang thì sẽ không duy trì được hiệu quả về sau. Dịch mủ từ xoang vẫn có thể gây viêm tai nhiều lần nữa. Rối loạn tiền đình không chỉ gây bất tiện trong giao tiếp mà chúng còn có thể gây ra các biến chứng rất nguy hiểm như gây bệnh tim mạch, đột quỵ do làm thiếu máu và tăng huyết áp đột ngột.

2. Điều trị viêm xoang như thế nào?

Viêm xoang là căn bệnh thường hay gặp, nếu không điều trị kịp thời, để lâu có thể gây biến chứng gây rối loạn tiền đình, gây khó thở, khạc ra máu. Vậy để điều trị viêm xoang, người bệnh có thể áp dụng những phương pháp sau:

– Dùng thuốc súc rửa mũi: Khi bị viêm xoang, dùng thuốc súc rửa mũi là điều đầu tiên nên làm. Bạn có thể dùng dung dịch nước muối sinh lý NaCl 0,9% cho vào dụng cụ rửa mũi rồi nhỏ vài giọt vào trong hốc mũi. Tiếp theo, cúi xuống và xì sạch dịch mũi, thực hiện như vậy khoảng 3 lần trong ngày.

– Thủ thuật Proetz súc rửa xoang: Phương pháp này phù hợp với những trường hợp bị viêm xoang mũi nhẹ. Được hiểu là phương pháp lấy mủ xoang ra bằng áp lực âm không gây đau hoặc không chảy máu. Không cần dùng đến dụng cụ y khoa như kìm kẹp, rất tiện dụng.

– Uống các thuốc kháng sinh: Khi uống thuốc cần dùng đúng, đủ và đều đặn mới có thể diệt được vi khuẩn. Tuy nhiên, không nên dùng quá lâu vì có thể gây tác dụng phụ nguy hiểm.

– Phương pháp nội soi xoang: Phương pháp này nên dùng cho người bệnh viêm xoang nhiễm khuẩn ở giai đoạn bệnh nặng.

– Phẫu thuật nội soi xoang: Phẫu thuật thì dùng cho bệnh nhân bị viêm xoang cấp và mạn tính là thích hợp nhất. Cách này điều trị thay thế cho việc phải dùng thuốc hàng ngày.

→ CÓ THỂ BẠN MUỐN BIẾT:

Ngày Cập nhật 21/09/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *