Phương pháp điều trị cuốn mũi bị phì đại

Một khi cuốn mũi bị phì đại sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy và biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe chẳng hạn như: Suy giảm khứu giác, viêm mũi, ảnh hưởng đến việc cung cấp oxy cho cơ thể cũng như hệ thần kinh. Chính vì vậy khi phát hiện mũi có những triệu chứng bất thường thì cần đi khám để phát hiện bệnh sớm để tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Các phương pháp điều trị cuốn mũi bị phì đại

Hiện nay có khá nhiều phương pháp điều trị phì đại cuốn mũi tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh. Bệnh nếu được phát hiện sớm và điều trị thì sẽ nhanh chóng khỏi và ít xảy ra biến chứng:

Dùng thuốc

Phương pháp điều trị cuốn mũi bị phì đại 2

Nếu bị phì đại cuốn mũi nhẹ các bác sĩ thường chỉ định cho bệnh nhân sử dụng các loại thuốc đặc trị như thuốc nhỏ mũi, thuốc xịt để giúp làm co mạch máu hoặc dùng thuốc đắp ngoài.

Một số trường hợp các bác sĩ sẽ chích corticoid vào cuốn mũi giúp làm giảm kích thước của cuốn mũi.

Đốt cuốn mũi bằng laser

Phương pháp điều trị cuốn mũi bị phì đại 3

Khi thực hiện phương pháp này niêm mạc mũi của người bệnh sẽ bị sưng to, bề mặt vùng tổn thương sau khi đốt bị đóng vảy gây nghẹt mũi khoảng 2 ngày. Nếu cuốn mũi sưng quá to các bác sĩ sẽ chỉ định dùng  xylometazolin hoặc  naphazolin nhỏ mũi. Sau khi thực hiện đốt laser 1-2 tuần niêm mạc mũi sẽ ổn định trở lại, cuốn mũi cũng nhỏ lại…

Phẫu thuật

Có nhiều phương pháp phẫu thuật để bệnh nhân lựa chọn. Hiện nay có khá nhiều máy mọc hiện đại giúp việc thực hiện phẫu thuật trở nên dễ dàng và ít xảy ra biến chứng.

Phương pháp JCIC

phuong-phap-dieu-tri-cuon-mui-bi-phi-dai 1

Đây là phương pháp giúp xâm lấm tối thiểu vào vùng cuốn mũi bị tổn thương giúp loại bỏ nó nhanh chóng. Đây được xem là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay với rất nhiều những ưu điểm như an toàn, phòng khả năng tái phát, không làm tổn thương những cơ quan xung quanh khi cắt bỏ tổn thương, không đau, ít chảy máu…

Phương pháp DNR

Đây là thiết bị kĩ thuật giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, bác sĩ sẽ nhờ vào thiết bị đầu đò sắc nét của nó để định vị vùng niêm mạc bị tổn thương một cách chính xác để cắt bỏ. Sau đó các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân uống kèm theo với thuốc kháng sinh để phòng bệnh tái phát.

Một số lưu ý giúp phòng ngừa cuốn mũi bị phì đại

  • Hạn chế tiếp xúc với khói bụi, thuốc lá, các chất độc hại để khoang mũi không bị kích thích
  • Thường xuyên tập luyện thể thao để tăng cường sức khỏe
  • Không nên dùng tay để ngoáy mũi hoặc dùng những vật cứng, nhọn để tránh làm tổn thương đến cuốn mũi cũng như làm cuốn mũi bị viêm nhiễm.
  • Khi bị sổ mũi, cảm cúm… cần nhanh chóng điều trị không nên để kéo dài làm ảnh hưởng đến cuốn mũi.
Trên đây là một số phương pháp điều trị phì đại cuốn mũi cũng như các biện pháp phòng ngừa tình trạng này. Phát hiện và điều trị sớm phì đại tuyến mũi là cách hữu hiệu nhất để hạn chế các tác hại của bệnh phì đại tuyến mũi về lâu dài. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Ngày Cập nhật 14/06/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *