Bệnh viêm xoang có ảnh hưởng tới mắt không?

Thứ Sáu, 06-11-2015

Nhiều người khi bị viêm xoang có cảm giác đau mắt hoặc mắt bị mờ, vậy bệnh viêm xoang có ảnh hưởng tới mắt không.  Đã có rất nhiều người gởi thư vào hộp hỏi – đáp thắc mắc rằng viêm xoang là bệnh liên quan đến mũi nhưng sao mắt cũng bị liên quan.

Các bạn có biết trên khuôn mặt không chỉ có xoang mũi mà còn có xoang trán, xoang hàm, xoang bướm,… vì vậy không thể nói viêm xoang là bệnh liên quan đến mũi mà chính xác hơn viêm xoang là bệnh liên quan đến hô hấp. Các khoang trên khuôn mặt có các lỗ thông  nên có thể lây viêm cho nhau.

Bệnh viêm xoang có ảnh hưởng tới mắt không ?

Thông thường, đối với những người bị viêm xoang thường có những triệu chứng cụ thể như:

 • Chảy nước mũi: có thể chảy ra trước hoặc chảy xuống họng, dịch mũi nhầy đặc có màu xanh hoặc vàng.
 • Nghẹt mũi: tình trạng viêm khiến dịch không thể lưu thông.
 • Cả mặt hoặc mí mắt bị sưng tấy.
 • Cơ quan khứu giác giảm chức năng rõ rệt.

Ngoài ra, nếu bị nặng hơn có thể xuất hiện thêm các triệu chứng khác như: đau vùng tai, xương hàm bị đau, đôi khi có cảm giác buồn nôn.

benh-viem-xoang-co-anh-huong-den-mat-khong

Quan sát hình trên ta có thể thấy các lỗ xoang và hốc mắt có vị trí gần nhau hoặc kề nhau. Vì vậy khi một xoang bị viêm khả năng bị lây nhiễm qua mắt không phải là không có. Biểu hiện thường gặp nhất của viêm xoang khi ảnh hưởng tới mắt là mí mắt sưng to, cảm giác mắt bị nhức mỏi, khả năng nhìn bị kém đi. Hiện tượng này thường không kéo dài lâu, nếu dùng thuốc kháng sinh thì sẽ khỏi.

∗ Có thể bạn muốn biết: Sưng quầng mí mắt dưới là biểu hiện của bệnh gì

→ Đồng thời, nếu bệnh không được điều trị sớm và đúng cách có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm tới mắt như:

 • Áp xe mí mắt: Biểu hiện là vùng da ở hốc mắt sưng to, có cảm giác nóng, đau. Túi ở mí mắt chứa đầy mủ và sẽ bị vỡ sau 4-5 ngày.
 •  Viêm túi lệ: Xương lệ có nững lỗ thông với khoang mũi nên khả năng bị lây viêm rất cao. Biểu hiện của viêm túi lệ là khóe trong mắt bị sưng đỏ, chứa mủ. Sau 3-4 ngày túi mủ bị vỡ và có thể tự lành hoặc bị biến chứng thành viêm túi lệ mạn tính.
 • Viêm ổ mắt: mắt bị sưng to, cầu mắt lồi không cử dộng được. Vết sưng lan ra thái dương kèm theo triệu chứng đau đầu.
 • Viêm dây thần kinh thị giác: đây chính là nguyên nhân khiến bệnh nhân nhìn mờ, triệu chứng chủ yếu của viêm dây thần kinh giác mạc là bị giảm thị thực, các biểu hiện như nghẹt mũi, chảy mũi do viêm xoang không rõ ràng.

Tốt nhất khi phát hiện các triệu chứng của viêm xoang các bạn hãy đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra nguyên nhân gây viêm xoang và chữa trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể mắc phải. Phát hiện bệnh càng sớm thì việc điều trị viêm xoang sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn.

>> Đừng để bệnh viêm xoang nặng ảnh hưởng đến mắt hãy xem >> Tôi đã chữa trị khỏi bệnh viêm xoang mũi như thế nào

Có 1 bình luận

 • Nguyễn Thị Thu Hiền

  bệnh xoang có ảnh hưởng đến phổi không

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục