Chữa viêm mũi dị ứng bằng Đông y, bác sĩ Đỗ Thanh Hà nói gì ?

Viêm mũi dị ứng là một trong các bệnh lý về hô hấp có tỷ lệ người mắc cao nhất do môi trường ngày càng ô nhiễm. Hiện có nhiều phương pháp điều trị viêm mũi dị ứng, tuy nhiên chữa bằng cách nào mới tốt nhất? Chữa viêm mũi dị ứng bằng Đông y là phương pháp an toàn mang lại hiệu quả cao đang được rất nhiều người lựa chọn để chữa trị. Để hiểu thêm về cách chữa viêm mũi dị ứng bằng Đông y, chúng ta sẽ cùng nghe ý kiến của Bác sĩ Đỗ Thanh Hà trong cuộc trò chuyện dưới đây.

Bác sĩ Đỗ Thanh Hà

PV: Chào bác sĩ Đỗ Thanh Hà, rất cảm ơn bác sĩ đã dành thời gian để có cuộc trò chuyện với chúng tôi hôm nay.

Bệnh viêm mũi dị ứng khá phổ biến, bác sĩ có thể cho biết nguyên nhân từ đâu mà ngày càng nhiều người mắc bệnh này được không ạ?

Bác sĩ Đỗ Thanh Hà: Viêm mũi dị ứng là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp, bệnh này chiếm tỷ lệ từ 17- 25% dân số hiện nay. Tỷ lệ mắc bệnh viêm mũi dị ứng cao do đất nước ngày càng phát triển theo hướng công nghiệp với nguy cơ ô nhiễm môi trường tăng lên từng ngày. Viêm mũi dị ứng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tôi có thể đề cập đến một số nguyên nhân chủ yếu sau đây:

 • Do yếu tố môi trường, khí hậu, thay đổi thời tiết đột ngột. Các yếu tố ngoại vi như phấn hoa, lông động vật, hóa chất, mùi lạ…Hệ thống miễn dich của cơ thể có vai trò chống lại những thành phần gây hại cho cơ thể, nhưng với những người bị viêm mũi dị ứng, hệ thống miễn dịch không thể chống lại gây ra các phản ứng viêm, kích thích ở lớp niêm mạc phủ ở bề mặt mũi, các xoang mũi.
 • Do nhiễm trùng do các độc tố của vi khuẩn, nấm gây ra
 • Các thuốc điều trị trong y học, gây tê, gây mê, kháng sinh cũng là nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng.
 • Do ăn các loại thức ăn dễ gây dị ứng như tôm, cua, thịt bò, mực…
 • Mũi có các dị hình ở vách ngăn, vẹo, gai , mào vách ngắn
 • Hoặc có thể do di truyền bệnh từ những người thân trong gia đình

PV: Vậy theo quan điểm của đông y, đâu mới là nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng, thưa bác sĩ?

Bác sĩ Đỗ Thanh Hà: Theo đông y, mũi là cửa ngõ quan trọng của hệ hô hấp, với chức năng bình thường mũi là để thở phân biệt mùi. Khi mà phế khí hoặc nguyên khí của cơ thể bị suy yếu, hay khi phế bị các loại phong tà độc từ bên ngoài xâm nhập vào, thường các bệnh ở mũi sẽ được phát sinh. Đồng thời mũi cũng là khiếu của phế, nên khi có các triệu chứng bất thường ở mũi tức là phế có bệnh, liên quan đến hai tạng tỳ và thận. Bởi phế khí đầy đủ là nhờ có tỳ khí phân bố, và thận lại là gốc của khí, cho nên khi tỳ khí và thận khí suy hư thì tân dịch cũng ngưng trệ khiến nước mũi chảy nhiều. Như vậy, khí của tạng phế, tỳ, thận bị suy hư là nguyên nhân gây ra viêm mũi dị ứng. Đồng thời còn do phong nhiệt, tà độc, do uất nhiệt tại kinh đởm đưa lên mũi gân nên bệnh viêm mũi dị ứng.

PV: Với tình trạng bệnh viêm mũi dị ứng đang phổ biến trong cuộc sống hàng ngày như vậy, thì bác sĩ có lời khuyên nào về cách chữa trị không cho những người đang mắc viêm mũi dị ứng?

Bác sĩ Đỗ Thanh Hà: Vì lý do bệnh ngày càng phổ biến nên hiện cũng có nhiều cách chữa viêm mũi dị ứng khác nhau, đem lại  nhiều hiệu quả cho bệnh nhân. Khi thấy các dấu hiệu, triệu chứng của viêm mũi dị ứng, người bệnh nên đi khám ngay tại các bệnh viện, các sơ sở y tế để được các bác sĩ hướng dẫn cách điều trị phù hợp. Bệnh nhân viêm mũi dị ứng có thể sử dụng thuốc Tây như kháng sinh, các loại thuốc kháng viêm, kháng sưng để điều trị, giảm bớt tình trạng viêm mũi dị ứng. sử dụng thuốc Tây chữa viêm mũi dị ứng giúp bệnh nhân thoát khỏi tình trạng khó chịu do các triệu chứng gây ra một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, nhược điểm của dùng thuốc tân dược chữa viêm mũi dị ứng là bệnh không thể khỏi tận gốc, mà vẫn tái phát sau khi thuốc hết tác dụng.

Bên cạnh thuốc Tây, thuốc Đông y chữa viêm mũi dị  ứng cũng được nhiều bệnh nhân áp dụng. Trên quan điểm của tôi thì bệnh nhân viêm mũi dị ứng nên dùng thuốc Đông y để chữa bệnh thay vì dùng các phương pháp khác.

PV: Thưa bác sĩ, bác sĩ có thể nói thêm về tác dụng, cơ chế chữa viêm mũi dị ứng bằng Đông y như thế nào được không ạ?

Bác sĩ Đỗ Thanh Hà: Vì sao tôi lại khuyên các bệnh nhân viêm mũi dị ứng nên chữa bằng thuốc Đông y. Có nhiều lý do cho sự lựa chọn này: khác với Tây y, chỉ chú trọng chữa các triệu chứng thể hiện ra bên ngoài của bênh, mà không điều trị tận gốc mầm mống gây bệnh. Thuốc Đông y ngược lại, thuốc hướng đến điều tị căn nguyên bệnh viêm mũi dị ứng, bệnh không có cơ hội tái phát trở lại. Ngoài chức năng chữa bệnh, thuốc Đông y còn có tác dụng tăng cường chức năng hoạt động của tạng tỳ, phế, thận. Sử dụng thuốc Đông y giúp khu phong, trù thấp, hoạt huyết, tán hàn, giải độc, tăng cường sức khỏe niêm mạc mũi, chống viêm sưng có mủ, làm tiêu viêm, hóa đờm từ đó làm giảm, chữa khỏi các triệu chứng chảy nước mũi, nhức đầu, ngạt mũi…

Thuốc đông y dễ gia giảm thuốc để phù hợp với tình trạng bệnh, cơ địa người bệnh, đem lại hiệu quả cao nhất đối với bệnh nhân. Đây chính là những ưu điểm đáng nói của thuốc Đông y trong chữa bệnh.

Về bài thuốc cụ thể để chữa viêm mũi dị ứng hiện nay cũng có nhiều bài thuốc khác nhau, với các công thức cũng như hiệu quả không giống nhau.

Trên quan điểm Đông y, bài thuốc Đông y chủ trị bệnh viêm mũi dị ứng trên cơ sở cân bằng âm dương, khi cân bằng âm dương thì hỏa tự yên vị. Thuốc có tác dụng nâng cao chính khí, tăng sức đề kháng, ngăn lui tà khí, ngoại tà không thể xâm nhập được vào cơ thể, bệnh sẽ không tái phát nữa.

Thuốc có tác dụng khu phong tán hàn đối với các trường hợp do phong hàn, phát tán phong nhiệt, thanh nhiệt giải độc cho các trường hợp do phong nhiệt nhiệt độc, bổ thận, mát gan, thanh phế nhiệt, chống dị ứng.Thuốc có tác dụng bổ khí huyết điều chỉnh công năng của tạng phủ, dưỡng chính khí, bổ gan, thận, phế, điều chỉnh cân bằng âm dương.

Nhiều bệnh nhân viêm mũi dị ứng đã điều trị bệnh bằng thuốc Đông y, kết quả là bệnh đã khỏi hẳn chỉ trong vòng 2-3 tháng. Chữa viêm mũi dị ứng bằng thuốc Đông y mang lại hiệu quả cao cho các bệnh nhân đã và đang điều trị viêm mũi dị ứng

PV: Vâng, bên cạnh sử dụng thuốc Đông y như bác sĩ khuyên, thì chúng ta cần làm gì để phòng tránh, cũng như hỗ trợ điều trị viêm mũi dị ứng, thưa bác sĩ?

Bác sĩ Đỗ Thanh Hà: Bên cạnh đó, bệnh nhân viêm mũi dị ứng nói riêng và chúng ta nói chung nên thực hiện một chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý, cũng như có biện pháp phòng ngừa bệnh phát triển như:

 • Đeo khẩu trang khi ra đường để tránh các tác nhân gây bệnh như khói bụi, nấm mốc, khói thuốc lá
 • Vệ sinh vùng tai, mũi, họng thường xuyên bằng cách đánh răng, xịt mũi, súc họng hằng ngày
 • Nên giữ cho nhà khô sạch, thoáng khí, hút bụi thường xuyên
 • Không nên nuôi chó mèo, thường xuyên diệt chuột, gián.
 • Cần loại bỏ nấm mốc, những con mạt, những nơi thiếu ánh sáng, giày cũ, sách báo cũ, cây cảnh.
 • Nên uống nhiều nước để làm loãng chất tiết nhày. Ngoài ra, giúp dịch tiết mũi lỏng hơn, chất nhày thoát ra ngoài một cách dễ dàng hơn.
 • Cách điều trị viêm mũi dị ứng tốt nhất là tránh tiếp xúc với các dị nguyên và phòng ngừa không để các triệu chứng xảy ra.

PV: Vâng, một lần nữa xin cảm ơn bác sĩ Đỗ Thanh Hà đã cung cấp cho chúng tôi rất nhiều thông tin bổ ích về chữa bệnh viêm mũi dị ứng bằng thuốc đông y ngày hôm nay. Chúc bác sĩ sức khỏe để có thể tiếp tục công hiến cho ngành y học nước nhà.

Có thể bạn quan tâm:

Ngày Cập nhật 08/11/2017

Bình luận (37)

 1. Triệu Hà Vy says: Trả lời

  Cho e hỏi là đi rửa mũi thường xuyên có sao ko ạ, e thấy mỗi lần rửa mũi về rất thoải mái luôn, mà hiệu quả rõ rệt ấy. rửa xong thoáng cả mũi luôn.

 2. Ngọc Mạc says: Trả lời

  mẹ mình cũng bị cái bệnh này, uống bao nhiêu thuốc, đi bao nhiêu bác sỹ cũng ko đỡ, sáng sớm ra với tối nhìn thấy mẹ mà thương lắm. bà bị bệnh dạ dày, thận kém nữa nên mình rất hạn chế k cho bà dùng thuốc tây y. dùng thuốc cũng thấy bệnh tiến triển dần dần và khỏi. tuy nhiên sau liệu trình bs có đề nghị mẹ uống thêm 1 số vị thuốc để tăng sức để kháng, bổ tỳ vị để cơ thể khỏe mạnh hơn. ấy thế mà mẹ mình có da có thịt, ăn ngon ngủ ngon hơn. cả nhà ai cũng mừng.

  1. Tâm Sam says:

   E cũng bị bệnh này, viêm mũi thì viêm họng, hoặc viêm họng thì kéo qua viêm mũi. Nước mũi thì chảy ít, vẫn dễ thở đc, nhưng mũi nhức nhối, rát họng và ho có đàm, nhiều do dịch trong xoang mũi tiết ra, thỉnh thoảng hơi nhức đầu, lâu lâu phải lên bs lấy ít thuốc tây uống mới hết, ko thì ko khỏi. Trời lạnh hay nằm máy lạnh, ăn uống đồ để trong tủ lạnh là bị liền, hic. E cũng muốn chữa cho dứt điểm. c ở đâu ạ

  2. Hà Huyên says:

   Mình ở lại ở xa k biết nếu đặt thuốc bác sĩ có gửi không nhỉ? k qua khám trực tiếp thì có hiệu quả được không ta?

  3. Ngọc Mạc says:

   nhà mình ở Lâm đồng, ở xa nên ra Hà nội khám là điều k thể, vì thế bs nói gửi kết quả khám và xét nghiệm cho bác sĩ và tư vấn điều trị từ xa. Thuốc tốt, bác sĩ nhiệt tình mà. Từ khi uống thuốc thấy thần khí của mẹ tốt lên mà.

  4. Hà Huyên says:

   Vậy thì may quá đi, điều trị từ xa này đỡ cho bệnh nhân quá.

 3. Hồ thị Vân anh says: Trả lời

  Cũng đỡ được à b. viêm mũi dị ứng thì dễ chữa hơn xoang đấy. tớ đang điều trị được gần 2 tháng mà cảm giác như khỏi rồi ấy. triệu chứng viêm mũi k còn nữa #bông su, b thử dùng thuốc xem biết đâu lại khỏi?

  1. Lê Thị Như says:

   B đang chữa bằng thuốc của bác sĩ Hà hay chữa ở cơ sở nào khác vậy/

  2. Hương Chuột says:

   Tớ chữa ở đấy chứ đâu, ko chữa ở đây lại vào bình luận à J)). Bs nói cái viêm mũi dị ứng này điều trị sớm thì dễ hơn xoang đấy. mà đúng thật dùng thuốc thây nhanh hơn, liệu trình cũng 2-3 tháng mà. Chả biết tớ có phải uống 3th ko? Hôm nào hết thuốc tái khám lại bs chỉ định tn?

 4. Hường Super says: Trả lời

  Chào bác sĩ, e muốn tư vấn điều trị. Năm nay e 29 t và bị viêm xoang hơn 5 năm. E đã từng uống nhiều loại thuốc đông tây y mà không khỏi, và chấp nhận sống với bệnh suốt đời. Bệnh này làm e rất mệt mỏi và k chán nản. liệu thuốc của bác sĩ có làm giảm hay khỏi đc bệnh của e k? mong nhận được phản hồi sớm của bác s

  1. Jenny yến says:

   Mình cũng bị bệnh này mấy năm, cảm giác chán chường và người ngợm yếu ớt hẳn đi. Ng khác bình thường còn mình suốt ngày sụt sịt, đi ra ngoài là trùm kín mít như bà cụ. hazzzzzz. Trước khi điều trị bệnh này cũng tìm hiểu rõ nên điều trị bác sĩ nào, tây y thì chữa nhiều nhưng k dứt điểm đc nên lần này điều trị đông y, càng quyết tâm điều trị hơn khi đcọ được bài viết này http://www.chuatriviemxoang.com/benh-nhan-viem-xoang-quyet-tam-tim-den-bac-si-do-thanh-ha.html. giờ bệnh tình đỡ

  2. Như Nấm says:

   Viêm mũi dị ứng chữa có hết hoàn toàn được không? Liệu trình điều trị như thế nào ạ?

  3. Nàng says:

   Chữa hết được nếu đúng các và kiên trì đấy nàng, chứ kiểu điều trị chộp giật thì k thể khỏi được nhé.

  4. Tường vy says:

   Mình cũng bị di truyền cái quả viêm mũi dị ứng. sau mình được bạn mách cho 1 cách, mình cố gắng áp dụng, và với khoảng thời gian là 3 tháng kiên trì, giờ mình đã đỡ tương đối.
   Cách ấy như sau: 1kg tỏi ta, bóc vỏ, giã, đập -> cho vào 1 lít rượu trắng, ngâm khoảng 10 ngày. Khi ấy rượu ngả sang màu vàng mơ. Rót ra uống. Mình chỉ uống độ 1 thìa rượu mỗi lần, hàng ngày mình uống vào buổi tối, trứoc lúc ăn cơm tối ấy ạh. Vì khi uống xog, rượu rất nóng, nóng kinh dị ấy. còn hàng ngày vẫn xúc rửa nước muối cho mũi nhé.
   Cố gắng uống hết chai rượu tỏi ấy trong 3 tháng, giờ mình có thể tự tin hoàn toàn, đang mong mùa đông không bị tái lại đây, hix.

  5. Bông Su says:

   Mình đã từng nhỏ nước tỏi pha loãng để cho vào mũi. Nhưng mà cay và khó chịu lắm. Đợt đó mình ghiến răng nhỏ vào mũi 1 tuần mà người gầy rộc đi, bệnh chỉ đỡ thôi chứ ko khỏi hắn. Nhớ lại vẫn hãi hùng!!!

 5. Ngô tuyết says: Trả lời

  Mình cũng bị viêm mũi dị ứng nặng, sáng ra hắt hơi liên tục như người ta đánh nhạc luôn, mũi cả ngày sụt sịt mà thấy phiền quá thể. Vào mùa đông uống ks liên tục mà k thấy hết được, vài bữa laij bị lại. Chả biết thuốc đông y này có khỏi đc k nữa, bị bệnh này lúc nào trong người cũng cảm thấy yếu dặt dẹo nữa.

  1. Lưu huyền Trang says:

   hic! Có bệnh thì vái tứ phương, chỗ nào có thuốc hay thầy tốt thì chữa, k chữa đc thì phải chịu thôi. mình cũng dùng nhiều thuốc đông y gia truyền, rồi cũng lương y cũng đỡ đc đấy nhưng sau lại bị lại. căn bản chỗ mình ở cũng bụ bặm k tránh được

  2. Tâm Nhi says:

   Đúng là bệnh viêm mũi dị ứng khó chữa, chữa cẩn thận k lại bị nặng sang thể viêm xoang thì khổ, đối với khí hậu miền bắc thì e thấy nhiều người bị lắm thời tiết mư phùn, nồm ẩm dễ gây bệnh này mà. e chữa ở trung tâm thừa kế và ứng dụng đông y chỗ bác sĩ Thanh Hà trực tiếp khám và điều trị, cũng đỡ đ c7,8 phần. cô có tư vấn do mình bị lâu nên phải dùng thuốc trong thời gian dài để kháng viêm, rồi tăng sức đề kháng của cơ thể mới tránh bị lại

  3. Nguyễn Thị tuyết says:

   Tâm Nhi chữa mấy tháng rồi, đấy là thuốc đông y sắc hay đã bào chế sẵn rồi. chỉ sợ mấy thuốc đông y có trộn corticoid để hiệu quả nhanh thôi. mà c chữa ở đâu cho e xin sdt được k? gọi tư vấn luôn nếu ổn thì e sẽ đến khám trực tiếp luôn.

  4. Tâm Nhi says:

   Là thuốc cắt theo thang và đem về sắc thôi chứ k phải bào chế sẵn. nghe giới thiệu là dược liệu này do tự trồng và sử dụng cho bệnh nhân luôn thế nên cũng yên tâm lắm

  5. Nguyễn Thị tuyết says:

   Vậy cũng tiện nhỉ? e ko có thời gian nên tự sắc chắc k thể đâu? C có địa chỉ của bác sĩ Thanh hà ko cho e xin với, hôm nào có thời gian e qua khám với

  6. Tâm Nhi says:

   Gái qua địa chỉ này nhé 123 hoàng ngân, nhân chính, thanh xuân, hn nhé. bác sĩ khám rất nhẹ nhàng luôn.

 6. Võ huyền diệp says: Trả lời

  e bị viêm mũi dị ứng quanh năm, nên e tx làm như , rửa mũi hàng ngày 2-3/lần bằng nước muối sinh lý 0.9%. dùng xilanh 10ml, bơm đầy nước muối vào rồi xịt thẳng vào mũi, khạc nhổ đờm và dịch ra. Sau đó súc miệng họng bằng nước muối luôn. Cũng đỡ nhưng k dứt đc hẳn? nhờ bác sĩ tư vấn hướng điều trị với ạ.

  1. Nguyễn Hồng Ngát says:

   Thuốc của bác sĩ Thanh hà kê tốt mà, ngoài việc khỏi bệnh còn khỏe hơn, tăng cường thể trạng mà. Tớ điều trị bệnh uống thuốc 2 th mà tăng đc 1 cân đấy, cảm giác khỏe lên nhiều ấy. cảm ơn bác sĩ Hà rất nhiều.

 7. Phạm văn quyền says: Trả lời

  tôi bị viêm mũi dị ứng đã gần 10 năm, mỗi khi thời tiết thay đổi, hay đi uống bia rượu về là mũi bị ngẹt không thể thở nổi, nước mũi chảy liên tục rất khó chịu. tôi đã sử dụng rất nhiều loại thuốc cả tây y và đông y thậm chí tôi đã làm cả tiểu phẫu nhưng cũng chỉ được 1 thời gian ngắn sau lại đâu vẫn vào đó… gần 10 năm đi khám rồi chữa đủ kiểu tốn biết bao nhiêu tiền nhưng bệnh cũng vẫn không tiến triển. tôi tưởng chừng đã hết hi vọng nhưng 3 tháng trước tôi được 1 anh bạn quen trong quảng ninh mách cho khám chỗ bác sĩ thanh hà, bác kê cho thuốc đông y dạng sắc, mới uống 10 ngày đầu tôi dùng , mũi tôi đã không còn các hiện tượng chảy nước mũi , khó chịu , nghẹt mũi… Khi thời tiết thay đổi thậm chí uống bia rượu cả tuần cũng không hề gì

  1. Lê Minh Hương says:

   A ơi cho e hỏi ck e cũng bị viêm mũi dị ứng, gần đây cảm thấy đau buốt vùng mũi, sợ chuyển sang bị xoang k biết bác sĩ có chữa được ko a nhỉ?

  2. Nguyễn Phương Yumi says:

   Vâng, a có thể chia sẻ thêm đc k? e đang định đi mổ vẹo vách ngăn nhưng gđ vẫn đang chần chừ vì nhiều ng dụng dao kéo vào rồi nhưng có khỏi đc đâu, rồi vẫn phải sống chung với bệnh

  3. Phạm văn quyền says:

   Thật ra hình như ai cũng giống như mình sống chung với bệnh nên rất khổ sở. nhưng dùng thuốc đông y ở đây cũng có nhiều mặt lợi, k ảnh hưởng đến dạ dày mà bs lại gia giảm để thích hợp với bệnh nhân. Bác sĩ Hà còn chữa cả xoang nữa mà, liệu trình thì mình k rõ lắm. b thử liên hệ trực tiếp với bác sĩ tư vấn xem sao.

  4. Lê Minh Hương says:

   Vâng, thế thì tốt quá, để e thử liên hệ nhờ bs tư vấn xem sao?

 8. Hoàng Tuấn dũng says: Trả lời

  Ai biết địa chỉ chính xác của bác sĩ thanh hà chữa viêm mũi dị ứng k? Cho tôi xin với.

  1. My lan says:

   Nghe nói bác sĩ thanh hà giờ khám chữa bênh tại 123 Hoàng Ngân, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

  2. Hoàng Tuấn dũng says:

   Cảm ơn b, b đã điều trị bệnh ở đây chưa?

  3. My lan says:

   Chị gái mình đang điều trị viêm mũi dị ứng ở chỗ bs thanh hà mà, c ấy học trong tp hcm ko làm sao cả nhưng cứ về quê vào dịp tết là viêm mũi dị ứng, hắt hơi liên tục nhìn khổ sở lắm nên gần đây về chơi lâu lâu mẹ mình đưa đi khám và lấy thuốc cho uống luôn đây, cũng thấy đỡ nhiều rồi.

 9. Bảo trang says: Trả lời

  Bác sĩ cho e hỏi cứ mua đông về, lại tái phát bệnh viêm mũi dị ứng
  có cách nào giúp e vs

  1. Hà Nguyệt says:

   nhỏ em nhà em cũng bị viên mũi dị ứng, đi bệnh viện khám hoài không hết thiệt là đau lòng quá đi

  2. Chu Thị Lan says:

   Ba mình bị viêm mũi dị ứng lâu lắm rồi , cứ trái gió hay mà trời trở gió là biết nhau ngay, khổ thật. ông cũng chữa đông y nhiều lắm nhưng k đỡ. định cho ông dùng thuốc của của bác sĩ thanh hà nhưng chả biết có hiệu quả hay ko hay ngưng thuốc lại bị lại thì công cốc.

  3. Lường Hòa says:

   Mình đang chữa viêm mũi dị ứng theo thuốc của bác sĩ thanh hà đây. cũng thấy bớt bớt rồi, sáng ra vẫn còn sụt sịt nhưng giảm hơn rồi đấy. nghe bs nói để dứt đc bênh này cũng phải 2 -3 tháng đấy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *