Bị khạc nhiều đờm vàng khi ngủ dậy phải làm gì?

Bị khạc nhiều đờm vàng khi ngủ dậy phải làm gì vậy ạ? Thời gian gần đây tôi thường xuyên thấy cổ họng khó chịu, đờm ra nhiều vào buổi sáng khiến tôi phải đằng hắng liên tục để tống đờm ra ngoài nhất là vào buổi sáng, kèm theo đó còn cảm thấy ngạt mũi và sổ mũi nữa. Không biết tình trạng của tôi đờm màu vàng ra nhiều khi ngủ dậy là bệnh gì và có cách nào để khắc phục nhanh không ạ?

Tôi xin cảm ơn!

(Nhật Trí, 38 tuổi – Sơn La)

bi-khac-nhieu-dom-vang-khi-ngu-day-phai-lam-gi

Bị khạc nhiều đờm vàng khi ngủ dậy phải làm gì?

*Đáp: Rất nhiều trường hợp cổ họng gặp rắc rối khi mỗi sáng ngủ dậy lại bị tắc chặn bởi những khối đờm, khiến bạn phải ho khạc để tống đờm ra bên ngoài mới cảm thấy dễ chịu. Nếu bạn chỉ ho khạc vào buổi sáng, số lượng không nhiều, trong và bóng thì đó là một biểu hiện bình thường, cơ thể khỏe mạnh. Đây chỉ là một phản ứng đẩy chất đờm tích tụ trong họng và phổi sau một đêm ngủ dậy, không có gì đáng lo ngại.

Tuy nhiên, nếu màu sắc, số lượng cũng như tính chất của chúng thay đổi kèm theo một số bất thường khác thì bạn cần lưu ý; bởi đây là dấu hiệu cảnh báo nhiều căn bệnh lý nguy hiểm hơn.

Ví dụ như:

– Ho có đờm có chứa chất nhầy không màu, trong suốt hoặc trắng nhạt, nhiều, thấy sủi bọt là dấu hiệu bệnh: Viêm nhiễm đường hô hấp cấp tính, viêm nhánh khí quản cấp tính, viêm mũi họng cấp, viêm khí quản mãn tính,…

– Ho ra đờm dạng nước sệt, có bọt, trong và loãng, có nhiều đờm, dễ long có thể là bệnh giãn nhánh khí quản.

– Ho có đờm vào buổi sáng ngủ dậy kèm theo sợi máu hoặc cục máu nhỏ thì bạn có nguy cơ bị ung thư vòm họng.

– Ho có đờm lẫn máu trong thời gian dài, có biểu hiện đau ngực, sút cân, mệt mỏi có thể là ung thư khí quản,…

Với trường hợp trên, theo như những gì bạn mô tả, hiện tượng đờm ra nhiều vào buổi sáng kèm ngạt mũi, chảy nước mũi thường xuyên có thể chẩn đoán đây là dấu hiệu của bệnh mãn tính, điển hình nhất là bệnh viêm mũi xoang. Để điều trị bệnh có hiệu quả, bạn cần làm thông thoáng xoang, hút dịch nhầy ứ đọng kết hợp với một số biện pháp khác để khắc phục triệu chứng bệnh nhanh hơn.

Để chắc chắn hơn tình trạng khạc đờm vàng vào buổi sáng là bệnh gì, cũng như việc điều trị mang lại hiệu quả cao, chúng tôi khuyên bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa để được thăm khám, chẩn bệnh chính xác cũng như có phương án đối phó kịp thời và triệt để.

Chúc bạn mau khỏi bệnh!

Bạn có thể tìm hiểu thêm:

Mách mẹ cách trị ho có đờm ở trẻ sơ sinh

Cách chữa viêm xoang hiệu quả

Ngày Cập nhật 04/09/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *