Dùng thuốc xịt trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng đúng cách

Sử dụng thuốc xịt chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng là biện pháp được nhiều người chọn lựa khi bắt đầu thấy khoang mũi có dấu hiệu “dở chứng”. Chúng ta không phủ nhận rằng các nhóm thuốc xịt được thiết kế nhỏ gọn vô cùng tiện lợi cho người tiêu dùng, hiệu quả chữa bệnh của chúng cũng đến rất nhanh. Ưu điểm có nhưng chúng ta cũng cần hiểu rõ mặt hại của chúng, từ đó biết được cách sử dụng thuốc như thế nào để đạt kết quả tốt nhất, hạn chế những tác hại không mong muốn cho cơ thể.

thuoc-xit-chua-viem-mui-di-ung

Các loại thuốc xịt chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng thường dùng

– Nước muối NaCl 0.9%: có thể dùng cho nhiều đối tượng ngay cả những người bệnh kén thuốc như trẻ em, người già. Thuốc xịt này có tính sát trùng cao, không gây tác dụng phụ nhưng khuyết điểm của chúng là không trị khỏi các trường hợp viêm xoang, viêm mũi dị ứng nặng.

– Thuốc co mạch: có chứa thành phần kháng sinh giúp tiêu viêm, giảm phù nề trong khoang mũi nên cũng ngăn chặn được tình trạng tắc, nghẹt mũi, hiệu quả của thuốc rất nhanh. Bệnh nhân được khuyến cáo không được quá lạm dụng thuốc để tránh nhờn thuốc.

– Thuốc corticosteroid: các dấu hiệu viêm xoang, viêm mũi dị ứng biến mất nhanh sau khi dùng thuốc, ngăn chặn các đợt tái phát về sau. Cần thiết sử dụng đúng theo liều lượng của bác sĩ.

Đừng nên lạm dụng thuốc nhỏ chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng

Những chai thuốc xịt nhỏ gọn có thể đem bên mình mỗi ngày nên những đối tượng bận rộn vẫn có thể tự chữa trị đều đặn và đơn giản nhưng người bệnh cần chú ý đa phần các loại thuốc xịt đều không được dùng trong thời gian dài. Liều lượng bị hạn chế và chỉ nên khuyến cáo dùng chữa bệnh 5-7 ngày. Những tác hại sau bạn có thể gặp phải nếu liên tục quen dùng thuốc xịt để trị viêm xoang mũi:

– Tình trạng nhờn thuốc: có nghĩa là bạn bị phụ thuộc vào thuốc đang dùng. Nếu ngưng sử dụng lập tức các triệu chứng cũ sẽ kéo đến mạnh mẽ hơn, bệnh tình nhanh chóng chuyển biến xấu.

– Ảnh hưởng toàn thân: thuốc xịt không chỉ tác dụng lên lớp thành niêm mạc mũi mà chúng còn có thể thẩm thấu sâu lẫn vào máu đi khắp cơ thể. Người dùng có thể gặp phải các hiện tượng như toát mồ hôi lạnh, người run, tụt huyết áp, tim đập loạn,…

– Suy thượng thận cấp: thường gặp ở những ở những người dùng nhóm thuốc corticoid, thành phần thuốc ngăn chặn các hoạt động ở tuyến thượng thận (do tuyến yên không thể tiết hormone) lâu về sau chức năng bộ phần này suy giảm rồi mát hẳn. Tuy nhiên, nếu dùng ở dạng xịt thì rủi ro này rất thấp, nguy hiểm nhất là dạng uống.

Dùng thuốc kháng sinh điều trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng ở dạng xịt không sai, không xấu nhưng quan trọng là người dùng cần biết cách sử dụng hợp lý để tránh tiêu hao tiền bạc lẫn sức khỏe.

>> Tin y học : Đã có thuốc chữa dứt diểm bệnh viêm mũi dị ứng

Đánh giá bài viết

Bình luận (0)

Dùng thuốc xịt trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng đúng cách

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Chuyên Gia Tư Vấn Phương Pháp Chữa Viêm Xoang An Toàn, Hiệu Quả

Dấu hiệu viêm xoang hàm và giải pháp ĐẨY LÙI bệnh hoàn toàn từ chuyên gia

Cách nhận biết và xử lý viêm xoang sàng hiệu quả, ngừa biến chứng tại mắt-não-họng

Chuyên gia chỉ cách nhận biết và điều trị viêm xoang hàm hiệu quả, không lo biến chứng

Triệu chứng viêm xoang trán cần XỬ LÝ NGAY tránh biến chứng MÙ LÒA, TỬ VONG

Chuyên gia hướng dẫn chọn thuốc trị viêm xoang hiệu quả cao, không lo tác dụng phụ

CẢNH BÁO: Sai lầm trong sử dụng thuốc trị viêm mũi dị ứng của hầu hết người bệnh

“HỒI KẾT” cho hành trình 17 năm chữa viêm xoang trán “không ai thấu” của cô Phó hiệu trưởng

Nhận biết triệu chứng viêm xoang hàm và giải pháp điều trị an toàn từ Chuyên gia

Các cách chữa viêm xoang tại nhà người người tin dùng và LỜI KHUYÊN từ chuyên gia

Ẩn