Bài thuốc dân gian chữa viêm xoang

Các bài thuốc dân gian chữa viêm xoang đóng một vai trò quan trọng trong điều trị căn bệnh này hiệu quả. Đó thường là các bài thuốc bắt nguồn từ nguyên liệu, thảo dược tự nhiên theo kinh nghiệm dân gian dùng để chữa viêm mũi hiệu quả, an toàn và được áp dụng rất phổ biến. Các bài thuốc dân gian tiêu biểu dưới đây được ghi nhận có tác dụng chữa viêm xoang đã được chứng minh qua thực tiễn cho thấy hiệu quả cao và tuyệt đối an toàn.

Bài thuốc chữa viêm xoang từ gừng tươi và củ hành khô

bai-thuoc-dan-gian-chua-viem-xoang

Đây là bài thuốc từ 2 nguyên liệu rất đơn giản, sẵn có trong nhà bếp mà người xưa đã phát hiện, kết hợp dùng để chữa viêm xoang hiệu quả. Bạn chỉ cần làm sạch 2 nguyên liệu, rửa sạch, giã nát lọc lấy nước cốt rồi trộn đều để nhỏ mũi. Mỗi ngày từ 3 – 5 lần, bạn lấy hỗn hợp dung dịch này nhỏ vào 2 bên lỗ mũi. Thực hiện liên tục theo cách này trong 2 tuần sẽ cho thấy chuyển biến rõ rệt.

Bài thuốc chữa viêm xoang từ hoa ngũ sắc

Dùng hoa ngũ sắc tươi rửa sạch, giã lấy nước cốt để nhỏ mũi là cách đơn giản mà có tác dụng chữa viêm xoang đặc biệt hiệu quả, an toàn. Đây là một trong những bài thuốc chữa bệnh viêm xoang tiêu biểu nhất trong dân gian. Hoặc bạn có thể kết hợp lấy hoa ngũ sắc giã nát  ngâm với 10ml cồn 70 độ. Sau đó, bạn lọc qua gạc sạch để được một dung dịch màu xanh. Dùng bông gòn sạch thấm dung dịch này để nhét vào từng bên lỗ mũi, mỗi bên để khoảng 10 phút. Làm như vậy mỗi ngày 1 lần và liên tục cho tới khi khắc phục được triệu chứng bệnh rất hiệu quả.

Bài thuốc chữa viêm xoang từ tỏi và mật ong

bai-thuoc-dan-gian-chua-viem-xoang

Tỏi và mật ong đều có chứa các chất được xem là kháng sinh tự nhiên có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm rất hiệu quả giúp làm giảm và khắc phục triệu chứng bệnh viêm xoang hiệu quả như giúp thông mũi, giảm chảy nước mũi,…

Cách dùng cũng đơn giản. Bạn chỉ cần lấy tỏi đem giã lấy nước rồi trộn đều với mật ong theo tỉ lên tương ứng là 1:2 (1 phần nước tỏi và 2 phần mật ong. Lấy bông thấm hỗn hợp dung dịch này để nhét vào từng bên lỗ mũi. Trước khi sử dụng cần vệ sinh mũi sạch sẽ. Ngày làm 3 -4 lần, thực hiện trong vòng 7 -8 ngày sẽ cho hiệu quả.

Bài thuốc chữa viêm xoang từ hạt lạc

Theo kinh nghiệm dân gian, lấy khoảng 7 – 9 hạt lạc bỏ vào hộp sắt, đậy kín miệng hộp bằng giấy, chừa một lỗ nhỏ rồi đem đun lên cho bốc khói. Hít hơi khói từ hạt lạc vào từng bên mũi sẽ giúp làm thông mũi rất tốt. Người bệnh nên thực hiện đều đặn mỗi ngày 1 lần và kiên trì trong khoảng 1 tháng sẽ thấy đỡ bệnh rõ rệt.

Bài thuốc chữa viêm xoang từ vỏ quả vải

bai-thuoc-dan-gian-chua-viem-xoang

Đây cũng là bài thuốc dân gian tiêu biểu dùng để chữa viêm xoang hiệu quả. Đó là dùng vỏ quả vải đem sấy khô, nghiền thành bột. Mỗi ngày người bệnh đều hít bột này 2 lần vào từng bên lỗ mũi. Làm liên tục trong nhiều ngày sẽ không còn bị nghẹt mũi và chảy nước mũi nữa. Bài thuốc này rất đơn giản mà hiệu quả cao, hơn nữa còn tuyệt đối an toàn.

Bài thuốc chữa viêm xoang từ râu ngô và đương quy vĩ

Kết hợp dùng râu ngô và đương quy vĩ là 2 vị thảo dược có tác dụng chữa viêm xoang hiệu quả và được dân gian áp dụng từ rất lâu.

Cách dùng như sau: bạn lấy khoảng 120g râu ngô khô cắt thành từng đoạn ngắn, 30g đương quy vĩ đem rang sơ lên rồi cắt thành từng sợi nhỏ. Bạn trộn đều 2 nguyên liệu với nhau, dùng một cái tẩu cho một ít thuốc vào và hút như hút thuốc lá sợi. Mỗi ngày thực hiện 5 -7 lần trong vòng 2 tuần, bệnh nhân sẽ thấy hiệu quả.

Các bài thuốc dân gian từ thảo dược tự nhiên dùng để chữa viêm xoang cần được áp dụng lâu dài và kiên trì sẽ cho hiệu quả cao. Do đó, các bạn cần kiên trì áp kết hợp với các biện pháp phòng bệnh. Thường xuyên vệ sinh mũi sạch sẽ, bảo vệ mũi họng trước các tác nhân từ môi trường là nguyên nhân gây bệnh viêm xoang và khiến cho bệnh tái phát.

CHỦ ĐỀ ĐƯỢC QUAN TÂM

Ngày Cập nhật 25/12/2015

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *