Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang được xác định là do nhiễm trùng. Khi vi khuẩn, nấm,… xâm nhập vào mũi xoang trú ngụ và phát triển gây viêm các xoang cạnh mũi. Nguyên nhân này xuất phát từ các yếu tố bên ngoài môi trường và tình trạng sức khỏe của người bệnh. Cùng tham khảo các tác nhân chính gây bệnh viêm xoang cũng khi khiến cho bệnh tái phát để có biện pháp phòng tránh hiệu quả nhé.

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang

Viêm xoang là một bệnh mãn tính thường xuyên tái phát và kéo dài dai dẳng gây khó khăn cho việc điều trị dứt điểm. Chính vì vậy cách tốt nhất là phòng tránh và ngăn chặn các tác nhân gây bệnh. Dưới đây là các tác nhân chính thường xuyên gây ra bệnh viêm xoang và khiến tái phát cần lưu ý phòng tránh.

nguyen-nhan-gay-benh-viem-xoang

Nguyên nhân do môi trường xấu

Đây là tác nhân thường gặp gây nên bệnh viêm xoang. Thường xuyên tiếp xúc với môi trường không khí ô nhiễm, bụi bẩn, khói thuốc lá; nguồn nước bẩn,… sẽ dễ bị nhiễm khuẩn gây viêm mũi và sau đó là bệnh viêm xoang. Đây cũng là tác nhân khiến cho tình trạng bệnh viêm xoang thường xuyên tái phát.

Bên cạnh đó, yếu tố môi trường còn là do thời tiết. Hầu hết các trường hợp bị viêm xoang bệnh đều tái phát khi thời tiết thay đổi, chuyển mùa, chuyển lạnh đột ngột.

nguyen-nhan-gay-benh-viem-xoang

Nguyên nhân do dị ứng

Trường hợp cơ địa dị bị dị ứng khi tiếp xúc với phấn hoa, hóa chất, thức ăn cũng dễ gây bệnh viêm xoang và làm bệnh tái phát. Nguyên nhân là do cơ địa nhạy cảm, phản ứng lại các tác nhân này dẫn đến bị phù nề, tắc các lỗ thông xoang và gây viêm nhiễm, nhiễm trùng xoang.

nguyen-nhan-gay-benh-viem-xoang-1

Nguyên nhân do sức đề kháng kém

Đây là tác nhân đi kèm và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập phát triển gây ra bệnh viêm xoang. Thông thường nếu có thể có sức đề kháng cao sẽ chống lại và ngăn chặn các tác nhân từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể, đầu tiên qua đường hô hấp gây bệnh. Nếu trong trường hợp sức đề kháng bị suy yếu sẽ không thể thực hiện tốt chức năng này gây suy yếu niêm mạc hô hấp gây ra bệnh viêm xoang và nhiều căn bệnh khác.

Nguyên nhân do thói quen sinh hoạt, vệ sinh kém

Mũi thường xuyên tiếp xúc với môi trường bên ngoài và dễ bị bám bụi bẩn khiến cho vi khuẩn tích tụ và phát triển bên trong. Vì vậy nếu không thường xuyên vệ sinh mũi sạch sẽ sẽ làm tăng nguy cơ gây bệnh viêm xoang và khiến bệnh tái phát.

Ngoài ra, thường xuyên không rửa tay, rửa mặt cũng dễ làm cho vi khuẩn vào mũi gây viêm xoang, viêm mũi.

nguyen-nhan-gay-benh-viem-xoang-2

Nguyên nhân do nhiễm siêu vi

Người bệnh sau khi bị nhiễm siêu vi (thường do bệnh sởi, cúm,…) cũng có nguy cơ cao bị viêm mũi, viêm xoang do bội nhiễm, vẹo vách ngăn mũi. Ngoài ra, có trường hợp bị viêm xoang là do nhiễm trùng răng hàm trên, sâu răng,… nhưng ít xảy ra.

Tham khảo thêm: Bệnh viêm mũi dị ứng

Trên đây là những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng viêm xoang mà bạn nên hết sức lưu ý để phòng tránh. Cố gắng tránh xa cũng như ngặn chặn sớm những nguyên nhân gây viêm xoang là biện pháp hữu hiệu để giúp bạn tránh xa căn bệnh khó chịu này. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Ngày Cập nhật 21/06/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *