Bệnh viêm xoang cấp tính là gì? Cách khắc phục

Bệnh viêm xoang cấp là gì? Viêm xoang có 2 dạng chính là cấp tính và mạn tính trong đó trường hợp cấp tính thường được tiến hành chữa trị nội khoa con ngoại khoa áp dụng chữa trị mạn tính. Tình trạng viêm xoang cấp tính tuy có những triệu chứng dữ dội hơn nhưng lại dễ khắc phục hơn mạn tính nhiều. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về trường hợp này nhé.

Tìm hiểu về bệnh viêm xoang cấp tính

1. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang cấp tính

+ Chuyển thể từ bệnh viêm mũi dị ứng. Viêm mũi không chữa dứt hoặc trong giai đoạn bệnh nặng có gây ra sự nhiễm trùng cho xoang.

+ Bị vi khuẩn tấn công hệ hô hấp.

+ Môi trường ô nhiễm tác động.

+ Tai nạn ngoài ý muốn làm vẹo vách ngăn, vỡ hay biến đổi cấu trúc của hốc xoang mũi.

+ Bị sâu răng: vi khuẩn từ khoang miệng tấn công lên xoang.

+ Ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân gây viêm xoang cấp khác như việc đi máy bay khiến áp lực tác động lên mũi xoang bị thay đổi, mắc bệnh ho ga, cảm cúm, bệnh sởi, tắm rửa ở nguồn nước bẩn,…

benh-viem-xoang-cap-la-gi(2)

2. Các dạng bệnh viêm xoang cấp tính

Các trường hợp bị viêm xoang đều thường có đặc điểm chung là bị nghẹt mũi, đường rãnh dẫn dịch nhẫy bị tắc nghẽn, đau buốt ở mũi xoang. ở một số vị trí đặc biệt sẽ phát sinh thêm nhiều biểu hiện khác.

  • Bệnh viêm xoang hàm cấp tính: biều hiện như chứng sổ mũi chúng ta hay mắc phải nhưng chúng dai dẳng hơn hẳn và có xu hướng không dứt hoặc nặng thêm. Khu vự dưới mắt, ổ mắt bị đau tức, khu vực bên hàm cũng đau buốt.
  • Bệnh viêm xoang trán cấp tính: xoang trán và xoang hàm thường đồng thời bị viêm sưng. Sau gần 1 tuần có biểu hiện chảy nước mũi, những cơn đau vùng trán nhất là giữa trán xuất hiện. Đau đớn có thể lan dần xuống 2 hốc mắt và 2 bên thái dương. Giữa trưa là lúc cơn đau cực đại, dịch mủ chảy nhiều nhất.
  • Bệnh viêm xoang cấp tính do răng bị sâu, bị hỏng: sâu răng gây nên viêm xoang hàm với các biểu hiện lợi bọc răng bị viêm sưng và mưng mủ, mủ này chảy vào hốc xoang và gây viêm xoang. Bệnh nhân sẽ có có biểu hiện đau buốt răng dữ dội, mủ chảy ra có mùi hôi thối, người phát sốt. Viêm xoang hàm ở trẻ em nguy hiểm khó lường thường dẫn đến những biến chứng rất nguy hiểm như giamr thị lực, tổn thương nặng nề ở dây thanh quản, viêm thị thần kinh,…

benh-viem-xoang-cap-la-gi(1)

3. Khắc phục khi bị bệnh viêm xoang cấp tính

– Nhổ bỏ răng bị sâu nếu đây là nguyên nhân gây bệnh. Nhổ bỏ răng không cản thận thậm chí có thể gây chết người nên rát cần đến những nơi có chuyên môn cao để thực hiện.

– Thông mũi xoang: có nhiều biện pháp đơn giản vô cùng. Đối với tình trạng cấp tính bạn chỉ việc lấy thau nhỏ đổ nước nóng vào và dùng hơi của chúng để công mũi.

– Giảm độ đặc của dịch nhầy giúp chúng chảy ra ngoài tốt hơn. Cách đơn giản nhất cũng tuyệt đối an toàn đó là uống nhiều nước lọc còn ấm.

– Cải thiện bệnh nhờ tăng cường sức khỏe: tập thể dục và ăn uống, ngủ nghỉ đầy đủ là chìa khóa đê bạn thực hiện được điều này.

– Thuốc chống viêm, khàng sinh: nhiều trường hợp không tiện áp dụng những cách giảm bệnh đã chia sẻ ở trên và chuyển qua dùng thuốc tây thì cần kết hợp giữa thuốc kháng sinh, nhóm corticoid, thuốc chống viêm. Tuy nhiên thuốc có thể gây buồn ngủ, tim đạp nhanh, vã mồ hôi, thở gấp cho người dùng. Thuốc cũng không được sử dụng trong thời gian dài.

Trên đây là một số thông tin về bệnh viêm xoang cấp tính cũng như một số hướng xử lí bạn cần biết khi gặp phải căn bệnh này. Chúc bạn sớm điều trị khỏi bệnh và có nhiều sức khỏe.

→ NGƯỜI BỆNH VIÊM XOANG NÊN BIẾT:

Ngày Cập nhật 17/03/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *