Điều trị bệnh viêm mũi vận mạch như thế nào

Viêm mũi vận mạch là hiện tượng viêm mũi do sự phản ứng thái quá của hệ thần kinh với giao cảm trong niêm mạc mũi. Khác với viêm mũi bình thường, viêm mũi vận mạch không chỉ gây những triệu chứng hắt hơi, nghẹt mũi, sổ mũi,… mà bệnh còn có thể ảnh hưởng đến toàn thân. Vậy cách điều trị bệnh viêm mũi vận mạch như thế nào? Mời bạn theo dõi những thông tin này dưới đây

1. Nhận biết viêm mũi vận mạch thông qua các biểu hiện

Như đã nói, viêm mũi vận mạch là hiện tượng viêm mũi do sự phản ứng thái quá của hệ thần kinh với giao cảm trong lớp niêm mạc mũi. Thậm chí, có trường hợp niêm mạc mũi xuất hiện một lớp niêm mạc căng phồng lên. Làm bịt kín mũi, gây tắc mũi, hiện tượng này cứ phồng rồi xẹp liên tục trong ngày. Trước kia, viêm mũi vận mạch được xem là viêm mũi dị ứng không tìm thấy dị nguyên, và căn bệnh này ngày càng phổ biến trong cuộc sống.

Viêm mũi vận mạch thường gây ra các triệu chứng tương tự với viêm mũi dị ứng, như: hắt hơi liên tục, ho, chảy nước mũi- thường là vào buổi sáng. Có biểu hiện nghẹt mũi đối bên, và niêm mạc tái nhợt nếu soi vào lỗ mũi. Cũng vì đặc điểm này mà viêm mũi vận mạch thường bị lẫn lộn với viêm mũi dị ứng.

Khác với viêm mũi dị ứng, bệnh nhân bị viêm mũi vận mạch có triệu chứng ngạt mũi nhiều hơn là hắt hơi, nước mũi thường chảy ít. Và đặc biệt là không có hiện tượng chảy nước mắt như các loại viêm mũi khác. Sau khi cơn hắt hơi chấm dứt bệnh nhân cũng ngay lập tức trở về trạng thái bình thường mà không hề có triệu chứng uể oải hay đau đầu kèm theo. Người bệnh cũng thường hay có dấu hiệu rối lọan vận mạch ở những vùng khác trên cơ thể, như: Căng và ngứa các ngón tay khi trời trở lạnh.

2. Điều trị bệnh viêm mũi vận mạch như thế nào

Để điều trị bệnh viêm mũi vận mạch, người ta cần:

Điều trị nội khoa, bao gồm điều trị tại chỗ và điều trị toàn thân.

 + Điều trị tại chỗ: Chữa trị bằng cách nhỏ mũi khí dung bằng thuốc co mạch và thuốc chứa corticoid

 + Điều trị toàn thân: Bằng cách dùng thuốc kháng histamine tổng hợp với liều lượng tăng dần. Nếu dùng thuốc chứa corticoid thì dùng theo liều giảm dần.

Điều trị ngoại khoa: bằng cách cắt hoặc là triệt tiêu thần kinh Vidien bằng nhiệt hay đông lạnh, thông qua vi phẫu nội soi mũi xoang.

Trên đây là cách điều trị bệnh viêm mũi vận mạch và những thông tin liên quan. Để phòng ngừa viêm mũi vận mạch, mỗi người cần giữ ấm trong mùa lạnh, đeo khẩu trang khi ra đường và tránh xa những nơi ô nhiễm,… Đồng thời tăng cường thể lực và bổ sung các chất dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể mỗi người. Khi có những dấu hiệu bệnh, tuyệt đối không tự ý mua các loại thuốc kháng histamine về dùng mà cần đến bệnh viện uy tín về chuyên khoa Tai- Mũi – Họng để khám chữa.

→ CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

CHỦ ĐỀ ĐƯỢC QUAN TÂM

Ngày Cập nhật 07/10/2017

Bình luận (1)

  1. ngô tất định says: Trả lời

    điều trị viêm mũi dị ứng vận mạch bệnh viện nào tốt nhất thưa bác sĩ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *