Hướng dẫn tự xoa bóp điều trị viêm mũi mãn tính tại nhà

Bạn có thể chữa khỏi bệnh viêm mũi mãn tính mà không tốn một viên thuốc. Với cách xoa bóp mà chúng tôi giới thiệu dưới đây sẽ giúp người bệnh làm được điều đó. Cách điều trị bằng phương pháp đông y này được nhiều người đánh giá cao hiệu quả và an toàn cho người bệnh.

Trong đông y, viêm mũi mãn tính được cho là do phế khí hư yếu, tỳ khí suy nhược khiến tà khí lưu lại ở mũi. Có nhiều cách như xông mũi, châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp tác động lên mũi để phá đi lớp khí còn đọng trong mũi. Trong đó, xoa bóp lên các vị trí huyệt ấn đường, nghinh hương, hợp cốc, …. được sử dụng khá rộng rãi.

Mẹo xoa bóp điều trị viêm mũi mãn tính

Bằng cách ấn 8 bộ huyệt dưới đây mỗi ngày sẽ giúp bạn loại bỏ dần các triệu chứng viêm mũi mãn tính từ đó loại bỏ bệnh thành công. Quan sát và thực hiện nhé:

1.Huyệt ấn đường

cách xác định huyệt ấn đường trước khi xoa bóp.jpg

Huyệt ấn đường là điểm giữa đường nối đầu trong hai chân mày. Sử dụng ngón tay cái hoặc ngón trỏ day bấm huyệt ấn đường trong khoảng 2 phút với một lực vừa phải. Khi có cảm giác căng tức thì bỏ tay ra là vừa. Khi ấn bộ huyệt này sẽ giúp định tâm an thần, làm thông lợi mũi và mắt. Không chỉ chữa viêm mũi mãn tính nó còn giúp chữa viêm mũi dị ứng, viêm xoang, chảy máu cam, …

2.Huyệt nghinh hương

Bạn dùng hai ngón tay trỏ day bấm huyệt nghinh hương đến khi có cảm giác tê tức là được. Huyệt này chuyên trị các bệnh về mũi, vị trí huyệt nghinh hương là điểm gặp nhau của đường ngang qua chân cánh mũi và rãnh mũi – mồm. Công dụng của huyệt này là thông lợi huyết mạch, thông mũi khai khiếu, trừ phong tán nhiệt.

3.Xát theo sống mũi

Dùng ngón tay cái và ngón trỏ xoa xát dọc theo sống mũi từ trên xuống dưới 30 lần và thực hiện tương tự từ dưới lên trên. Khi ấn dùng lực vừa tay để đạt cảm giác tê tức dễ chịu nhất.

4.Huyệt tỵ thông

Huyệt này nằm ở đầu chót trên của rãnh nhân trung. Người bệnh gấp ngón tay cái, dùng mặt lưng của khớp giữa đốt 1 và đốt 2 day ấn huyệt tỵ thông tới khi nóng lên là được. Công dụng khi xoa bóp huyệt tỵ thông là làm loãng khí tắc nghẽn giúp khi bay ra ngoài. Huyệt này chữa được nhiều bệnh khác nhau như viêm mũi mãn tính, viêm mũi dị ứng, trĩ mũi, polip mũi, viêm mũi teo, nghẹt mũi, mất khứu giác…

5.Huyệt đại chùy

Người bệnh trong tư thế ngồi hơi cúi đầu, đầu quay lại phải trái, tay sờ ra sau gáy, u xương nào cao nhất cử động nhiều dưới ngón tay là đốt sống cổ sô 7, đây là vị trí huyệt đại chùy. Dùng ngón tay trỏ ấn huyệt này trong 2 phút sao cho vị trí huyệt nóng lên.  Chỗ này là nơi hội tụ của 6 đường kinh dương và mạch đốc có tác dụng thông dương khí toàn thân, thanh nhiệt giải độc, giải biểu tán.

xoa bóp giúp giảm nghẹt mũi hiệu quả.jpg

6.Huyệt phong trì

Vị trí huyệt phong trì là vùng hõm hai bên khối cơ gáy, ngay dưới đáy hộp sọ. Sau khi đã xác định được vị trí người bệnh dùng hai ngón tay day ấn huyệt tới khi có cảm giác tê tức. Tác dụng của huyệt phong trì đó là thanh nhiệt sơ phong, kiện não an thần, thông nhĩ minh mục.

7.Huyệt hợp cốc

Bạn dùng ngón tay cái bên đối diện lần lượt day bấm huyệt hợp cốc trong 2 phút. Vị trí huyệt là ở khe giữa hai ngón tay cái và trỏ; dùng ngón tay cái ấn từ mép dọc ngoài theo bờ xương bàn tay 2 lên phía trên cổ tay, vị trí có cảm giác tức nhất và lan ra phía ngón tay út là huyệt hợp cốc. Công dụng của huyệt này là thông kinh hoạt lạc. giải biểu tán tà chữa các bệnh vùng đầu và vùng mũi.

8.Huyệt thiếu thương

Sử dụng ngón tay cái xoa bóp huyệt thiếu thương trong 2 phút. Huyệt này nằm ở vị trí bờ ngoài móng tay cái trên đường ngang qua gốc móng tay. Huyệt này thuộc kinh phế dùng để chữa bệnh đường hô hấp như viêm mũi mãn tính.

Trước khi tiến hành xoa bóp để điều trị viêm mũi mãn tính bạn cần lưu ý 3 điều sau đây:

Điều 1: Thực hiện đều đặn mỗi ngày ít nhất 3 lần để cải thiện tình trạng bệnh. Đó là sáng sớm lúc ngủ dậy, nghỉ trưa và buổi tối trước khi đi ngủ.

Điều 2: Khi thực hiện xoa bóp bệnh nhân ngồi trong tư thế thoải mái nhất; xoa nóng hai bàn tay với nhau.

Điều 3: Trong trường hợp không xác định được vị trí huyệt nên đến các cơ sở chữa bệnh đông y để được hỗ trợ. Không tự ý xoa bóp khiến sức khỏe ảnh hưởng và gặp một số nguy hiểm khác.

Thông tin cần thiết cho bạn:

CHỦ ĐỀ ĐƯỢC QUAN TÂM

Ngày Cập nhật 06/11/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *