Phẫu thuật cắt Polyp mũi có để lại di chứng về sau không

Thứ Ba, 21-02-2017

Phẫu thuật cắt Polyp mũi có để lại di chứng về sau không là băn khoăn của nhiều bệnh nhân khi đang có ý định thực hiện cắt Polyp mũi. Vấn đề này sẽ được làm rõ ngay trong phần bài viết dưới đây, mời bạn đọc theo dõi.

1. Khi nào cần phẫu thuật Polyp mũi.

Polyp mũi thường được áp dụng trong các trường hợp điều trị nội khoa không mang lại hiệu quả. Hoặc khi Polyp mũi có kích thước quá lớn, gây chặn tắc đường thở, giảm hoặc mất khứu giác, ù tai,… Thực chất Polyp mũi là những khối u lành tính thường gặp trong hốc mũi, hình thành từ lớp niêm mạc của mũi hoặc của xoang. Khi nó phát triển quá nhanh, bác sĩ sẽ buộc phải chỉ định cắt polyp mũi để đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân.

Xem thêm:

2. Phẫu thuật cắt Polyp mũi có để lại di chứng về sau không?

Phẫu thuật cắt Polyp mũi thường được sử dụng kỹ thuật nội soi, và người bệnh sẽ được gây mê toàn thân khi điều trị. Các bác sĩ sẽ dùng một ống nội soi có gắn camera và nguồn sáng, đưa vào lỗ mũi để quan sát tình hình trong mũi và xoàn. Sau đó lại tiếp tục đưa dụng cụ phẫu thuật để tiến hành cắt polyp mũi. Cách này sẽ không có bất cứ vết rạch nào trên mặt.

Phẫu thuật cắt Polyp mũi không để lại di chứng nghiêm trọng nhưng người bệnh sẽ phải đối mặt với một số vấn đề sau phẫu thuật, như:

  • Tình trạng kết vảy trong mũi: Nhưng sẽ được cải thiện sau một vài tuần
  • Chảy máu cam dai dẳng: Xảy ra trong vài ngày đầu do chưa thể tự cầm máu
  • Nhiễm trùng tại vị trí cắt Polyp mũi: Cần điều trị thêm bằng kháng sinh

Tóm lại hiện tại vẫn chưa phát hiện ca phẫu thuật cắt Polyp mũi nào để lại di chứng về sau. Hầu hết bệnh nhân phẫu thuật cắt bỏ Polyp mũi đều cảm thấy thoải mái hơn nhờ giảm bớt được các triệu chứng khó chịu do Polyp mũi gây ra. Tuy nhiên, việc phẫu thuật không loại bỏ được nguy cơ Polyp mũi tái phát trong vòng một vài năm, đồng nghĩa với việc điều trị cần phải lặp đi lặp lại thường xuyên.

Lưu ý: Vì bệnh có thể tái phát nên chỉ khi nào thực sự cần thiết bác sĩ mới chỉ định cho bệnh nhân phẫu thuật cắt Polyp mũi ( tránh biến chứng thành viêm xoang và tắc nghẽn đường thở) . Do vậy, người bệnh không nên tự ý cắt polyp mũi khi không có sự chỉ định của bác sĩ. Để tránh tốn kém và những phiền phức không cần thiết.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục