Chảy máu cam khi mang thai và những điều cần biết

Thứ Bảy, 11-02-2017

Trong thời kì mang thai hiện tượng chảy máu cam thương hay xuất hiện do sự thay đổi nội tiết tố, hormone khiến các mạch máu mở rộng và dễ bị phá vỡ. Tình trạng này sẽ gia tăng nếu thai phụ bị nhiễm lạnh, viêm xoang, dị ứng hay làm việc trong môi trường máy lạnh.

Chảy máu cam khi mang thai và những điều cần biết

Hiện tượng chảy máu cam thường không kéo dài nhưng cũng gây mất máu nhiều, ngay cả khi đang ngủ phụ nữ có thai cũng có thể bịu chảy máu cam. Trước khi máu ra khỏi mũi thai phụ sẽ cảm thấy máu ở cổ họng, đây được xem là hiện tượng đáng sợ nhưng vẫn có thể xử trí tại nhà nếu không bị chảy quá nhiều máu.

chay-mau-cam-khi-mang-thai 1

Chảy máu cam khi mang thai có nguy hiểm không?

Đây là hiện tượng bình thường và không gây nguy hiểm gì đến thai phụ mà chỉ gây ra những bất tiện và khó chịu. Tuy không nguy hiểm nhưng các mẹ cũng phải cẩn thận bởi hiện tượng chảy máu cam khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết sau sinh (đây cũng chỉ là giả thiết của 1 số chuyên gia). Nếu bị chảy máu cam ở cuối thai kì các chuyên gia khuyến cáo chị em phụ nữ nên cân nhắc việc sinh mổ.

Chị em nên làm gì khi bị chảy máu cam

chay-mau-cam-khi-mang-thai 2

+ Khi bị chảy máu cam bạn hãy ngồi xuống ghế sau đó dùng tay bịt mũi lại trong khoảng từ 10 – 15 phút và thở bằng miệng.

+ Nghiêng người hướng về phía trước để máu chảy xuống mũi miệng, không bị chảy xuống cổ họng.

Chỉ cần 2 làm động tác đơn giản trên là có thể cầm được máu, để tránh việc mũi tiếp túc chảy máu nên tránh vận động mạnh cơ thể, thổi hoặc dụi mũi mạnh. Nếu vẫn bị chảy máu thì nên đến các cơ sở y tế để cầm máu kịp thời.

Cách phòng ngừa chảy máu mũi trong quá trình mang thai

chay-mau-cam-khi-mang-thai 3

+ Luôn uống nhiều nước mỗi ngày

+ Luôn giữ ấm khoang mũi

+ Không nên để mũi quá khô đặc biệt là vào thời tiết lạnh. Nếu mũi bị khô các mẹ hãy bôi 1 lớp vaseline lên mũi hoặc sử dụng máy tạo độ ẩm.

+ Không được dùng tay ngoáy hay dụi mũi

+ Bổ sung khoáng chất cho cơ thể để các mô không bị mất nước và ngăn chặn màng tiết chất nhầy.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục