Thận trọng các biến chứng bệnh viêm mũi họng ở trẻ nhỏ

Thứ Ba, 10-01-2017

Các biến chứng bệnh viêm mũi họng ở trẻ có khá nhiều và hết sức nguy hiểm như co giật, viêm tai giữa, chảy mủ tai, viêm xoang hàm cấp, viêm thanh quản cấp, thấp tim, viêm phổi… Bệnh thường gặp ở lứa tuổi mẫu giáo do các em đi nhà trẻ, mà nơi đây lại là môi trường rất dễ lây lan các loại vi khuẩn gây bệnh.

Các biến chứng bệnh viêm mũi họng ở trẻ nhỏ

Viêm tai giữa

cac-bien-chung-benh-viem-mui-hong-o-tre-nho-1

Lí do trẻ em khi bị viêm mũi họng dễ dẫn đến viêm tai giữa là vì vi khuẩn đã lan truyền từ họng đến lỗ vòi nhĩ và tai giữa. Một lí do khác là vì các em còn quá nhỏ nên hệ miễn dịch còn non yếu, sụn vòi nhĩ mềm. Khi bị biến chứng sang viêm tai giữa trẻ sẽ quấy khóc và hay đưa tay lên tai.

Trong quá trình tắm rửa cho trẻ nếu mẹ vô tình trạm vào tai trẻ sẽ khóc thét lên. Khi phát hiện trẻ bị viêm tai giữa cần phải đưa trẻ đến bệnh viện cho bác sĩ can thiệp dẫn lưu mủ trong tai. Ba mẹ cũng cần phải chăm sóc trẻ thật kỹ, phải đưa bé đi tái khám thường xuyên để bé không bị viêm tai xương chũm và có nguy cơ tử vong cao.

Viêm phế quản, viêm phổi

cac-bien-chung-benh-viem-mui-hong-o-tre-nho-2

Khi thời tiết thay đổi bé dễ bị viêm ho, chảy nước mũi, sốt, nếu bé bị nhẹ mà mẹ không chữa trị kịp thời để bé bị nhiễm lạnh, vi trùng lan xuống hô hấp dưới vào phế quản và phổi. Khi phổi bị nhiễm vi khuẩn đồng nghĩa với túi nang có mủ- chất nhầy gây thiếu oxy làm bé khó thở và có nguy cơ tử vong.

Ngay khi thấy bé có các dấu hiệu như viêm họng, sốt, ho, chảy nước mũi, viêm amidan, viêm thanh quản, trẻ hay quấy khóc kém vui chơi thì các ba mẹ cần lưu ý cho trẻ đi khám để sớm điều trị. Nếu không điều trị sớm sẽ bị nặng và có các dấu hiệu nguy hiểm như ngủ li bì, cơ thể tím tái, thở có tiếng rít…

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

 Viêm cầu thận- viêm thấp tim- thấp khớp cấp

cac-bien-chung-benh-viem-mui-hong-o-tre-nho-3

Nếu trẻ bị viêm mũi họng do bị nhiễm liên cầu khuẩn tan nhóm máu A thì rất dễ bị các biến chứng như viêm cầu thận cấp (trẻ từ 5 – 15 tuổi), biểu hiện của bệnh là tăng huyết áp, phù, protein niệu, đái mái..

Viêm thấp khớp: Sau khi bị nhiễm liên cầu khuẩn bé sẽ có các biểu hiện của biến chứng như sưng nóng, đỏ đau các khớp. Nếu các mẹ mà chủ quan lơ là bé sẽ có nguy cơ bị hỏng màng khớ ảnh hưởng đến chức năng vận động khi lớn lên.

Viêm thấp tim: Đây được xem như biến chứng nặng nề nhất xảy ra ở cơ tim, màng ngoài tim hoặc toàn bộ tim khiến van tim và màng ngoài tim bị tổn thương. Viêm thấp tim chính là tiền đề của rất nhiều bệnh như hở van tim, hẹp van tim, viêm màng trong tim…

Phòng tránh biến chứng khi trẻ bị viêm mũi họng

cac-bien-chung-benh-viem-mui-hong-o-tre-nho-4

+ Mẹ phải thường xuyên giữ ấm cổ họng cho trẻ,
+ không cho trẻ ăn những thức ăn lạnh,
+ Phải thường xuyên vệ sinh răng miệng cho trẻ
+ Nâng cao sức miễn dịch cho trẻ bằng chế độ dinh dưỡng hợp lí.
+ Cần điều trị sớm các bệnh viêm đường hô hấp trên đặc biệt là viêm họng.
+ Không cho trẻ dùng tay móc hoặc dụi mũi

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục