Cách điều trị viêm mũi dị ứng quanh năm

Chủ Nhật, 20-12-2015

Cách điều trị bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm như thế nào để hiệu quả cao nhất?. Có rất nhiều người đang phải bỏ ra chi phí lớn để điều trị căn bệnh viêm mũi khó chịu này nhưng hiệu quả lại chẳng được như mong đợi. Bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm vẫn cứ tái phát liên tục và gây quá nhiều bất tiện cho bệnh nhân.

dieu-tri-viem-mui-di-ung-quanh-nam

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm

Bất cứ những thành phần nào ngoài không khi cũng có thể trở thành thủ phạm gây bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm nhưng bạn hay bị nhất khi gặp phải:

  • Thực phẩm không hợp: Có rất nhiều người mắc chứng dị ứng khi ăn phải những món ăn lạ hay những món quen thuộc nhưng khả năng gây dị ứng cao như các loại sữa, trứng, bơ béo, một vài sinh vật sống ngoài biển.
  • Bị xâm nhập bởi virus, vi khuẩn: trong bầu không khí chúng ta hít thở hằng ngày có hàng tỉ các loại vi khuẩn trực chờ gây bệnh, trong đo viêm mũi dị ứng có vẻ phổ biến nhất.
  • Tác động bên ngoài: như bạn đi ngắm hoa thì bị bệnh viêm mũi dị ứng, làm việc trong xưởng gỗ làm bạn bị bệnh, đến nhà bạn bè có nuôi chó, mèo bạn lập tức bị hắt hơi, chảy nước mũi không ngừng. Như vậy phấn hoa, mạt cưa ở xưởng gỗ, lông thú nuôi là tác nhân gây bệnh. Ngoài ra, một số yếu tố khác như bụi bần trong nhà, khói độc ở khu công nghiệp, tơ vải ở xó nghiệp may,… cũng cần đề phòng.

Cách điều trị bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm

1. Cách ly với dị nguyên gây bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm

Nếu bạn chỉ bị bệnh viêm mũi dị ứng nhẹ thì chỉ cần tĩnh dưỡng vài ngày kết hợp với việc tránh tuyệt đối với tác nhân gây bệnh thì bệnh tình sẽ biến mất nhanh chóng.

Dị ứng với phấn hoa: phấn hoa bay lẫn nhiều trong gió nên bạn rất dễ tiếp xúc phải, tuy nhiên vẫn không phải là không có cách đề phòng. Đầu tiên phải đảm bảo nơi ở không có khe hở để tránh phấn bay và nhà. Có thể giăng thêm bạt bên ngoài để cản bớt gió. Ra ngoài không quên đeo khẩu trang, chọn loại ôm kín mũi và đủ dày.

Dị ứng khi làm việc: Nhiều khi bạn không được có nhiều lựa chọn mà buộc phải làm công việc hiện tại thì không còn cách khác  phải tự bảo vệ bản thân. Lúc làm việc phải mặc đầy đủ đồ bảo hộ, quần áo thay ra phải ngâm giặt thật kĩ để loại bỏ hoàn toàn dị nguyên bám lên.

Dị ứng với các tác nhân khác như lông thú nuôi, với nước hoa, khói bụi,… bên ngoài thì cách tốt nhất là cố gắng tránh xa chúng càng nhiều càng tốt. Luôn phải có đồ bảo vệ, che chắn mặt khí ra ngoài.

2. Dùng thuốc điều trị viêm mũi dị ứng quanh năm

Nếu chẳng may không phát hiện được nguyên nhân gây bệnh thì bị viêm mũi dị ứng phải làm sao. Không có cách nào khác bệnh nhân phải nhờ cậy đến thuốc. Trên thì trường thuốc chữa viêm mũi dị ứng rất đa dạng nhưng được chọn nhiều nhất là các dạng xịt, nhỏ mũi. Các loại thuốc này dùng với mục đích giảm tắc nghẽn, giúp thông mũi. Nếu đi khám mà trường hợp nặng hơn bạn sẽ được kê đơn thuốc Corticorid.

3. Điều trị viêm mũi dị ứng quanh năm bằng biện pháp phẫu thuật.

Không bệnh viện nào yêu cầu bệnh nhân viêm mũi dị ứng quanh năm phải phẫu thuật nếu không thật sự cần thiết. Sau khi soi khám, chiếu chụp nếu thấy hiện tượng biến dạng về cấu trúc hay gặp nhất như bị trẹo vách ngăn, gai vách ngăn thì mới đề cập đến cách phẫu thuật.  Ngoài ra nếu bị thoái hóa cuống mũi hoặc mắc bệnh viêm mũi có chứa polip thì cũng phải dung cách chữa bệnh viêm mũi dị ứng này.

Chuyên khoa tai mũi họng luôn quan tâm đến các vấn đề sức khỏe của các bạn!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục