Các phương pháp phẫu thuật viêm mũi dị ứng

Thứ Bảy, 27-02-2016

Thông thường, viêm mũi có thể giải quyết bằng thuốc uống nhưng trong một số tường hợp phải dùng đến các phương pháp phẫu thuật viêm mũi dị ứng thì có hiệu quả chữa bệnh.. Vậy chính xác thì trường hợp bệnh như thế nào mới cần phẫu thuật và biện pháp này liệu có hiệu quả và an toàn không?

cac-phuong-phap-phau-thuat-viem-mui-di-ung

Các phương pháp phẫu thuật viêm mũi dị ứng

Có rất nhiều trường hợp mắc bệnh viêm mũi dị ứng mỗi năm những phần lớn đều do các nguyên nhân thông thường gây nên như phấn hoa, mạt gỗ cưa, bụi bám trong nhà, thời tiết,… Đối với những bệnh nhân này bác sĩ thường chỉ định uống thuốc khấng sinh kết hợp với các loại thuốc xịt bên ngoài.

Cách chữa trên áp dụng cho đại đa số nhưng có nhiều trường hợp đăc biệt, chữa viêm mũi dị ứng bằng thảo dược, thuốc đông y hay tây y đều không khả quan mà chỉ có phẫu thuật mới có hiệu quả thực sự. Điển hình nhất là chứng viêm mũi dị ứng do polyp mũi, thoái hóa niêm mạc cuốn mũi, bị lệch hay gai vác ngăn.

1. Phẫu thuật cắt polyp điều trị viêm mũi dị ứng

Polyp hình thành trong hốc mũi có thể dẫn đến những tổn thương và biến chứng nghiêm trọng. Ảnh hưởng dễ thấy nhất của polyp mũi đó là cản trở đường thở, cũng như đường thông của dịch mũi và gây ra tính trạng khó thở, ứ tắc dịch nhầy trong mũi.

cac-phuong-phap-phau-thuat-viem-mui-di-ung (1)

Các biến chứng không thể xem thường mà polyp mũi gây ra có thể kể đến bệnh viêm xoang mạn tính, tình trạng khó thở, ngưng thở trong khi ngủ, chúng còn là thủ phạm gây thay đổi cấu trúc mặt gây song thị với biểu hiện là sự tác xa bất thường giữa 2 mắt.

Polyp ở mũi có thể xử lý dễ dàng hơn khi mọc ở hốc xoang. Bằng dụng cụ hút hoặc dùng máy cắt lcoj bác sĩ có thể giúp bạn xử lý chúng nhanh gọn. Sau hi tiến hành cắt bỏ bệnh nhân đuọc dùng thuốc để chống viêm. Phương pháp cắt bỏ polyp để chữa viêm mũi dị ứng này cho kết quả tốt nhưng ta không thể chắc chắn hết bệnh hoàn toàn vì polyp vẫn có khả năng tái phát.

2. Phẫu thuật chỉnh lệch vách ngăn chữa viêm mũi dị ứng

Lệch vách ngăn khiến tình trạng nghẹt thở kéo dãi mãi không dứt. Về lâu dài chúng sẽ gây ra bệnh viêm xoang dị ứng, đường lưu dẫn không khí thường xuyên bị tắc còn dẫn đến những chứng bệnh về tim mạch, làm giảm trí nhớ và gây đau đầu dữ dội.

cac-phuong-phap-phau-thuat-viem-mui-di-ung (2)

Tùy vào dạng lệch của váchh ngăn mà sẽ có những biện pháp khắc phục khác nhau:

  • Sụn bị cong, biến dạng do phần sụn ở vách ngăn dài quá mức thì một phần đáy của sụn vách ngăn sẽ bị cắt bỏ.
  • Nếu quan sát tổng thể chỉ có phần sụn ngay trụ mũi bị lệch thì phải tách hẳn phần sụ đó ra rồi tiến hành gia cố sụn yếu nhờ vào sụn tự than hay bác sĩ cũng có thể cắt đi một phần sụn ổ trụ mũi.
  • Bất cứ vị trí nào của sụn vách ngăn có xu hướng cong sang trái hay phải hoặc đứng lệch đều phải tiến hành cắt đi một phần sụn.

Phẫu thuật là phương án cuối cùng nếu không thể chữa viêm mũi dị ứng bằng thuốc, những biến chứng không mong muốn có thể đến khi được phẫu thuật đó là xuất huyết, biến dạng. Điểm trừ lớn khi phẫu thuật trị viêm mũi dị ứng nữa đó là bệnh vẫn có thể tái phát với mức độ nghiêm trọng hơn.

→ BẠN CẦN BIẾT:

Có 1 bình luận

  • nguyên lan anh

    xin chao .anh chi ah .em bi viem mũi di ứng 10 nam roi .bay gio no hành quá.lúc thì ghẹt mũi.lúc ngua.lúc đau hai go má .va bi ra mũ rat la tanh .ngủ khong duoc ngon giac.em du định một là em nang mũi.2 là em đi phau. thuat cho het. vi em nghe nhíu nguoi bi viem nang mũi len it co bi hành.còn phau thuat thi van bi lai khong do duoc phan nao .rat mong duoc cau tra loi tu anh.chi ah

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục