Bệnh viêm xoang, viêm đa xoang là gì ?

Xoang mũi là gì?  Bệnh viêm xoang, viêm đa xoang là gì là những vấn đề chúng tôi muốn làm rõ cho quý bạn độc giả. Viêm xoang đang là căn bệnh về đường hô hấp vô cùng phổ biến, mức độ nguy hiểm của chúng không thể xem nhẹ. Bệnh viêm xoang là tiền đề của viêm đa xoang và hàng loạt các biến chứng nguy hiểm ở mắt, tai, hệ thống xương, nội sọ,…

Cùng tìm hiểu bệnh viêm xoang là gì?

Hộp xương sọ ở ở khuôn mặt chúng ta, ở trán, 2 bên má, phần rễ giữa mũi với mắt có các hốc xoang rỗng đa kích thước, bình thường chúng chứa khí, đảm bảo hoạt động hô hấp diễn ra bình thường. Phủ trên mỗi hốc xoang là những lớp màng niêm mạc giúp làm ẩm, ấm không khí đồng thời bảo vệ cho xoang mũi. Nếu màng niêm mạc này bị tấn công và gây nhiễm trùng do vi khuẩn, virus chẳng hạn sẽ dẫn đến biểu hiện phù nề bề mặt, tăng tiết các chất nhầy. Các dịch nhầy này càng nhiều, càng đặc thì khả năng lấn áp, phủ kín các đường rãnh thoát dịch càng cao, chúng tích tụ bên trong hốc xoang cản trở đường thở, gây đau đớn, sưng phồng ngày càng nghiêm trọng. Đó chính là bệnh viêm xoang.

benh-viem-xoang-viem-da-xoang-la-gi

Nguyên nhân gây viêm xoang

– Bệnh nhân bị nhiễm khuẩn hoặc do nấm, siêu vi trùng.

– Cấu trúc không bình thường tại các hốc mũi xoang. như có polyp ở niêm mạc, vách ngăn cong vẹo, cuốn mũi lệch, xaong mũi bị bể, biến dạng do tai nạn,…

– Bản thân bệnh nhân bị dị ứng với các dị nguyên.

– Bệnh lý trào ngược dạ dày gây bệnh viêm xoang cũng thường gặp.

Các triệu chứng viêm xoang mũi

Biểu hiện của bệnh rất đa dạng nhưng điển hình nhất phải kể đến triệu chứng tắc nghẹt ở mũi, có dịch mủ chảy khỏi mũi hoặc đi xuống hongj, họng đau rát do nhiễm khuẩn từ dịch xoang, ho có đờm, đau tức ở mặt, đau nhức đầu. Có thể bị ù tai, đau buốt răng, nhức mắt, mờ mắt.

Còn bệnh viêm đa xoang là gì?

Bệnh nhân có thể bị viêm cùng lúc nhiều xoang hoặc chỉ bị viêm tại 1 xoang sau đó mới bị lây lan sang nhiều vị trí lân cận. Vùng mặt của chúng ta có cả thảy 4 cặp xoang. Đó là cặp xoang bướm, xoang sàng (xoang sàng trước, xoang sàng sau). xoang trán, xoang hàm. Các xoang này không dính liền với nhau nhưng có các khoang thông với nhau và thông với cả khoang tai, miệng. Chính vì vậy nếu bết cứ vị trí xoang nào bị viêm thì chúng có thể tràn mủ qua hốc xoang lân cận, dẫn đến tình trạng viêm đa xoang. Bệnh viêm đa xoang có tất cả các triệu chứng của viêm xoang kể trên, do tổn thương cùng lúc ở nhiều vị trí xoang nên bệnh nhân sẽ rất vất vả, khó chịu.

benh-viem-xoang-viem-da-xoang-la-gi (2)

Điều trị bệnh viêm xoang và viêm, xoang như thế nào.

Có rất nhiều biện pháp khác nhau nhưng người bệnh không thể tùy ý “chọn đại” mà cần phải đến bệnh viện chuyên khoa tai – mũi – họng thăm khám kĩ lưỡng rồi mới đưa ra các khắc phục hợp lý nhất.

– Súc rửa, làm sạch và thông thoáng xoang: là cách trị viêm xoang bằng xông mũi hoặc dùng nước muối sinh lý rửa trôi dịch nhầy và các chất bẩn khác ra khỏi mũi xoang hằng ngày. Chúng giúp điều trị bệnh viêm xoang nhẹ và cải thiện bớt triệu chứng cho người bị viêm xoang mạn.

– Dùng thuốc chữa viêm xoang: có những thuốc như kháng histamin, thuốc chống viêm, thuốc co mạch (ở dạng xịt hoặc uống): hiệu quả chữa bệnh nhanh nhưng không tối ưu. Chỉ định dùng thuốc trong thời gian ngắn, có thể gây nhiều tác dụng phụ chẳng hạn như đau đầu, buồn ngủ, lạnh người, toát mồ hôi, choáng,…

– Phẫu thuật: nếu các phương pháp ở trên không có hiệu quả hoặc kết quả không mấy tiến triển thì phẫu thuật có thể được thực hiện. Các bác sĩ sẽ mổ xoang hoặc đưa thiết bị chuyên dụng vào để hút, tống đẩy dịch mủ đặc choán hết rãnh xoang, hốc xoang.

Bệnh viêm xoang và viêm đa xoang đều có nguy cơ gây biến chứng rất cao, người bệnh có thể bị viêm tấy ổ mắt, viêm túi lệ, mờ mắt, mất thị lực, đau tai, nghe khó, viêm xương sọ, viêm tại màng não,… Chính vì vậy cần nhanh chóng tìm đến các biện pháp chữa bệnh hiệu quả càng sớm càng tốt.

Đánh giá bài viết

Bình luận (0)

Bệnh viêm xoang, viêm đa xoang là gì ?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Dấu hiệu viêm xoang hàm và giải pháp ĐẨY LÙI bệnh hoàn toàn từ chuyên gia

Cách nhận biết và xử lý viêm xoang sàng hiệu quả, ngừa biến chứng tại mắt-não-họng

Chuyên gia chỉ cách nhận biết và điều trị viêm xoang hàm hiệu quả, không lo biến chứng

Triệu chứng viêm xoang trán cần XỬ LÝ NGAY tránh biến chứng MÙ LÒA, TỬ VONG

Chuyên gia hướng dẫn chọn thuốc trị viêm xoang hiệu quả cao, không lo tác dụng phụ

CẢNH BÁO: Sai lầm trong sử dụng thuốc trị viêm mũi dị ứng của hầu hết người bệnh

“HỒI KẾT” cho hành trình 17 năm chữa viêm xoang trán “không ai thấu” của cô Phó hiệu trưởng

Nhận biết triệu chứng viêm xoang hàm và giải pháp điều trị an toàn từ Chuyên gia

Các cách chữa viêm xoang tại nhà người người tin dùng và LỜI KHUYÊN từ chuyên gia

NGUY HIỂM: Dấu hiệu viêm xoang mũi nếu không được giải quyết sớm có thể dẫn đến “ĐIẾC MŨI” giảm thị lực

Ẩn