7 bài thuốc chữa viêm amidan mủ bằng Đông y

Thứ Bảy, 01-10-2016

Phương pháp chữa viêm amidan hốc mủ bằng Đông y được đánh giá cao về độ an toàn, hiệu quả và có thể sử dụng lâu dài để khắc phục các triệu chứng viêm amidan hốc mủ. Dưới đây là 7 bài thuốc chữa viêm amidan mủ bằng Đông y hiệu quả, người bệnh có thể tham khảo áp dụng.

Điều trị viêm amidan hốc mủ bằng Đông y

Viêm amidan cấp tiến triển thành mãn tính có thể do không chữa viêm amidan kịp thời, không đúng cách và không triệt để. Ở giai đoạn này, bệnh nhân có thể dùng thuốc kháng sinh để giải quyết các triệu chứng hay phẫu thuật cắt amidan để loại bỏ bệnh tận gốc, nhưng cần chỉ định nghiêm ngặt.

7-bai-thuoc-chua-viem-amidan-mu-bang-dong-y

Tuy nhiên, dùng kháng sinh cũng không phải là giải pháp hoàn hảo khi các triệu chứng viêm amidan mãn tính nếu dùng thuốc trong thời gian dài thì rất hại cho sức khỏe, hơn nữa cũng không thể trị bệnh triệt để. Từ lâu, ông cha ta đã biết dùng các bài thuốc Đông y để chữa bệnh trong đó bệnh viêm amidan cũng có thể dùng phương pháp này để khắc phục.

Theo Đông y, bệnh viêm amidan phát sinh là do cơ thể mất sự thăng bằng âm dương, biểu hiện ở sự thiên thắng và thiên suy. Luận trị chữa viêm amidan bằng Đông y là điều hoà lại sự mất cân bằng âm dương và làm tăng khả năng chống đỡ bệnh tật của cơ thể; từ đó, cơ thể sẽ thích nghi với mọi biến đổi thời tiết, khí hậu và các tác nhân gây bệnh khác. Phương pháp này khắc phục được tồn tại lớn nhất của Tây y, giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể và không gây ra tác dụng phụ nào cho người bệnh. Một số bài thuốc sau đây được đánh giá cao về công dụng:

7 bài thuốc chữa bệnh viêm amidan hốc mủ bằng Đông y

7-bai-thuoc-chua-viem-amidan-mu-bang-dong-y1

*Bài thuốc 1:

+ Chuẩn bị: Phòng phong 10g, Chiết bối mẫu 10g, Bạch chỉ 10g, Thiên hoa phấn 10g, Chê mộc dược 3g, Tảo hưu 10g, Sơn đậu căn 10g, Xích thược 10g, Kim ngân hoa 10g, Chế nhũ hương 3g, Cam thảo 3g.

+ Cách thực hiện: Tất cả vị thuốc cho vào ấm, thêm nước vừa đủ đem sắc kỹ, chia nước thuốc uống 2-3 lần/ngày. Mỗi ngày uống 1 thang.

*Bài thuốc 2:

+ Chuẩn bị: Cam thảo 15g, rễ cây mơ rừng 25g.

+ Cách thực hiện: Nghiền nát cam thảo và rễ cây mơ rừng thành bột, rồi cho thêm một chút bạc hà và đình phấn và nấu thành cao còn khoảng 0,5g. Bảo quản và mỗi ngày dùng 4 lần.

*Bài thuốc 3:

+ Chuẩn bị: 1 nhánh lô căn tươi, 6 lá bạc hà.

+ Cách thực hiện: Cho nguyên liệu trên vào ấm thêm nước và đun kỹ. Đợi nước này nguội dùng súc miệng hàng ngày.

*Bài thuốc 4:

+ Chuẩn bị: Bồ công anh 60g, Đan bì 12g, Xích thược 12g, Cam thảo 6g, Đại thanh diệp 30g, Hoàng cầm 24g.

+ Cách thực hiện: Sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang, phân 3 lần uống trong ngày.

*Bài thuốc 5:

+ Chuẩn bị: Xích thược 10g, Thiên hoa phấn 10g, Kinh giới 10g, Bạc hà 10g, Liên kiều 10g, Bạch cương tàm 10g, Sơn đậu căn 10g, Tang bì 10g, Cam thảo 6g,  Ngân hoa 15g, Kiết cánh 10g, Ngưu bàng tử 10g, Huyền sâm 15g, Chiết bối mẫu 10g.

+ Cách thực hiện: Sắc lấy nước uống, chia nước thuốc uống 4 lần trong ngày. Mỗi ngày dùng 1 thang.

*Bài thuốc 6:

+ Chuẩn bị: Huyền sâm 15g, Ngưu bàng tử 10g, Bồ công anh 15g, Đại hoàng 10g, Huyền minh phấn 10g, Ngân hoa 15g, Liên kiều 10g, Hoàng cầm10g, Kiết cánh 10g, Hoàng liên 6g, Mộc thông 6g, Cam thảo 6g.

+ Cách thực hiện: Sắc lấy nước uống, mỗi ngày 1 thang. Chia nước thuốc thành 4-5 lần uống trong ngày.

*Bài thuốc 7:

+ Chuẩn bị: Sinh địa 16g, Hoài sơn 12g, Tri mẫu 8g, Trạch tả 8g, Huyền sâm 12g, Sơn thù 8g, Xạ can 6g, Thiên hoa phấn 8g, Đan bì 8g, Địa cốt bì 8g, Phục linh 8g, Ngưu tất 12g.

+ Cách thực hiện: Cho tất cả vào ấm, thêm 3 bát nước đem sắc kỹ rồi chia nước thuốc uống 3 lần trong ngày. Mỗi ngày uống 1 thang.

Cách chữa viêm amidan hốc mủ bằng Đông y cần thực hiện trong thời gian nhất định; kết hợp điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục