Hoàng kỳ – Thảo dược quý chữa viêm xoang viêm mũi dị ứng

Các thảo dược thiên nhiên ngày càng được khai thác và sử dụng nhiều hơn trong các bài thuốc chữa bệnh. Với bệnh viêm xoang viêm mũi cũng vậy, ngoài ké đầu ngựa hay kim ngân hoa, tân di,… thì hoàng kỳ cũng là một thảo dược quý chữa viêm xoang viêm mũi dị ứng rất hiệu quả.

Không thể phủ nhận công dụng chữa bệnh của thuốc tân dược, tuy nhiên với nhiều bệnh nhất là các căn bệnh mãn tính khó chữa thì dùng thuốc tây lâu dài không phải là cách tốt. Với bệnh viêm xoang hay viêm mũi dị ứng cũng vậy, đa số các ca mắc bệnh ở giai đoạn mãn tính và hiện nay vẫn chưa có thuốc nào đặc trị viêm xoang dứt điểm. Chính vì lý do này mà ngày càng nhiều các cây thuốc có công dụng chữa bệnh được áp dụng trong các bài thuốc đông y chữa viêm xoang viêm mũi. Trong đó có vị thuốc hoàng kỳ.

hoang-ky-thao-duoc-quy-chua-viem-xoang-viem-mui-di-ung

Hoàng kỳ hay còn được gọi với nhiều tên khác như: Đái thâm, Hoàng thị, Miên kỳ, Đái phấn (Bản Thảo Cương Mục), Thục chi, Bách bản, Ngải thảo, Kỵ thảo, Độc thầm (Biệt Lục), Đố phụ, Cam bản ma, Bách dược miên (Hòa Hán Dược Khảo), Hoàng kỳ, Sinh hoàng kỳ, Đại hữu kỳ, Miên hoàng kỳ,…

“HỒI KẾT” cho hành trình 17 năm chữa viêm xoang trán “không ai thấu” của cô Phó hiệu trưởng
Mắc viêm xoang trán mãn tính từ khi mới 20 tuổi, chị Vũ Thị Thùy Vân đã trải qua hơn 17 năm chữa viêm xoang không hồi kết. XEM NGAY bí quyết "xóa sổ" căn bệnh viêm xoang dai hơn đỉa của chị Thùy Vân!

Hoàng kỳ dùng làm thuốc là bộ phận rễ phơi hay sấy khô của cây hoàng kỳ (Astragalus menbranaceus (Fisch) Bunge) hay cây Hoàng kỳ Mông Cổ (Astragalus mongholicus Bunge). Hoặc những cây cùng chi đều thuộc họ Đậu Fabaceae.

NÊN BIẾT:

Hoàng kỳ chữa viêm xoang viêm mũi dị ứng hiệu quả

Theo Y học cổ truyền, hoàng kỳ có vị ngọt, tính hơi ấm; có tác dụng giải độc, lợi tiểu tiện, tiêu thũng, bổ khí, liễm hầu.

Còn theo Y học hiện đại nghiên cứu cho thấy: Trong rễ Hoàng kỳ có chứa một số hợp chất có tác dụng dược lý, bao gồm: Flavonoids, Saponins, Polysaccharides. Trong đó: các Polysaccharides giúp tăng cường những yếu tố của hệ miễn dịch và các Saponins bảo vệ gan, cản trở sự phát triển của virus, giúp cho sự chuyển hóa Glucose của Insulin; các Flavonoids là nhóm các hợp chất có mặt được chứng minh có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa hữu hiệu.

 hoang-ky-thao-duoc-quy-chua-viem-xoang-viem-mui-di-ung1

Ngoài các công dụng chữa bệnh khác thì hoàng kỳ nổi bật với hiệu quả chữa các bệnh đường hô hấp trên, điển hình là bệnh viêm xoang và viêm mũi dị ứng:

  • Một nghiên cứu trên 1000 bệnh nhân được tiến hành tại Trung Quốc cho thấy tác dụng của Hoàng kỳ trong việc cải thiện sức miễn dịch của cơ thể, phòng chống cảm lạnh và nhiễm khuẩn đường hô hấp trên.
  • Theo Đỗ Tất Lợi trong “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”: Hoàng kỳ là một vị thuốc dùng trong đông y làm thuốc ích khí, tống sang độc, lợi tiểu, làm hết đau, hút mủ.
  • Kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại cho thấy: Người sau khi cho uống nước sắc Hoàng kỳ, hàm lượng IgE và cAMP trong máu tăng rõ. Hoàng kỳ với thành phần Polysaccharide của nó có khả năng làm cho tế bào tương của lách tăng sinh; đồng thời thúc đẩy sự hình thành kháng thể và nâng cao sức đề kháng của thể dịch.
  • Theo công bố của Bố Chí Thành: Dùng dung dịch tiêm Hoàng kỳ chích vào mũi mỗi bên 2ml 3 ngày 1 lần, một liệu trình 10 ngày, theo dõi 47 ca thấy kết quả đạt tới 93,26% (Học báo Y học viện Nam kinh 1988, 3:246).

Có thể nhận thấy các thành phần trong vị thuốc hoàng kỳ có công dụng chống viêm, hút mủ, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể nên hỗ trợ điều trị viêm xoang viêm mũi và phòng tránh tái phát bệnh rất tốt. Để tăng hiệu quả chữa viêm xoang viêm mũi bằng hoàng kỳ các thầy thuốc thường kết hợp vị thuốc này với một số vị thuốc khác tạo thành bài thuốc Đông y chữa viêm xoang viêm mũi “thần kỳ” như sau:

Bài thuốc chữa viêm xoang viêm mũi từ hoàng kỳ

  • Cần chuẩn bị: Hoàng kỳ 16g, bạch truật 12g, xuyên khung 16g, tế tân 6g, cam thảo 4g, đẳng sâm 16g, quế chi 6g, táo tàu 6g, sinh khương 4g, bạch thược 12g, ma hoàng 6g, hà thủ ô 20g, tang bạch bì 10g, ngũ vị tử 4g, bạch chỉ 12g, bán hạ chế 8g, ké đầu ngựa 16g, phòng phong 6g.
  • Cách thực hiện: Tất cả vị thuốc cho vào ấm thêm nước vừa đủ đem sắc kĩ, chia nước thuốc uống 2-3 lần trong ngày. Mỗi ngày uống 1 thang, sau vài ngày các triệu chứng chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau xoang hàm và xoang trán,… được cải thiện rõ rệt.
Đánh giá bài viết

CHỦ ĐỀ ĐƯỢC QUAN TÂM

Kiểm tra sức khỏe của bạn
Những triệu chứng bệnh VIÊM XOANG bạn đang gặp phải?

Nhập thông tin của bạn để nhận kết quả

Bình luận (0)

Hoàng kỳ – Thảo dược quý chữa viêm xoang viêm mũi dị ứng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Chuyên Gia Tư Vấn Phương Pháp Chữa Viêm Xoang An Toàn, Hiệu Quả

Dấu hiệu viêm xoang hàm và giải pháp ĐẨY LÙI bệnh hoàn toàn từ chuyên gia

Cách nhận biết và xử lý viêm xoang sàng hiệu quả, ngừa biến chứng tại mắt-não-họng

Chuyên gia chỉ cách nhận biết và điều trị viêm xoang hàm hiệu quả, không lo biến chứng

Triệu chứng viêm xoang trán cần XỬ LÝ NGAY tránh biến chứng MÙ LÒA, TỬ VONG

Chuyên gia hướng dẫn chọn thuốc trị viêm xoang hiệu quả cao, không lo tác dụng phụ

CẢNH BÁO: Sai lầm trong sử dụng thuốc trị viêm mũi dị ứng của hầu hết người bệnh

“HỒI KẾT” cho hành trình 17 năm chữa viêm xoang trán “không ai thấu” của cô Phó hiệu trưởng

Nhận biết triệu chứng viêm xoang hàm và giải pháp điều trị an toàn từ Chuyên gia

Các cách chữa viêm xoang tại nhà người người tin dùng và LỜI KHUYÊN từ chuyên gia

Ẩn