Viêm xoang để lâu có sao không

Thứ Sáu, 25-12-2015

Viêm xoang có đặc điểm cực kì khó chịu đó là dễ gặp phải nhưng lại khó điều trị. Suốt thời gian dai dẳng chữa bệnh chắc hẳn người bệnh sẽ thắc mắc viêm xoang để lâu có sao không. Chúng ta đều nhận thức đươc rằng có bệnh thì phải chữa bệnh, chữa sớm thì khỏi sớm, nếu không may để bệnh lâu thì bất cứ biến chứng nguy hiểm nào cũng có thể xảy ra và bệnh viêm xoang cũng không ngoài lệ. Bệnh viêm xoang cấp tính chỉ cần để nguyên không chữa hay chữa không đúng thì chỉ sau thời gian ngắn bệnh sẽ thành mạn tính. Thể mạn tính này rất cứng đầu khó trị lại có xu hướng biến tướng thành bệnh nguy hiểm khác nên bệnh nhân cần hết sức lưu ý.

viem-xoang-de-lau-co-sao-khong

Bệnh viêm xoang để lâu có sao không?

Tình trạng viêm xoang chẳng hiếm gặp gì, thậm chí cũng cũng phổ biến không kém bệnh thông thường khác như viêm họng, cảm cúm. Nguồn gây bệnh viêm xoang cấp tính chủ yếu chính là do virus, còn nếu bị mạn tính khả năng cao là bị gây hại bởi vi trùng và nấm mốc. Ngoài ra còn có những chất xúc tác gây bệnh viêm xoang có thể kể đến như môi trường trong phòng máy lạnh gây dị ứng, phản ứng dị ứng với thành phần của thuốc lá (gặp nhiều ở trẻ em và phụ nữ), tiếp xúc nhiều với hóa chất…

Hiện tượng viêm xoang có thể xảy ra là do hệ thống thông mũi xoang đã bị làm đầy bởi một ổ dịch mủ đặc. Nếu ở tình trạng tốt thì lỗ mũi xoang phải trống, sạch như vậy chất dịch trong xoang mới chảy ra dễ dàng. Nhưng nếu thành bảo vệ của hệ thống này bị viêm sưng thì dịch bị giữ lại nhiều ngày liền, đông thời trở thành ổ sinh sống lí tưởng cho vi khuẩn, virus và bệnh viêm xoang dần hình thành.

→ Có thể gặp nguy hiểm nếu cứ để bệnh viêm xoang tiếp diễn lâu dài.

Tác hại đầu tiên ai cũng cảm nhận được đó là cảm giác mệt mỏi, chán nản khi bị bệnh viêm xoang. Trong công việc lẫn sinh hoạt viêm xoang là bước cản trở lớn. Không ít bệnh nhân vì quá lo lắng,  buồn bã mà dẫn đến trầm cảm.

Những người bị bệnh viêm xoang đều trong tình trạng hô hấp khó khăn, đôi khi phải hít thở bằng đường miệng. Như vậy, bầu không khí chứa đầy bụi bẩn cũng như vi khuẩn này đi thẳng xuống họng sẽ gây viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi.

Mối nguy hiểm khác do bệnh viêm xoang để lâu ngày không chữa đó là làm giảm khả năng thính giác. Gặp thường nhất ở trẻ em. Bị bệnh này cũng một phần do các chữa trị cho các bé không đúng, chẳng hạn để trẻ xì mũi quá mạnh hay khi nhỏ nước muối sát trùng không cần thận đẻ dịch mủ ở xoang chảy vào ống tai giữa.

Trường hợp hi hữu khác do căn bệnh viêm xoang kéo dài đó là mất khả năng nhìn, nếu bị hiện tượng này có thể khắc phục bằng cách phẫu thuật nhưng nếu bị nặng thì có thể phải bó tay. Không chỉ có vậy, các biến chứng của bệnh viêm xoang nguy hiểm khác có thể gặp phải như apxe não, nhiễm trùng máu nguy hiểm đến tính mạng.

→ NGƯỜI BỆNH VIÊM XOANG NÊN BIẾT:

Có 1 bình luận

  • Ngọc

    Cho em hỏi ? Em bị viêm xoang dị ứng cũng lâu rồi (4 năm). Biểu hiện mà hầu như ngay nào em cũng gặp là đau đầu, khó chịu, tối ngủ thì 3h-4h là bị nghẹt mũi. Cho em hỏi tình trạng của em phải chữa trị sao mới dứt điểm ạ ?

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục