Viêm họng cấp ở trẻ em và những điều cần biết

Thứ Tư, 03-05-2017

Viêm họng cấp không chỉ là căn bệnh phổ biến ở người lớn mà còn ở cả trẻ em. Ở người lớn chúng ta có ý thức để nhận biết bệnh còn trẻ em đôi khi chúng ta chỉ có thể nhận biết được bệnh thông qua các biểu hiện của trẻ. Vì vậy đòi hỏi chúng ta phải có một vốn hiểu biết nhất định về bệnh viêm họng cấp ở trẻ em.

1/Viêm họng cấp ở trẻ em là gì ?

Hiểu nôm na bệnh viêm họng cấp là căn bệnh về họng do tác nhân là các virus hoặc vi khuẩn gây bệnh tạo nên. Bệnh này rất dễ lây lan qua đường không khí thông qua việc hắt hơi, sổ mũi hoặc chia sẻ thức ăn, nước uống. Phần lớn bệnh viêm họng sẽ được chữa khỏi nhưng trong một số trường hợp đặc biệt do liên cầu beta tan huyết nhóm A có cấu trúc gần giống cấu trúc của màng thận, màng tim và màng khớp thì khó chữa trị hơn. Do khi liên cầu beta có cơ chế tự sản sinh ra kháng thể tự chống lại loại liên cầu này đồng thời tấn công cả vào tim và khớp gây viêm khớp, viêm cầu thận, thấp tim. Vậy nên khi chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh không nên coi thường bệnh viêm họng cấp.

 

2/Biểu hiện viêm họng cấp ở trẻ em

Trẻ em nhiều lúc chưa có đủ nhận thức hoặc phương tiện để thông báo đến tình trạng bệnh cho chúng ta. Vì vậy nhiều lúc chúng ta cần thông qua những dấu hiệu để đoán biết bé đang bị bệnh ở mức độ nào. Với bệnh viêm họng cấp sẽ có những dấu hiệu sau:

  • Bé thường xuyên quấy khóc do tình trạng sưng đau cổ họng gây khó khăn cho việc ăn uống. Đồng thời là việc chán ăn, bỏ bữa. Cảm giác đau nhiều khi lan sang cả vùng tai và gây đau nhói.
  • Những cơn ho kéo dài dẫn đến khàn giọng
  • Có thể xảy ra tình trạng ngạt mũi, chảy nước mũi
  • Thường sốt cao đột ngột trong khoảng từ 39 đến 40 độ. Lưu ý cần phải giảm sốt cho trẻ tránh tình trạng trẻ sốt quá cao có thể dẫn đến co giật rất nguy hiểm
  • Có thể xuất hiện hạch sưng đau ở có có thể nhận biết bằng cách sờ nắn lên cổ.

3/Cách phòng tránh viêm họng cấp ở trẻ em

Để phòng tránh bệnh viêm họng cấp cho trẻ chúng ta cần chuẩn bị cho trẻ một sức đề kháng tốt nhất để chống lại mọi căn bệnh. Cụ thể:

  • Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết thông qua các bữa ăn hàng ngày nhằm tạo cho trẻ một hệ miễn dịch hoạt động tốt nhất.
  • Giữ ấm cho trẻ vào các thời điểm giao mùa nhất là vùng đầu và cổ.
  • Tránh cho trẻ tiếp xúc với những tác nhân gây bệnh như thuốc lá, bụi bẩn.
  • Cần tránh sử dụng kháng sinh khi điều trị bệnh cho trẻ vì dễ xảy ra tình trạng lờn thuốc.

Bệnh viêm họng cấp ở trẻ  em hoàn toàn không đáng lo ngại nếu chúng ta trang bị đầy đủ những kiến thức về phòng và chữa bệnh.

>> Đọc thêm : Chữa viêm họng cấp ở trẻ, bài học xương máu của bà mẹ trẻ

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục