Viêm amidan hốc mủ có nên cắt không

Thứ Tư, 15-02-2017

Thắc mắc: Chào bác sĩ! Tôi tên là Huy, năm nay vừa tròn 45 tuổi. Tôi có một thắc mắc là viêm amidan hốc mủ có nên cắt không? Tôi bị mắc căn bệnh này đã vài năm nay, bệnh rất hay tái phát, và mỗi lần tái phát tôi đều cảm thấy rất khó chịu. Người tôi gầy hẳn đi vì căn bệnh hành hạ dẫn đến biếng ăn, công việc của tôi cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Tôi đang có dự tính đi cắt viêm amidan nhưng nhiều người khuyên tôi là không nên cắt vì có thể bị vướng cổ họng, gây khó chịu. Hoặc bị sẹo, bị nặng hơn,… Vì không biết nghe ai, không cắt thì bệnh tái đi phát lại nhiều lần, còn cắt thì sợ không nên. Tôi xin lặp lại thắc mắc của mình là viêm amidan hốc mủ có nên cắt không? Rất mong bác sĩ sớm hồi âm thư của tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Bạn đọc Văn Huy, 45 tuổi, An Giang

Giải đáp thắc mắc: Chào anh Huy. Anh Huy thân mến, viêm amidan hốc mủ có nên cắt không là vấn đề quan tâm chung của nhiều người có cùng hoàn cảnh với anh, do đó chúng tôi xin trả lời câu hỏi của anh trên bài viết này.

Để trả lời câu hỏi viêm amidan hốc mủ có nên cắt không, chúng tôi đã tìm đến ý kiến của các chuyên gia tai – mũi- họng của chuyên mục và có lời giải đáp như sau

Viêm amidan hốc mủ có nên cắt không

Bệnh viêm amidan hốc mủ có nên cắt hay không tùy thuộc vào tình hình bệnh của bệnh nhân. Thông thường, căn bệnh này sẽ được các bác sĩ chỉ định cắt khi người bệnh gặp phải những vấn đề sau:

Xem thêm:

Viem-amidan-hoc-mu-co-nen-cat-khong-1

 – Viêm amidan mạn tính, tái phát nhiều lần ( khoảng từ 4 lần trở lên trong một năm). Người bệnh đã được áp dụng điều trị nội khoa từ 4 – 6 tuần nhưng vẫn không thuyên giảm, và vẫn xuất hiện các triệu chứng viêm amidan như: Đau họng, hơi thở có mùi hôi, viêm hạch ở cổ,…

 – Người bệnh bị áp xe quanh amidan nên phải nhập viện điều trị

 – Viêm amidan quá phát làm tắc đường hô hấp trên ( mũi) và gây ra tình trạng khó nuốt, ngủ không sâu, ngủ ngáy, khó thở, ảnh hưởng đến việc phát âm hoặc phát triển thể chất của người bệnh

 – Khi xuất hiện những biến chứng như: Sốt thấp khớp, viêm xonag, viêm tai giữa, viêm vi cầu thận,.. Và tái phát đi phát phại nhiều lần trong năm.

 – Trường hợp một bên amidan sưng hạch cổ, bên còn lại nghi ngờ do ung thư amidan.

Sở dĩ bạn bè khuyên anh không nên cắt vì sẽ gây cộm họng là vì tuy được tiến hành bằng nhiều phương pháp hiện đại nhưng việc cắt amidan có thể tiềm ẩn nhiều di chứng và tác dụng phụ. Như: Dị ứng, sốc phản vệ do thuốc gây mê, chảy máu vết mổ, ảnh hưởng đến việc phát âm ( hiếm gặp). Vì vậy việc chỉ định cắt viêm amidan thường được bác sĩ xem xét thật kỹ mới đưa ra quyết định có cho phép hay không.

Vì trong thư anh không nêu rõ tình trạng bệnh, không biết việc tái phát của anh là mấy lần trong năm, và những dấu hiệu cụ thể là như thế nào. Do đó chúng tôi khó lòng mà tư vấn kĩ lưỡng hơn. Do đó, thay vì hỏi viêm amidan hốc mủ có nên cắt không thì anh nên điều trị tại các bệnh viện. Bác sĩ thăm khám trực tiếp sẽ là người quyết định có chỉ định cắt viêm amidan cho anh hay không. Tuyệt đối không tự ý sử dụng các thuốc kháng sinh giảm đau mua ở tiệm thuốc tây hoặc nghe theo lời truyền miệng vì có thể khiến bệnh tình trở nặng hơn.

Chúng tôi xin nhắc lại lần nữa việc viêm amidan hốc mủ có nên cắt không hoàn toàn là quyết định từ bác sĩ điều trị. Vì việc cắt viêm amidan có thể tiềm ẩn những di chứng, do đó, trước khi chỉ định bác sĩ phải xem xét rất kỹ. Cũng chính vì vậy, anh Huy và các bệnh nhân khác khi đi khám cần lựa chọn những cơ sở uy tín, chất lượng để khám chữa. Chúc anh mau chóng hồi phục sức khỏe. Thân ái!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục