Viêm amidan hốc mủ có chữa được không

Thứ Ba, 13-09-2016

Thời gian qua, chuyên mục nhận được rất nhiều thư bạn đọc gửi về với những câu hỏi liên quan về bệnh viêm amidan hốc mủ, đặc biệt là: Viêm amidan hốc mủ có chữa được không? được nhiều người quan tâm hơn cả. Bài viết sau thông tin đến mọi người triệu chứng và cách chữa bệnh viêm amidan hốc mủ để độc giả được rõ.

Sự thay đổi thất thường của thời tiết, môi trường ô nhiễm, vệ sinh răng miệng kém, sức đề kháng yếu,… là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus dễ dàng tấn công gây ra các căn bệnh về đường hô hấp. Trong đó, bệnh viêm amidan, đặc biệt là viêm amidan hốc mủ đang có xu hướng tăng nhanh.

viem-amidan-hoc-mu-co-chua-duoc-khong

Viêm amidan hốc mủ là gì?

Viêm amidan hốc mủ là tình trạng mà tổ chức amidan bị viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra. Triệu chứng viêm amidan hốc mủ điển hình nhất đó là bệnh nhân ho khạc ra những hạt mủ như có kích thước như hạt tấm có màu trắng xanh và có mùi hôi khó chịu. Ngoài ra, còn có cảm giác đau rát họng; có thể sốt hay ngây ngấy sốt; luôn thấy vướng đờm trong cổ nhưng lại khó khạc, khó nuốt và hơi thở luôn có mùi hôi khó chịu,…

Viêm amidan hốc mủ có chữa được không?

Nhiều người bệnh thường chủ quan mà không chú ý điều trị bệnh viêm amidan kịp thời và triệt để, tạo cơ hội để các biến chứng viêm amidan nguy hiểm có thể xảy ra. Biến chứng gần (sưng tấy, áp xe quanh amidan), biến chứng gần (bệnh răng miệng, bệnh viêm tai giữa, viêm xoang, viêm họng), biến chứng xa (viêm cầu thận cấp, thấp tim,…) là những nguy cơ bạn có thể gặp phải.

   viem-amidan-hoc-mu-co-chua-duoc-khong3

Viêm amidan hốc mủ hoàn toàn có thể chữa được , kết quả chữa trị phụ thuộc vào tình trạng bệnh và cách chữa viêm amian hiệu quả hay không.

Cách điều trị viêm amidan hốc mủ

Bệnh viêm amidan có thể áp dụng các bài thuốc Đông y chữa viêm amidan hay Tây y bằng phương pháp nội khoa hoặc phẫu thuật căn cứ vào mức độ bệnh.

*Tây y chữa viêm amidan hốc mủ:

viem-amidan-hoc-mu-co-chua-duoc-khong1

– Điều trị nội khoa bằng thuốc kháng sinh giúp tiêu diệt vi khuẩn, khắc phục các triệu chứng nhanh. Song đây không phải là cách tốt nhất do vi khuẩn vẫn chưa được loại bỏ tận gốc và bệnh có thể tái phát khi gặp điều kiện thuận lợi.

– Phẫu thuật cắt viêm amidan được chỉ định khi điều trị bằng thuốc không mang lại hiệu quả, đồng thời đáp ứng được các yêu cầu sau: bị viêm amidan tái phát từ 3-5 lần/năm; viêm amdan làm hơi thở hôi do vi khuẩn yếm khí Weillon gây ra; có các biến chứng nguy hiểm như viêm tấy, áp xe quanh amidan, viêm xoang, viêm phế quản, thấp tim,…

*Đông y chữa viêm amidan hốc mủ:

viem-amidan-hoc-mu-co-chua-duoc-khong2

Có thể áp dụng các bài thuốc chữa viêm amidan hốc mủ hiệu quả sau:

1. Chuẩn bị bài thuốc gồm: Bản lam căn 10-30g + cát căn 10-30g + bạch hoa xà thiệt thảo 10-20g + sài hồ 6-10g + liên kiều 6-15g + triết bối mẫu 3-12g + xạ can 3-10g + kinh giới 3-10g: Tất cả đem sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang, chia uống 2 lần/ngày.

2. Chuẩn bị bài thuốc gồm: 10g bạc hà + 10g ngân hoa + 15g dã cúc hoa+ 10g bắc sa sâm + 15g thổ phục linh + 6g sinh cam thảo: Tất cả cho vào ấm sắc cùng 600ml nước cho tới khi còn 300ml, lấy nước này ngậm và súc mỗi ngày từ 4-6 lần.

3. Chuẩn bị bài thuốc gồm: Ngưu bàng tử, hoàng cầm, hoàng liên, huyền sâm, trần bì, cát cánh: mỗi loại 9g + bạc hà, cương tàm, sài hồ, thăng ma, mã thầy: mỗi loại 6g + liên kiều 12g + bản lam căn 15g + cam thảo 3g: Tất cả vị thuốc đem sắc uống, mỗi ngày 1 thang chia uống 2 lần/ngày.

Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục