Phòng bệnh viêm xoang do ngồi máy lạnh ở dân văn phòng

Thứ Ba, 30-08-2016

Nhân viên văn phòng dễ mắc các căn bệnh về đường hô hấp như: viêm mũi dị ứng, viêm họng,… và đặc biệt là viêm xoang. Chia sẻ một số cách hay giúp phòng bệnh viêm xoang do ngồi máy lạnh ở dân văn phòng trong bài viết sau.

Sử dụng máy điều hòa là giải pháp tối ưu giúp giải quyết tình trạng nắng nóng như hiện nay. Nhưng dùng điều hòa quá nhiều thật sự không tốt. Nhất là với dân văn phòng, luôn luôn 8 tiếng/ngày làm việc trong môi trường có máy lạnh. Có thể nhiều người vẫn chưa biết, đây chính là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ người mắc viêm xoang ngày càng tăng cao và là điều kiện thuận lợi để bệnh viêm xoang tái phát.

viem-xoang-do-ngoi-may-lanh

Anh Thái Hà, nhân viên văn phòng ở quận Tân Bình, TP.HCM chia sẻ : Máy lạnh giúp bạn đối phó với thời tiết nắng gắt của Sài thành mấy ngày gần đây hiệu quả. Nhưng với tôi và nhiều người bị viêm xoang như tôi đó là “nỗi ám ảnh”. Có hơi máy lạnh là triệu chứng viêm xoang lại “tấn công”: sổ mũi, hắt hơi, nghẹt mũi,… kèm theo một loạt các khó chịu khác “viếng thăm” liên tục khiến tôi chẳng thể nào tập trung làm việc gì nên hồn.

Vâng, ngồi điều hòa trong thời gian dài với nhiệt độ thấp và chênh lệch với môi trường bên ngoài quá nhiều có thể gây khô da, khô mắt, khiến sức miễn dịch của cơ thể suy giảm và có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp nói chung cũng như viêm xoang nói riêng. Đây cũng chính là điều bất lợi cho bệnh nhân bị viêm xoang.

Không thể thiếu máy điều hòa cho đối tượng làm việc trong văn phòng, vậy sử dụng chúng thế nào cho đúng để không phải mắc phải căn bệnh phiền phức này?

Cách phòng bệnh viêm xoang cho dân văn phòng

Nếu buộc phải sử dụng điều hòa, nhất là môi trường làm việc ở văn phòng thì bạn cần biết cách sử dụng chúng sao cho hiệu quả nhất và hạn chế tối đa các tác hại mà chúng có thể gây ra. Cụ thể là:

phong-benh-viem-xoang-do-ngoi-may-lanh-o-dan-van-phong1

+ Không nên để nhiệt độ điều hòa quá thấp hay quá chênh lệch so với nhiệt độ ngoài trời (chênh lệch không quá 10 độ C). Nhiệt độ lý tưởng trong phòng điều hòa được khuyến cáo nên từ 27-280C.

+ Sử dụng thêm máy tạo độ ẩm bằng phun sương hoặc có thể đặt một chậu nước trong phòng để điều chỉnh độ ẩm trong phòng điều hòa tránh làm khô niêm mạc mũi.

+ Định kỳ vệ sinh điều hòa,  làm sạch hệ thống đường ống nước điều hòa để tránh tích tụ cũng như phát tán vi khuẩn và bụi bặm trong không khí.

+ Mở cửa phòng thật thông thoáng khi không bật điều hòa để tránh gặp phải nguy cơ nhiễm khuẩn ở phòng kín.

Bên cạnh đó, ý thức của mỗi cá nhân cũng rất quan trọng. Bạn nên có thói quen tập luyện thể dục thể thao thường xuyên; có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi khoa học,… để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, tránh viêm xoang và các vấn đề về sức khỏe khác.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục