Mẹo chữa viêm mũi dị ứng tại nhà

Thứ Hai, 25-01-2016

Với những mẹo chữa viêm mũi dị ứng tại nhà bạn có thể loại bỏ được hoàn toàn mà chẳng cần tốn mấy công sức lẫn chi phí. Chứng viêm mũi dị ứng có thể hành hạ chúng ta nhiều lần trong năm nên cách uống thuốc kháng sinh không phải là biện pháp khôn ngoan trị bệnh lâu dài. Mình sẽ bày cho các bạn một vài mẹo nhỏ để chữa bệnh cho cả gia đình mà không sợ tốn nhiều tiền và cũng không ngại về vấn đề tác dụng phụ.

Mẹo chữa viêm mũi dị ứng tại nhà

1. Vệ sinh hốc mũi bằng nước muối

Chúng ta thường dùng nước muối để sát trùng vết thương, đăc tính sát khuẩn của muối được ứng dụng để xử lý những khu vực sưng nhiễm trên niêm mạc mũi. Tuy nhiên bạn không thể tùy tiện pha lượng muối nhu ý muốn mà tốt nhất nên dùng nước muối kháng sinh có ngoài tiệm thuốc. Cần lưu ý thêm là không nên lạm dụng phương pháp này quá nếu không sẽ phản tác dụng.

meo-chua-viem-mui-di-ung-tai-nha

Bệnh viêm mũi nhẹ thì nhỏ mũi vài lần trong ngày, nếu bệnh nặng, có dịch đóng đặc trong hốc mũi thì phải tiến hành rửa kĩ hơn. Cho vòi vào một bên lỗ mũi, đầu hơi húi về phía trước và nghiêng một chút sang phía lỗ mũi còn lại. Bóp nhẹ để nước muối chảy từ lỗ mũi này qua mũi bên kia. Nếu rửa mũi cho trẻ nhỏ mẹ phải làm thật nhẹ tay, chậm rãi kẻo dịch mũi lẫn nước muối lại chảy xuống họng hoặc vào ống tai bé.

2. Chế biến món ăn từ vị thuốc để chữa viêm mũi dị ứng

So với việc phải uống thuốc thì món ăn tử bài thuốc có vẻ dễ dàng và được lòng người bệnh hơn. Mình sẽ hướng dẫn các bạn nấu món ếch chúng với 3 vị thuốc khác để chữa viêm mũi dị ứng khỏi nhanh chóng.

meo-chua-viem-mui-di-ung-tai-nha1

Nguyên liệu: ếch tươi 150g, vị thuốc bách bộ 30g, tây dương sâm 15g và ma hoàng 3g.

Chế biến món ăn: bước đầu bạn phải làm thịt ếch thật sạch, loại bỏ phần nội tạng ếch cho vào nồi con. Tiếp đó mang các vị thuốc đi rửa sạch, cây tây dương sâm cắt đoạn nhỏ xếp vào nồi, tiếp đến là 2 thuốc còn lại.  Đổ vào nồi 2 bát nước, đun sôi thuốc thì hạ lửa, giữ nguyên 2 giờ để thịt ếch nhừ, thuốc ra hết vị.

Món ăn này bạn nên chia nhỏ để ăn nhiều lần trong ngày và nên hâm nóng rồi mới ăn. Chúng sẽ giúp bạn thoát khỏi chứng hắt hơi, giúp thông ống thở, trị khỏi nghẹt mũi.

3. Mẹo bấm huyệt trị viêm mũi dị ứng

Bạn có thể tác động vào huyệt dũng tuyền, nghinh hương, đại chùy, tỵ thông,… để chữa  bệnh nhưng mình muôn hướng dẫn cách bấm huyết đơn giản nhất bạn co thể tự thực hiện ở nhà đó là cách bám huyệt ấn đường.

meo-chua-viem-mui-di-ung-tai-nha2

Cách thực hiện như sau: nối 2 đầu lông mày lại với nhau, trung điểm cảu đoạn thẳng đó chính là vị trí của huyệt ấn đường. Dùng phần thịt ngón tay cái ấn mạnh từ từ vào huyệt, nếu thấy hơi đau thì ngưng, không ấn mạnh thêm, giữ lực trên huyệt tầm 2 phút.

Mẹo chữa viêm mũi dị ứng bằng bấm huyệt ấn đường này sẽ giúp bạn tỉnh trí, kích thích mũi khiến dịch chảy ra nhiều và thuận lợi hơn. Bạn cũng có thể áp dụng cách này để chữa viêm xoang hoặc khắc phục tình trạng chảy máu cam.

→ CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục