Mắc viêm xoang nhưng đau họng là thế nào?

Thứ Năm, 11-02-2016

Xin chào bác sĩ!. Bác sĩ cho tôi hỏi tôi bị mắc viêm xoang nhưng đau họng là thế nào nhỉ? Thấy hay bị đau đầu, chảy nước mũi nên tôi có đi khám và được thông báo bị mắc bệnh viêm xoang, tính ra từ lúc có triệu chứng bệnh viêm xoang cũng hơn 2 tháng rồi. Tôi được kê thuốc kháng sinh nhưng uống thuốc cũng lâu mà sao bệnh vẫn không đỡ. Mà tôi có thắc mắc thêm là tại sao mấy ngày nay tôi hay bị ngứa ở cổ họng rồi bị đau rát, liệu đây có phải là biến chứng phụ của bệnh viêm xoang không bác sĩ.

(Lê Thị Tám, 56 tuổi – Bình Thuận)

mac-viem-xoang-nhung-dau-hong-la-the-nao

Mắc viêm xoang nhưng đau họng là thế nào?

Chào bác Tám, chúng tôi xin giúp bác giải đáp thắc mắc như sau:

Bệnh lý về đường hô hấp trong đó gặp khá nhiều là bệnh viêm xoang. Những triệu chứng viêm xoang phổ biến nhát chính là thở khó do đường thở bị tắc bởi dịch mủ xoang, đau nhức đầu hoặc bị nhức khu vực quanh mắt, ù tai. Những hốc xoang không gần cuống họng nhưng vẫn có thể gây viêm nhiễm tại đây.

Bệnh viêm xoang có thể gây đau họng là do:

– Thở bằng đường miệng: khi bị viêm xoang bệnh nhân có thể rơi vào tình trạng nghẹt mũi ở 1 bên hoặc cả 2. Khi đó người bệnh chỉ còn cách hô hấp bằng đường miệng. Miệng không có hệ thống lọc không khí đi vào cũng không thể sưởi ấm luồng khí nên cuống họng dễ dàng bị nhiễm lạnh và viêm nhiễm bởi vi khuẩn gấy đau rát.

– Bị viêm họng: không mấy người tránh khỏi bị viêm họng khi có bệnh viêm xoang nhất là bệnh nhân bị viêm đa xoang hoặc bị nhiễm trùng ở xoang sàng. Mủ xanh vàng ở xoang chảy theo 2 còn đường, một là chảy thẳng ra ngoài qua hốc mũi không thì chảy ngược xuống cuống họng. Dịch chảy từ hốc xoang đều là dịch mủ, có rất nhiều vi khuẩn nếu bị trôi xuống chúng sẽ làm niêm mạc ở họng bị viêm sưng.

– Bệnh viêm xoang gây loạn cảm họng: sở dĩ gọi là loạn cảm họng vì bệnh nhân dù cảm thấy đau rát, ngứa khó chịu ở họng nhưng khi khám chụp lại không phát hiện ra bất thường nào ở vùng này, kiểm tra kĩ ở hốc hoang mới phát hiện có 1 hoặc nhiều xoang bị viêm.

– Biến chứng thêm bệnh viêm phế quản: với độ tuổi của bác thì biến chứng này rất thường gặp. Viêm phế quản khiến bệnh không chỉ thấy đau họng  và còn có thể gây ho dữ dội, nhất là khi đêm xuống. Khi ho sẽ khạc ra cả mủ đặc, cơn ho xuất hiện thường xuyên và kéo dài.

– Dây thanh quản bị gây viêm: cũng giống như trường hợp bị viê họng, viêm thanh quản cũng do dịch mủ chạy nược xuống hoặc do bệnh nhân, nhất là trẻ em chủ động nuốt dịch mủ vào trong. Viêm thanh quản làm giọng nói khản đặc, nơi cổ họng bị đau, nếu bị nhiễm trùng nặng sẽ bị sốt, khó thở.

Ở trên là những biến chứng của bệnh viêm xoang có thể gây đau họng ở bệnh nhân. Những bệnh trên có  thể điều trị những vẫn có thể tái phát nhiều lần khi bệnh viêm xoang vẫn còn. Có thể viêm xoang gây nên những tác hại không hề nhỏ nên bắc nên chú ý, chuyên tâm trị khỏi bệnh càng sớm càng sớm càng tốt.

Bác trị bệnh băng kháng sinh không có hiệu quả có thể là do tình trạng lờn thuốc vì uống nhiều, uống trong thời gian dài. Để thay thế bác có thể chuyển qua dùng thuốc Đông y, thuốc này cũng an toàn và hiệu quả hơn cho độ tuổi trung niên của bác. Thân!

→ BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA:

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục