Hướng dẫn cách rửa mũi cho bé an toàn

Thứ Hai, 23-01-2017

Thời tiết chuyển lạnh, đặc biệt là vào mùa đông ở miền Bắc trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ rất dễ bị sổ mũi, viêm mũi và các bệnh về đường hô hấp. Khi trẻ bị sổ mũi ngoài điều trị bằng thuốc các mẹ cũng cần biết cách rửa mũi, vệ sinh cho trẻ đúng cách thì trẻ mới nhanh chóng hết bệnh được.

huong-dan-cach-rua-mui-cho-be-an-toan 1

Hướng dẫn cách rửa mũi cho bé an toàn

Rửa mũi đúng cách sẽ giúp làm sạch các dịch nhầy gây tắc mũi làm bé khó thở đồng thời tiêu diệt ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh để tránh vi khuẩn lây lan qua đường hô hấp gây ra nhiều bệnh khác cho trẻ.

Các bước rửa mũi an toàn cho trẻ

Chuẩn bị: Nước muối sinh lí, khăn xô mềm

Bước 1: Cho trẻ nằm trên giường, tốt nhất là đặt nghiêng đầu sang 1 bên sau đó đặt vòi phun vào sát vách lỗ mũi trẻ, nhớ đặt xa vạch an toàn.

Bước 2: Ấn xịt nhẹ nhanh chóng trong 2 giây

Bước 3: Đặt trẻ nghiêng lại sang bên phải và lại thực hiện như bước 1 và 2

Sau khi xịt mũi xong khoảng 5 phút thì các mẹ dùng dụng cụ hút mũi hút cho sạch hoàn toàn dịch nhầy ở mũi. Khi đã vệ sinh mũi xong trẻ sẽ thở bình thường, không còn tình trạng nghẹt mũi nữa, lúc này nẹ có thể cho bé ăn uống bình thường.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Những lưu ý

Trước khi rửa mũi cho con trẻ bạn nên rửa tay bằng nước rửa tay

Phải kiểm tra đầu lọ nước muối sinh lí, nếu quá cứng hoặc có cạnh sắc thì phải dùng lọ khác

Không nên xịt mạnh tay

Không xịt quá nhiều lần trong ngày (tối đa chỉ nên rửa 5 lần/ngày) và nên xịt khi trẻ còn thức.

Với những trẻ lần đầu thực hiện phương pháp này trẻ sẽ quấy khóc rất lớn lúc này mẹ cũng đừng quá lo lắng mà hãy nhờ người giữ cố định đầu trẻ và thực hiện xịt mũi. Sau khi thực hiện phương pháp xong trẻ sẽ thấy dễ chịu và hết khóc ngay. Đến lần thứ 2 thứ 3 vì bé đã quen rồi nên sẽ không còn quấy khóc gì nữa.

Tuy nhiên nếu đã thực hiện phương pháp này liên tục trong 3 ngày mà tình trạng bệnh của trẻ vẫn không thuyên giảm thì cần đưa trẻ đi khám ngay để đề phòng các trường hợp trẻ bị viêm phổi hoặc viêm phế quản.

Các mẹ có thể theo dõi video sau để dễ thực hành:

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục