Hay đau nhức giữa hai mắt có thể bạn mắc viêm xoang sàng

Thứ Ba, 19-07-2016

Một trong những thể viêm xoang thường gặp song khó nhận biết đó là viêm xoang sàng. Nếu bạn hay đau nhức giữa hai mắt có thể bạn mắc viêm xoang sàng, đây là triệu chứng viêm xoang sàng điển hình nhất bạn có thể căn cứ vào đó để tự chẩn bệnh. Ngoài ra, một số dấu hiệu khác sẽ giúp bạn dễ phát hiện bệnh sớm và có cách đối phó hiệu quả ngay từ đầu.

1/ Viêm xoang sàng là gì?

Viêm xoang là tình trạng màng niêm mạc lót trong lòng các hốc xoang cạnh mũi bị nhiễm trùng, siêu vi trùng hay dị ứng dẫn tới phù nề làm thu hẹp đường kính các lỗ xoang viêm, lúc này mủ và dịch viêm sẽ ứ đọng trong xoang do không thoát được ra ngoài.

 hay-dau-nhuc-giua-hai-mat-co-ban-mac-viem-xoang-sang1

Viêm xoang sàng

Xoang sàng là xoang nhỏ nhất trong các loại xoang có kích thước bằng hạt lạc hoặc chỉ bằng hạt đậu xanh. Xoang sàng có nhiều hốc nhỏ, nằm dọc từ trước ra sau giữa hốc mắt và hốc mũi. Viêm xoang sàng là tình trạng niêm mạc lót trong lòng hốc xoang sàng bị viêm nhiễm. Do vị trí xoang sàng nằm sâu phía trong hốc mũi, ở sau mặt vì vậy trong trường hợp bị viêm xoang sàng, các triệu chứng của nó thường âm ỉ và không rõ như viêm xoang khác.

2/ Hay đau nhức giữa hai mắt là bệnh gì?

Nghẹt mũi, chảy dịch, điếc mũi là các triệu chứng viêm xoang điển hình chung. Ngoài ra, trong từng trường hợp căn cứ vào biểu hiện đau nhức mà người ta có thể xác định được vị trí xoang bị viêm. Cụ thể là:

Viêm xoang trán: gây nhức giữa 2 lông mày. Có giờ nhất định, thường là 10 giờ sáng. (Dùng 2 ngón tay ấn vào 2 đầu lông mày sẽ thấy đau nhức).

–  Xoang hàm: nhức vùng má.

– Xoang sàng trước: nhức giữa 2 mắt.

– Xoang sàng sau, xoang bướm: nhức trong sâu, đau nhức đằng sau gáy.

Như vậy, có thể kết luận rằng: Hay bị đau nhức giữa hai mắt là bệnh viêm xoang sàng trước. Ngoài dấu hiệu riêng này, khi bị viêm xoang sàng trước bệnh nhân cũng có những biểu hiện của viêm xoang sàng chung đó là:

hay-dau-nhuc-giua-hai-mat-co-ban-mac-viem-xoang-sang

Hay bị đau nhức giữa hai mắt là bệnh viêm xoang sàng trước

⇒ Triệu chứng viêm xoang sàng

Đau nhức đầu: kéo dài âm ỉ ở vùng sau gáy hay vùng đỉnh, chẩm.

Ho, viêm họng mãn tính: Dịch mủ không được chảy ra ngoài mà chảy xuống cổ họng gây ra tình trạng ho, ngứa rát cổ họng, thường xuyên khịt khạc, đằng hắng để đẩy dịch đờm ra ngoài. Triệu chứng ho kéo dài, xuất hiện nhiều về ban đêm, dễ gây ra tình trạng khó thở ở trẻ; hay gấy viêm phế quản mãn tính ở người cao tuổi. Quan sát thấy phía sau thành họng các hạt lympho bị kích thích gây viêm nề đỏ, sưng to dễ bị nhầm lẫn với viêm họng hạt.

Gây mờ mắt: Khi viêm xoang sàng chạy sát và dọc theo dây thần kinh mắt, sẽ rất dễ gây mờ mắt. Mắt có thể bị mờ từng lúc nhưng cũng có thể gây giảm thị lực hẳn.

Bạn cũng cần biết rằng: xoang sàng sau, xoang bướm do thông với hố mũi hạn chế nên rất dễ bị viêm xoang sau mạn. Bệnh này không có triệu chứng ngạt mũi, chảy mũi mủ ra trước nên rất khó phát hiện và dễ bị bỏ qua, khó chữa. Do đó, ngay khi có những triệu chứng nghi ngờ viêm xoang trên, bệnh nhân cần thăm khám và điều trị kịp thời.

→ Một số thông tin hữu ích cho bạn:

Có 1 bình luận

  • đoan trang

    E bi viem amidan voi vien xoang luon hanh nhut dau hoai e nay mat nhjn thay mờ dần.e dang uong thuoc tri amjdan de mổ cat hom nay e k ngu duoc lai nhut dau hoai vay co sao k

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục