Điều trị viêm mũi dị ứng bằng đông y có tốt không?

Thứ Năm, 22-10-2015

Câu hỏi tư vấn:

Điều trị viêm mũi dị ứng bằng đông y có tốt không?

Tôi năm nay 36 tuổi, đang công tác trong ngành hóa dầu. Tôi bị viêm mũi dị ứng đã hơn 3 năm nay mà vẫn chưa chữa khỏi được. Trong thời gian đó cho tới giờ tôi vẫn thường xuyên dùng thuốc tây để chữa trị do tiện lợi, luôn mang theo bên người vì công việc bận rộn. Tuy nhiên khi dùng thuốc cũng chỉ có tác dụng tạm thời mà không dứt được bệnh. Mỗi khi thời tiết thay đổi thì các triệu chứng nghẹt mũi, ngứa mũi, chảy nước mũi lại tái phát khiến tôi rất khó chịu và ảnh hưởng tới công việc. Và hiện tôi cũng đang lo ngại việc mình dùng thuốc tây quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng nếu không dùng thì cũng không thể chịu được khi bệnh tái phát. Hiện nay tôi thấy có nhiều người dùng thuốc đông y để chữa viêm mũi dị ứng. Không biết khi dùng các bài thuốc từ thảo dược như vậy để chữa trị thì có hiệu quả không. Đâu là bài thuốc đông y chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả tốt nhất. Xin được tư vấn! (Khánh Hoàng – Đà Nẵng).

dieu-tri-viem-mui-di-ung-bang-dong-y-co-tot-khong

Chào bạn,

Viêm mũi dị ứng là bệnh mãn tính thường xuyên tái phát và kéo dài dai dẳng có liên quan mật thiết tới đặc điểm thời tiết và điều kiện môi trường như hiện nay. Thời tiết mưa nắng thất thường, môi trường ô nhiễm tạo điều kiện cho viêm mũi dị ứng tái phát gây khó khăn cho việc điều trị. Cho đến nay vẫn chưa có loại thuốc nào chữa trị dứt điểm căn bệnh này. Các loại thuốc và cách chữa trị mới chỉ có tác dụng ngăn chặn và làm giảm các triệu chứng của bệnh. Trong đó người bệnh thường có xu hướng sử dụng các bài thuốc đông y chữa bệnh có thể áp dụng lâu dài mà không gây tác dụng phụ như đối với dùng thuốc Tây y, hơn nữa cũng mang lại hiệu quả cao.

Theo quan niệm đông y, điều trị viêm mũi dị ứng cần sử dụng các bài thuốc phù hợp với tình trạng bệnh cụ thể sẽ cho hiệu quả cao. Bạn có thể xem mình thuộc trường hợp bệnh nào tương ứng với các dấu hiệu bệnh viêm mũi dị ứng dưới đây để áp dụng bài thuốc chữa trị hiệu quả nhất nhé.

– Triệu chứng: bị ngứa mũi, hắt hơi từng đợt, chảy nước mũi nhiều, nghẹt mũi nhất là khi thời tiết chuyển lạnh thất thường.

Bài thuốc: ké đầu ngựa, bèo cái (lấy lá, bỏ rễ) mỗi thứ 12g; bạch chỉ, kinh giới, mã đề mỗi thứ 10g; thông bạch 8g; gừng tươi 6g và 3 quả đại táo.

Cách dùng: tất cả các nguyên liệu đem sắc với khoảng 600ml nước sắc còn 300ml để uống ngày 2 lần trước bữa ăn.

– Triệu chứng: bị ngứa mũi, hắt hơi, chảy nước mũi nhẹ, nghẹt mũi, giảm khứu giác gặp phải ngay cả khi thời tiết nóng kèm theo các triệu chứng như sốt, nhức đầu, ra mồ hôi.

Bài thuốc: kim ngân hoa, ké đầu ngựa, bồ công anh, rau diếp cá mỗi thứ 12g; lá dâu tằm, cúc tần, mã đề, cam thảo, kinh giới mỗi thứ 10g; bạc hà 8g.

Cách dùng: tất cả tạo thành một bài thuốc đem sắc với 750 ml nước, sắc còn 300 ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn. Uống thuốc nguội.

– Triệu chứng: bị hắt hơi nhiều, ngứa mũi, chảy nước mũi nhiều, đau nhức mũi kèm theo các biểu hiện cơ thể mệt mỏi, cảm thấy không còn sức lực. Trong đông y gọi đây là viêm mũi dị ứng thể phế, tỳ khí hư.

Bài thuốc : đẳng sâm, rễ đinh lăng, kinh giới, ý dĩ (sao), đậu ván (sao), ké đầu ngựa mỗi thứ 12g;  bạch chỉ, bạc hà, mã đề mỗi thứ 10g; ngũ vị tử 6g.

Cách dùng: bài thuốc đem sắc với 750 ml nước, sắc còn 300 ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo áp dụng các bài thuốc nam điều trị viêm mũi dị ứng cũng mang lại hiệu quả cao, an toàn và rất đơn giản.

Trong khi thực hiện bài thuốc chữa trị, bạn cần chú ý kết hợp với phòng tránh bệnh bằng cách vệ sinh mũi thường xuyên, bảo vệ mũi họng khi thời tiết thay đổi và khi tiếp xúc với môi trường chứa tác nhân gây bệnh. Bên cạnh đó càn thực hiện chế độ ăn hợp lý, tăng cường bổ sung rau quả tươi và hạn chế ăn đồ ăn cay nóng. Đặc biệt bạn chú ý không nên uống rượu bia vì sẽ khiến cho tình trang bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Chúc bạn vui khỏe!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục