Phương pháp điều trị bệnh viêm xoang hốc mắt

Thứ Năm, 10-03-2016

Hiện tượng viêm xoang hốc mắt là gì và điều trị viêm xoang hốc mắt như thế nào. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 vấn đề này.

Viêm xoang hốc mắt cắt nghĩa cụ thể là chứng bệnh viêm xoang và chứng viêm hốc mắt. Hiểu đơn giản nhất là biến chứng viêm xoang gây nhiễm trùng tại hốc mắt, trường hợp thì gây đau đớn nếu bị nặng sẽ ảnh hưởng đến thị lực của người bệnh. Có thể thấy viêm xoang hốc mắt cần được chữa trị sớm để tránh tổn thương nặng nề về sau.

phuong-phap-dieu-tri-benh-viem-xoang-hoc-mat1

1/ Cơ chế dẫn đến viêm xoang hốc mắt

Bệnh viêm xoang ảnh hường đến mắt vì vị trí các xoang nằm gần kề ngay hốc mắt, cụ thể là phía trong có xoang bướm với xoang sàng, trên hốc mắt thì có xoang trán, phía dưới lại là xoang hàm. Nếu có bất kì hốc xoang nào bị viêm thì hốc mắt ít nhiều cũng bị ảnh hưởng. Nhiều thống kê cho thấy có khoảng 85% số bệnh nhân mắc bệnh viêm xoang có biến chứng ở mắt, trong đó có 10% bị tổn thương nghiêm trọng dẫn đến mú lòa.

Các xoang có các đường rãnh dẫn dịch, chất tiết ở xoang sẽ theo những đường rãnh này chảy ra ngoài. Trong trường hợp xoang bị viêm, niêm mạc đã bị sưng tấy thì các chất nhầy này không thể chảy theo đường rãnh được mà phần lớn bị ứ đọng và sinh khuẩn mủ. Chất mủ này không yên vị một chỗ mà tràn ssng các xoang gần nó và cả vào hốc mắt, gây nên những biến chứng ở hốc mắt như viêm mô liên kết bên quanh hốc mắt, viêm tấy ổ mắt, viêm túi lệ ở hốc mắt.

2/ Điều trị bệnh viêm xoang hốc mắt

– Viêm mô liên kết bên quanh hốc mắt: thường bị khi viêm xoang ở giai đoạn cấp tính. Biểu hiện của biến chứng là những cơn đau nhức dữ dội tại khu vực mắt sau đó lên tới đỉnh đầu và sang thái dương. Mí mắt sưng to, mắt đỏ, thăm khám khó khăn do dịch màu tràn trên diện rộng.

phuong-phap-dieu-tri-benh-viem-xoang-hoc-mat2

Điều trị: chỉ định dùng thuốc kháng sinh tiêu viêm. Nếu trị liệu bằng thuốc không tích cực thì phẫu thuật được cân nhắc. Một số trường hợp sau bắt buộc phải được phẫu thuật, đó là: giác mạc bị mất cảm giác, đồng tử bị giãn vì liệt, nhãn cầu không di chuyển được.

– Viêm tấy ở ổ mắt: biến chứng xuất hiện nhanh, đột ngột mà không hề có bất cứ dấu hiệu báo trước nào. Thông thường mới có triệu chứng nghẹt mũi nhẹ ngày hôm sau đến mi mắt sưng phù rồi cả tròng mắt cũng bị sưng. Tình trạng này khiến cả bên trong mắt lẫn khu vực bên ngoài bị đâu đớn.

Điều trị: biến chứng gây viêm sưng khá nghiêm trọng nhưng cũng khá may mắn vì chúng không ảnh hưởng đến thị lực của mắt và các vết sưng cũng không có xu hướng bị vỡ mủ. Phương pháp khám chữa nội khoa là phù hợp, chỉ định uống thuốc tiêu viêm.

– Biến chứng viêm túi lệ: thường bị khi bị viêm xoang sàng vì xương túi lệ mỏng lại có đường thông với xoang sàng. Triệu chứng nhận biết khi túi lệ bị viêm đó là chỗ khóe mắt sưng đỏ rồi chúng lây lan đến mi mắt nhưng chỉ một phần sau đó kết mạc.

Điều trị: cũng được chỉ định dùng thuốc, biến chứng này không quá nguy hiểm nhưng nếu không cẩn thận dễ dẫn đến tình trạng viêm túi lệ mạn, thường bị chảy nước mắt.

– Cẩn thận với ap-xe ổ mắt khi bị viêm xoang: nếu biến chứng này xảy ra thì các mô ổ mắt sẽ bị lấp kín mủ, nhiễm trùng nghiêm trọng. Mủ này khiến phần nhẫn cầu bị đẩy lồi ra ngoài gây đau tức và thị lực cũng bị suy giảm.

Điều trị: tùy vào tình hình cụ thể, có thể tiến hành phẫu thuật để cứu vãn nhưng cần biết có nhiều trường hợp được khám chữa nhưng vẫn không thành công.

→ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT:

3 Bình luận

  • Linh

    Mìh bị viêm xoag hiện tại mắp phải của mình đang bị nhức , hơi nhức và nhìn về phía trước cảm thấy nhức nhẹ , bận , và mìh soi gương thấy mắt phải có vẻ hơi lồi . Cho mìh hỏi bệnh của mìh đang mắc là bệnh gj và ở mức nào rồi , điều trị như thế nào cho khỏi hẳn

  • Bui trung long

    Thưa bác sĩ em đi khám và có chụp emray bac sĩ bảo em bị viem xoang mặt hiện trạng em rất đau mắt và nhức từ mắt và thái dương va đỉnh đầu nữa bác sĩ cho em lời khuyên em nên khám ở đâu và điều trị như thế nào em cám ơn bác sĩ

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục