Có nên mổ phẫu thuật viêm xoang mũi

Thứ Tư, 25-11-2015

Sau thời gian dài điều trị viêm xoang mà chưa dứt nhiều người thường đặt câu hỏi có nên mổ phẫu thuật viêm xoang mũi không? Bên cạnh đó rất băn khoăn về hiệu quả cũng như tính an toàn của phương pháp này. Cùng xem đánh giá của cách chữa bệnh này qua góc độ Đông y và Tây y để biết rõ hơn và có thể lựa chọn cho mình phương pháp điều trị bệnh viêm xoang phù hợp nhất.

1. Có nên mổ phẫu thuật viêm xoang mũi không?

Bệnh viêm xoang có rất nhiều dạng như viêm xoang sàng sau, viêm xoang bướm, viêm xoang trán,… nhưng khi điều trị bệnh bằng cách phẫu thuật nội soi thì chắc chắn cấu trúc xoang sẽ bị thay đổi, điều này sẽ ảnh hưởng đến chức năng sau này của xoang. Khi bị viêm xoang, sau khi xét nghiệm và kiểm tra hầu hết các trường hợp đều được hướng dẫn điều trị nội khoa.

co-nen-mo-phau-thuat-viem-xoang-mui

Trong Đông y cách chữa trị viêm xoang là kết hợp chế độ ăn uống hợp lý cùng vói những biện pháp chữa bệnh phù hợp. Cách chữa bằng Đông y rất đa dạng, có thể chữa viêm xoang bằng cách bấm huyệt, châm cứu, chữa viêm xoang bằng xông mũi, thuốc Đông y chữa viêm xoang  hoặc đôi khi cũng được kết hợp với những loại thuốc Tây y để tăng hiệu quả. Biện pháp phẫu thuật là biện pháp sau cùng nếu chữa nội khoa không có kết quả.

Chữa trị viêm xoang bằng Tây y cũng luôn ưu tiên chữa nội khoa trước. Đầu tiên bệnh nhân sẽ được xác định nguyên nhân gây bệnh bằng những máy móc, kĩ thuật hiện đại. Nếu trường hợp bị mủ trong hốc xoang quá nhiều khiến bệnh nhân không thở được sẽ được tiến hành hút hoặc xúc rửa. Bệnh viêm xoang cấp tính luôn được áp dụng điều trị nội khoa kết hợp với việc hình thành thói quen tốt chữa bệnh. Chỉ những trường hợp đặc biệt nặng hay biến chứng do viêm xoang gây ra hoặc có những biến đổi về cấu trúc không bình thường ở xoang thì mới đề cập đến việc phẫu thuật.

Như vậy, cả Đông y và Tây y đều  không khuyến khích cách chữa viêm xoang bằng mổ phẫu thuật nếu không thật sự cần thiết. Bất kì loại phẫu thuật nào cũng có thể gây ra những biến chứng như mong muốn như bệnh nhân có thể bị xuất huyết nhiều sau khi phẫu thuật, hệ thống các xoang bị ảnh hưởng do bị thay đổi cấu trúc và điều quan trọng nhất mổ phẫu thuật bệnh viêm xoang không giúp bệnh khỏi hoàn toàn mà tái phát lại sau một thời gian điều trị.

2. Người bệnh viêm xoang cần lưu ý gì?

Viêm xoang là căn bệnh rất khó chữa, vì vậy cần được điều trị sớm. Đồng thời, ngoài việc điều trị bệnh viêm xoang bằng những phương pháp phù hợp nhất, thì để bệnh nhanh khỏi và không bị tái phát người bệnh cần chú ý thực hiện tốt những điều sau đây:

co-nen-mo-phau-thuat-viem-xoang-mui1

+ Giữ môi trường sống luôn sạch sẽ, thoáng mát, nhằm tránh hít phải khói bụi, chất thải khiến bệnh nặng hơn.

+ Tránh để cơ thể bị lạnh đột ngột hoặc bị lạnh trong một thời gian dài, khi ra đường cần mặc quần sao kín đáo để tránh gió, bịt khẩu trang, che vùng cổ và vùng mũi.

+ Chú ý không nên tiếp xúc với phấn hoa, nước hoa, nấm mốc, bụi bẩn.

+ Không được dùng tay cho vào ngoáy mũi vì có thể khiến vi khuẩn xâm nhập vào bên trong và khiến viêm nhiễm nặng hơn.

+ Tuyệt đối không dùng chung vật dụng cá nhân với người mắc bệnh viêm xoang như khăn tắm, chăn màn, giường ngủ.

+ Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng nhằm tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật.

⇒ CÓ THỂ BẠN ĐANG MUỐN BIẾT:

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục