Hướng dẫn chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối khỏi hẳn

Thứ Sáu, 13-11-2015

Chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối là phương pháp chữa viêm mũi đã được biết đến lâu đời và các công trình nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh tính hiệu quả của nó.

Khi bị viêm mũi dị ứng các lớp màng trong mũi bị tổn thương do có nhiều bụi bẩn bám vào hoặc do các yếu tố khác kích thích phản ứng dị ứng như phấn hoa, mạt gỗ, lông chó mèo,… Việc rửa mũi bằng nước muối sẽ giúp cuốn bớt chất bẩn ra ngoài đồng thời sát trùng tránh trường hợp bị viêm mũi nặng hơn.

huong-dan-chua-viem-mui-di-ung-bang-nuoc-muoi-khoi-han1

Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối

Nước muối với nồng độ 0.9/100 là hoàn hảo nhất để chữa bệnh vì chúng bằng với nồng độ thẩm thấu tế bào con người.

Nước muối có chứa thành phần sát khuẩn cao giúp hạn chế hình thành chất nhầy trong mũi đống thời còn giúp dịch trở nên loãng hơn, dễ chảy hơn từ đó ngăn chặn tình trạng nghẹt mũi.

Ưu điểm của cách chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối  là có thể dùng điều trị viêm mũi dị ứng cho bà bầu, trẻ em, và cả người cao tuổi.

∗ Cách sử dụng nước muối điều trị viêm mũi dị ứng

 • Vệ sinh tay và dụng cụ đựng nước muối (xi lanh) sạch sẽ trước khi thao tác.
 • Pha nước nước muối rồi cho vào xi lanh (có thể mua nước muối sinh lý ở ngoài sẽ tiện lợi hơn.
 • Đưa người về phía trước một chút. Đồng thời nếu xịt bên mũi phải trước thì nghiêng đầu qua trái một góc 45 độ, nếu xịt bên trái trước thì ngược lại.
 • Cho vòi xịt vào lỗ mũi, xịt nhẹ sao cho lượng nước vào mũi không quá nhiều và phần nước chảy ra qua lỗ mũi bên kia. Lưu ý khi thực hiện động tác này phải há miệng to tránh tình trạng nước chảy xuống tai. Bơm 2 lần như vậy rồi chuyển qua mũi bên kia.
 • Khi thực hiên xong bước trên thì hỉ nhẹ mũi để dịch ra hết. Chú ý hỉ nhẹ nhàng nếu không dịch mũi có thể tràn qua các khoang khác vì các khoang có thông với nhau.

Bạn có biết chế độ dinh dưỡng quyết định 50% tỉ lệ thành công trong điều trị bệnh chưa? Chính vì thế để điều trị bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả bạn nên biết → Nên ăn gì chữa viêm mũi dị ứng nhanh nhất ↵

huong-dan-chua-viem-mui-di-ung-bang-nuoc-muoi-khoi-han2

∗ Lưu ý khi chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối

 • Lúc xịt nước vào mũi, người bệnh sẽ bị đau, cứ cố gắng và thực hiện 2 lần 1 ngày. Sau vài ngày tình trạng bệnh sẽ suy giảm rõ rệt.
 • Khi nhỏ, xịt nước muối vào mũi cần cẩn thận, nhiều trường hợp làm không đúng cách như không há miệng khi thao tác khiến nước mũi chảy vào ống tai gây ra bệnh viêm tai giữa.
 • Nước muối có tác dụng tốt trong việc điều trị viêm mũi dị ứng nhưng người bình thường không có bệnh gì về đường hô hấp không nên áp dụng nhỏ nước muối mỗi ngày. Vì môi trường ở các khoang mũi khỏe mạnh là khô ráo, nếu nhỏ mũi mỗi ngày sẽ khiến môi trường này bị thay đổi, trở nên ẩm ướt hơn và dễ bị kích thích hơn.
 • Cách chữa này có hiệu quả cao nhất khi bệnh mới chớm, có nghĩa là lúc mới bắt đầu xuất hiện dấu hiệu viêm mũi dị ứng.

Chúng ta cần phải hiểu rõ và phân biệt được → Viêm mũi dị ứng và viêm mũi vận mạch khác nhau như thế nào? ↵ để tránh bị nhầm lẫn và gây nguy hiểm cho người bệnh.

Có 1 bình luận

 • Nhoc

  E bị viêm mũi nặng chữa bằng cách này có được không ạ

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục