Các dấu hiệu nhận biết bệnh viêm xoang bướm

Thứ Ba, 23-08-2016

Viêm xoang bướm không khó phát hiện song lại dễ nhầm lẫn với các triệu chứng viêm xoang ở vị trí khác. Dưới đây là các dấu hiệu nhận biết bệnh viêm xoang bướm điển hình, bạn có thể căn cứ vào đó để chẩn bệnh một cách khá chính xác.

Xoang bướm nằm trong thân của xương bướm. Gồm có 2 xoang 2 bên thường không cân xứng và được phân cách bởi vách ngăn liên xoang ở giữa. Vách ngăn của xoang bướm thường lệch về một bên; nhưng cũng có khi gắn vào lồi xương của động mạch cảnh trong hoặc ống thị giác.
  cac-dau-hieu-nhan-biet-benh-viem-xoang-buom2

Cũng giống như các bệnh viêm xoang khác, nguyên nhân gây bệnh xuất phát từ vi khuẩn, nấm,… mà môi trường ô nhiễm, vệ sinh tai mũi họng kém, sức đề kháng yếu,… là các tác nhân thuận lợi để bệnh có cơ hội tấn công.

Bệnh viêm xoang bướm dễ bị nhầm lẫn với các loại viêm xoang khác do biểu hiện có nhiều nét tương đồng. Song nếu chú ý bạn có thể nhận biết dấu hiệu mắc viêm xoang bướm khá chính xác ngay ở giai đoạn đầu.

4 triệu chứng bệnh viêm xoang bướm

1. Nghẹt mũi

Đây là dấu hiệu đầu tiên dễ dàng nhận biết cảnh báo bệnh viêm xoang bướm. Tuy nhiên tình trạng ngạt mũi sổ mũi này lại rất dễ gây nhầm lẫn với bệnh cảm cúm. Nghẹt mũi khi mắc viêm xoang bướm có thể ở 1 bên hay 2 bên, kèm theo sổ mũi.

cac-dau-hieu-nhan-biet-benh-viem-xoang-buom

2. Chảy dịch

Dịch chảy ra đường mũi hoặc họng với lượng nhiều ít khác nhau có màu vàng xanh và kèm mùi hôi khó chịu thì nguy cơ mắc xoang bướm rất cao. Bệnh nhân có thể cảm thấy đau rát cổ họng, ho,… nếu dịch chảy xuống họng thường xuyên.

3. Điếc mũi

Khi bị viêm xoang bướm, các dây thần kinh khứu giác ít nhiều đều bị ảnh hưởng, có khi rất nghiêm trọng do nằm cạnh các xoang. Nếu nhẹ khả năng nhận biết mùi sẽ giảm, song nếu nặng hơn không được chữa trị hiệu quả có thể gây điếc mũi hoàn toàn.

cac-dau-hieu-nhan-biet-benh-viem-xoang-buom1

4. Đau nhức

Nghẹt mũi, điếc mũi, chảy dịch có thể là triệu chứng viêm xoang chung khó phân biệt được mắc viêm xoang nào. Tuy nhiên, nếu căn cứ vào dấu hiệu đau nhức có thể xác định bệnh khá chính xác.

Do liên quan trực tiếp đến dây thần kinh sọ số III, VI, V1, V2 nên người bệnh sẽ cảm nhận được cơn đau nhức ở vị trí: vùng đỉnh đầu và đau cứng gáy, sau gáy.

Ngoài ra, khi mới mắc bệnh, còn có thể nhận thấy thân nhiệt tăng, sốt cao hoặc rét run,… xuất hiện một cách ồ ạt.

Viêm xoang bướm cũng có rất dễ tiến triển thành mãn tính khó chữa và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, nếu phát hiện mình có những dấu hiệu trên, cần tham khám để tìm ra nguyên nhân và có hướng chữa trị bệnh hiệu quả nhất.

Chúc bạn sức khỏe!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục