Các dấu hiệu bệnh ung thư mũi xoang cần chú ý

Thứ Năm, 27-10-2016

Nhắc đến bệnh ung thư, nhiều người vẫn thường nghĩ đến kết cục là “bản án tử” mà không biết rằng: Phát hiện sớm triệu chứng bệnh và điều trị tích cực thì khả năng chữa khỏi và sống thêm 5 năm là rất cao. Và bệnh ung thư mũi xoang cũng vậy. Dưới đây là các dấu hiệu bệnh ung thư mũi xoang cần chú ý nhận biết sớm và can thiệp chữa trị.

Ung thư mũi xoang là tình trạng các tế bào ác tính hình thành và phát triển trong các mô của mũi và xoang. Các khối u ở mũi và xoang không thường gặp. Theo thống kê cho thấy: Xoang hàm trên dễ gặp các khối u nhất (khoảng 60-70%), chỉ có khoảng 20 – 30% trong khoang mũi và từ 10 – 15% trong các xoang sàng và xoang bướm hoặc trán là hiếm gặp: chỉ chiếm khoảng 5%.

cac-dau-hieu-benh-ung-thu-mui-xoang-can-chu-y

Nguyên nhân gây ung thư mũi xoang

Chưa có kết luận chính xác về “thủ phạm” gây ung thư mũi xoang. Tuy nhiên, theo nghiên cứu thì một số yếu tố sau làm tăng nguy cơ mắc ung thư mũi xoang bạn cần biết:

 • Hút thuốc lá trong thời gian dài hoặc thường xuyên hít phải khói thuốc lá.
 • Độ tuổi trên 40, thường gặp ở nam giới hơn.
 • Nhiễm virút gây u nhú và lây qua đường tình dục: virút HPV.
 • Đặc thù nghề nghiệp tiếp xúc với bụi bặm, hơi formaldehyde, dung môi, niken, crôm, cồn và radium,… như nghề: thợ mộc, nhà máy cưa, thợ dệt, thợ làm giày, thợ xi tráng kim loại, thợ sản xuất gia vị hoặc thợ làm bánh,…

NÊN BIẾT:

Triệu chứng ung thư mũi xoang thường gặp

Cũng như nhiều bệnh ung thư khác, biểu hiện bệnh ung thư mũi xoang thường không đặc thù nên nhiều người thường bỏ qua hoặc nhầm lẫn với nhiều căn bệnh khác. Cũng không ít trường hợp khám chữa khi khối u lớn gây khó khăn cho quá trình điều trị.

Dưới đây là một số dấu hiệu bệnh ung thư mũi xoang điển hình người bệnh có thể nhận thấy:

 • Nghẹt mũi kéo dài: Gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày. Lúc đầu thường chỉ nghẹt 1 bên, nhưng về sau khi nặng có thể nghẹt cả 2 bên.

  cac-dau-hieu-benh-ung-thu-mui-xoang-can-chu-y2

 • Sưng mắt: Mắt sưng không có lý do, hoặc đột nhiên bị lé, hay nhìn đôi.
 • Khứu giác kém nhạy: Bệnh nhân bị ung thư mũi xoang thường khả năng nhận biết mùi giảm, một số trường hợp nặng có thể “điếc mũi”: không còn khả năng nhận diện mùi.
 • Có cảm giác “căng căng nằng nặng” ở khu vực các xoang.
 • Đau các bộ phận khác trên mặt: đau tê ở nhiều bộ phận trên mặt, đặc biệt là má kéo dài.
 • Đau đầu hoặc đau ở vị trí các xoang nhưng uống thuốc giảm đau thường ít có tác dụng.
 • Chảy máu mũi thường xuyên: Lúc đầu chảy ít và nhầm tưởng là chảy máu cam, nhưng về sau chúng xuất hiện thường xuyên mà không bị chấn thương nào.

cac-dau-hieu-benh-ung-thu-mui-xoang-can-chu-y1

Ngoài ra, bị ung thư mũi xoang bệnh nhân còn có các bất thường khác như: Mũi chảy dịch kéo dài và nhất là chỉ bị một bên; Xuất hiện khối u trong mũi, ở chân răng hoặc trên mặt; Răng hàm trên tự nhiên đau hoặc lung lay nhiều cái; Ù tai, đau nặng trong tai; Khó mở miệng,…

Điều trị ung thư mũi xoang thường áp dụng phương pháp phẫu thuật, xạ trị hay hóa trị kết hợp. Do đó không thể chữa trị tại nhà mà ngay khi nhận thấy những dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh bạn nên thăm khám và chữa trị kịp thời.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục