Các biến chứng của viêm amidan nguy hiểm nên biết

Thứ Tư, 07-09-2016

Cùng với viêm họng, viêm amidan cũng là bệnh đường hô hấp thường gặp. Nếu không chú ý điều trị ở giai đoạn cấp tính, bệnh dễ tiến triển thành mãn tính và tiềm ẩn nhiều biến chứng. Sau đây là các biến chứng của viêm amidan nguy hiểm nên biết để có biện pháp dự phòng tránh những ảnh hưởng xấu nhất có thể xảy ra.

Viêm amidan là một trong những bệnh lý đường hô hấp thường gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau, song trẻ em là đối tượng mắc nhiều hơn cả. Đây là tổn thương cấp hay mãn tính ở bộ phận amidan: đảm nhiệm chức năng như hàng rào bảo vệ tránh các tác nhân xấu xâm nhập gây bệnh. Virus, vi khuẩn là 2 tác nhân gây bệnh.

Có nhiều nguyên nhân khiến chúng có thể dễ dàng tấn công gây bệnh, có thể xuất phát từ yếu tố khách quan hay chủ quan như:

1. Nguyên nhân gây viêm amidan

– Yếu tố khách quan:

+ Do tạng bạch huyết: Nếu tổ chức bạch huyết phát triển rất mạnh, nhiều hạch ở cổ, ở họng quá phát rất dễ bị viêm nhiễm, do đó dễ biểu hiện thành viêm amidan.

Do cấu trúc của amidan có nhiều khe hốc, là nơi vi khuẩn dễ trú ẩn, sinh sôi và phát triển.

+ Do vị trí amidan nằm ở giao điểm của đường ăn và đường thở, là cửa ngõ cho vi khuẩn, virut dễ dàng xâm nhập.

cac-bien-chung-cua-viem-amidan-nguy-hiem-nen-biet

– Yếu tố chủ quan:

+ Mắc bệnh cảm lạnh, cảm cúm, ho gà, sởi. Sức đề kháng cơ thể suy yếu.

+ Vệ sinh răng miệng kém, không chú ý bảo vệ đường thở cẩn thận.

+ Thời tiết thay đổi thất thường, môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng,…

Viêm amidan nhiều trường hợp có thể tự khỏi, song không ít trường hợp do không chăm sóc đúng cách khi mắc bệnh tạo điều kiện để bệnh phát triển thành thể mãn tính, có nguy cơ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, như:

2. Biến chứng bệnh viêm amidan

Biến chứng tại chỗ: Viêm amidan ở giai đoạn cấp tính không được can thiệp chữa kịp thời thì dễ bị nhiễm khuẩn, có thể lan rộng ra và thành mủ giữa amidan – bao amidan. Gọi là viêm tấy và áp-xe quanh amidan. Lúc này, bệnh nhân có cảm giác đau nặng hơn, cơn đau có thể lan lên tai, nuốt đau, đôi khi không nuốt được, nước bọt chảy ra, miệng há khó khăn,…

Biến chứng kế cận: Thường gặp nhất là viêm tai giữa, viêm mũi xoang, viêm thanh quản, viêm phế quản.

cac-bien-chung-cua-viem-amidan-nguy-hiem-nen-biet1

Biến chứng toàn thân: Trường hợp nặng hơn có thể gây nhiễm khuẩn huyết, viêm cầu thận cấp, thấp khớp cấp, thấp tim hay gặp do liên cầu tan huyết nhóm A.

Tuy không được xếp vào nhóm bệnh nguy hiểm, nhưng nếu không chú ý điều trị bệnh tích cực thì những ảnh hưởng của chúng gây ra đối với sức khỏe là rất lớn. Do đó, ngay khi phát hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh viêm amidan như: sốt nhẹ, nuốt đau nuốt vướng, đau rát họng, lưỡi trắng, bẩn, miệng khô, cảm giác mệt mỏi, chán ăn,…bạn cần thăm khám để điều trị kịp thời. Chú ý giữ ấm cơ thể, vệ sinh vòm họng đúng cách, áp dụng cách chữa viêm amidan bằng nước muối, thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt khoa học,… sẽ giúp quá trình chữa viêm amian mang lại kết quả cao và phòng ngừa các biến chứng.

→ NGƯỜI BỆNH AMIDAN NÊN BIẾT:

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục